Bước tới nội dung

Tiếng Moken

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Moken
Moklen, Moken
Sử dụng tại Thái Lan
 Myanmar
Khu vựcQuần đảo Mergui
(phía tây eo đất Kra)
Tổng số người nói8.000
Dân tộcNgười Moken
Phân loạiNam Đảo
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3cả hai:
mwt – Moken
mkm – Moklen
Glottolog[1] moke1241 [1][2]
ELPMoken

Tiếng Mokenngôn ngữ của người Moken, một dân tộc ít người sống ở vùng quần đảo Mergui ngoài khơi bờ biển Andaman thuộc MyanmarThái Lan [1][3]. Người Moken có dân số vào khoảng 2.000 đến 8.000 người.

Tiếng Moken được xếp ở nhóm ngôn ngữ Sunda–Sulawesi? thuộc ngữ tộc Malay-Polynesia trong ngữ hệ Nam Đảo. Thực tế nó gồm hơn nửa tá phương ngữ của những người du mục biển (hay "Sea Gypsies", "Digan biển"), hơi khác với các ngôn ngữ Austronesia khác, do đã chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ các ngôn ngữ Mon-Khmer.

Phân loại

[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Moken thường được phân loại trong ngữ tộc Malay-Polynesia ở Đông Nam Á, gồm nhóm ngôn ngữ Chămnhóm Malay. Tuy nhiên Larish (2005) kết luận rằng không hẳn như vậy [4]. Một ngôn ngữ được nói bởi một nhóm người du mục biển ở các hòn đảo này là Urak Lawoi', là thuộc nhóm ngôn ngữ Malay.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ a b Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin, eds. (2017). "Subfamily: Moken-Moklen". Glottolog 3.1. Jena, Germany: Max Planck Institute for the Science of Human History. Truy cập 12/12/2017.
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). [1] “Moken–Moklen” Kiểm tra giá trị |chapter-url= (trợ giúp). Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. ref stripmarker trong |chapter-url= tại ký tự số 52 (trợ giúp)
  3. ^ Moken at Ethnologue, 18th ed., 2015. Truy cập 30/12/2017.
  4. ^ Michael Larish, 2005. "Moken and Moklen", in Adelaar & Himmelmann, eds, The Austronesian languages of Asia and Madagascar

Liên kết ngoài

[sửa | sửa mã nguồn]