Tiếng Swazi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Swazi / Swati
SiSwati
Sử dụng tại  Swaziland
 Nam Phi
 Lesotho
 Mozambique
Tổng số người nói 3,000,000 (Ethnologue)
Ngữ hệ Nhóm ngôn ngữ Niger-Congo
Phân nhánh
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại  Swaziland
 Nam Phi
Mã ngôn ngữ
ISO 639-1 ss
ISO 639-2 ssw
ISO 639-3 ssw
Phân bổ tiếng Swazi tại Nam Phi: tỷ lệ người sử dụng Swazi tại nhà.

Tiếng Swazi hay Swati (siSwati IPA:|siswatʼi) là một ngôn ngữ Bantu được người Swazi sử dụng tại SwazilandNam Phi. Số người sử dụng ngôn ngữ này ước tính khoảng 3 triệu người. Ngôn ngữ này được giảng dạy tại Swaziland và trong một số trường học tại Nam Phi thuộc các tỉnh Mpumalanga và khu vực KaNgwane. Swazi là một ngôn ngữ chính thức tại Swaziland, (cùng với tiếng Anh), và cũng là một trong 11 ngôn ngữ tại Nam Phi.

Mặc dù thường được gọi là "Swati" bởi những người sử dụng bản địa, thuật ngữ này thường được gọi là Swazi: do ảnh hưởng từ tên trong tiếng Zulu của ngôn ngữ này, isiSwazi. Swazi có quan hệ gần gũi nhất với tiếng Nguni, Phuthi "Tugela"; nhưng cũng rát gần với các ngôn ngữ Nguni "Zunda": Zulu, Nam Ndebele, Bắc Ndebele, và Xhosa.

Phương ngữ[sửa | sửa mã nguồn]

Swazi nói tại Swaziland (eSwatini) có thể phân thành 4 phương ngữ tương ứng với 4 vùng hành chính của nước này: Hhohho, Lubombo, Manzini, và Shiselweni. Swazi có ít nhất hai biến thể: chuẩn, biến thể chiếm ưu thế được nói chủ yếu tại phía bắc trung và tây nam của đất nước và biến thể còn lại được nói ở những vùng khác.

Ở xa về phía nam, đặc biệt trong các đô thị như NhlanganoHlathikhulu, biến thể ngôn ngữ này chịu ảnh hưởng đáng kể của iSiZulu. Nhiều người Swazi (số nhiều eMaSwati, số ít LiSwati), nói ngôn ngữ này và không được coi là tiếng Swazi "thật". Biến thể này được coi là phương ngữ thứ hai của đất nước. Một lượng khá lớn người nói tiếng Swazi cư trú tại Nam Phi (chủ yếu tại tỉnh Mpumalanga và tại Soweto) được người nói tiếng Swazi Swaziland cho rằng không phải là ngôn ngữ chuẩn).

Không giống như biến thể tại miền nam của Swaziland, biến thể Mpumalanga ít chịu ảnh hưởng của tiếng Zulu, và vì vậy được coi là gần với tiếng Swazi chuẩn hơn. Tuy nhiên, biến thể Mpumalanga này có thể nhận ra vì có những khác biệt trong âm điệu, và có thể trong thanh điệu. Kiểu âm điệu trong tiếng Mpumalanga thường được coi là "chói tai" với những người tại Swaziland.

Một đặc điểm của biến thể chuẩn chiếm ưu thế của tiếng Swazi (được nói ở miền bắc và miền trung Swaziland) là kiểu hoàng gia với lối nói chậm rãi, phát âm nhấn mạnh và có giai thoại coi đây là lối nói ngọt ngòa đối với người nghe.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wiktionary
Wiktionary có sẵn các định nghĩa trong:
Tiếng Swazi

Phần mềm[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Ngôn ngữ tại Swaziland Bản mẫu:Ngôn ngữ Liên minh châu Phi