Tiếng Hà Lan

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tiếng Hà Lan
Nederlands
Phát âm [ˈneːdərlɑnts]
Sử dụng tại

native language

ngôn ngữ cộng đồng thiểu số

ngôn ngữ thuộc địa (và bản ngữ) và tiếng Afrikaans

ngôn ngữ của người nhập cư

Úc, Brasil, Canada, New ZealandHoa Kỳ
Tổng số người nói

tiếng mẹ đẻ 31 triệu: 23 triệu nói tiếng Hà Lan như ngôn ngữ thứ nhất, cộng thêm 4 triệu như ngôn ngữ thứ hai, 7 triệu người nói tiếng Afrikaans như ngôn ngữ thứ nhất, cộng 10 triệu người nói tiếng Afrikaans như ngôn ngữ thứ hai[1]

tổng cộng

khoảng 30/44 triệu (tiếng Hà Lan: 23/27 triệu., tiếng Afrikaans: 7/17 triệu)
Hạng 48/37 (tùy theo cách đếm)[1]
Ngữ hệ Hệ Ấn-Âu
Phân nhánh
Hệ chữ viết ký tự Latin (và các ký tự đặc biệt)
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại Flag of Aruba.svg Aruba
 Bỉ
Flag of Europe.svg Liên minh châu Âu
 Hà Lan
 Antille (Hà Lan)
 Suriname
Quy định bởi Nederlandse Taalunie
(Hiệp hội Ngôn ngữ Hà Lan)
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 nl
dut (B)
nld (T)
ISO 639-3 nld
Phân bố
Map Dutch World nou.png

Các vùng nói tiếng Hà Lan

Tiếng Hà Lan hay tiếng Hòa Lan () là một ngôn ngữ thuộc nhánh phía Tây của Nhóm ngôn ngữ German, được nói bởi khoảng 24 triệu người chủ yếu sống ở Hà Lan, Bỉ, Suriname và rải rác ở Pháp, Đức cùng một số thuộc địa trước đây của Hà Lan. Nó có quan hệ gần gũi với các ngôn ngữ German khác như tiếng Anh, tiếng Frysktiếng Đức; và có quan hệ tương đối xa với các ngôn ngữ thuộc nhánh phía Bắc của nhóm German.

Cả Bỉ và Hà Lan đều sử dụng ngôn ngữ văn chương Hà Lan chung hay ngôn ngữ Hà Lan hiện đại chuẩn dù hai khu vực này nói các phương ngữ khác nhau và khác với ngôn ngữ chuẩn Hà Lan. Ở Hà Lan, số lượng người dùng các phương ngữ đang giảm dần. Tiếng Hà Lan hiện đại phát triển dựa trên ảnh hưởng của các phương ngữ Flanders, Brabant, và Holland—các quốc gia trong lịch sử Hà Lan. Tiếng Hà Lan đã phát triển qua 3 thời kỳ: tiếng Hà Lan cổ, tiếng Hà Lan trung đại và tiếng Hà Lan hiện đại.

  1. ^ a ă (tiếng Hà Lan) Hoeveel mensen spreken Nederlands als moedertaal? (How many people speak Dutch as mother tongue?), Nederlandse Taalunie, 2005.