Tiếng Lule Sami

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Lule Sámi
julevsámegiella
Sử dụng tạiNa Uy Na Uy
Thụy Điển Thụy Điển
Tổng số người nói650 [1]
Phân loạiNgữ hệ Ural
Hệ chữ viếtLatin
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ thiểu số được công nhận tại
Na Uy và Thụy Điển[2]
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2smj
ISO 639-3smj
Glottologlule1254[3]
Lule Sámi được đánh dấu bằng số 4 trên bản đồ
ELPLule Saami
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Lule Sami (julevsámegiella, tiếng Na Uy: lulesamisk, tiếng Thụy Điển: lulesamiska) là một ngôn ngữ UralSami được nói ở Sông Lule, Thụy Điển và phía Bắc của Nordland ở Na Uy, đặc biệt là đô thị Tysfjord, nơi nó là ngôn ngữ chính thức. Nó được viết bằng chữ Latinh và có bảng chữ cái riêng của nó.

Tư cách[sửa | sửa mã nguồn]

Với 650 người bản ngữ, nó là ngôn ngữ lớn thứ 2 nhất trong ngữ chi Sami. Nó được cho rằng những người bản ngữ bị giảm mạnh trong các thế hệ trẻ.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ numbers from 2015 (Norwegian)
  2. ^ “To which languages does the Charter apply?”. European Charter for Regional or Minority Languages. Council of Europe. tr. 3. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 12 năm 2013. Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2014.
  3. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Lule Saami”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.