Tiếng Thái Đen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Thái Đen

Black Tai
Tai Dam / ꪼꪕꪒꪾ/ไตดำ
Sử dụng tạiViệt Nam, Lào, Thái Lan, Trung Quốc
Tổng số người nói760.000
Phân loạiTai-Kadai
Hệ chữ viếtThái Việt
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ thiểu số được công nhận trong
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3blt
Glottolog[1] taid1247 [1][2]
Lenguas Tai suroccidentales.png
Phân bố các ngôn ngữ Thái Tây Nam.

Tiếng Thái Đen (Tai Dam, tiếng Thái: ภาษาไทดำ, phát âm là pʰāːsǎː tʰāj dām (Pha-xả Thai-đam), tiếng Trung: 傣担语; bính âm: Dǎidānyǔ, hay tiếng Trung: 黑傣语; bính âm: Hēidǎiyǔ), là ngôn ngữ của người Thái ĐenViệt Nam, Lào, Thái LanTrung Quốc (chủ yếu ở Huyện tự trị dân tộc Miêu, Dao, Thái Kim Bình)[3].

Tiếng Thái Đen thuộc về họ ngôn ngữ Thái trong hệ ngôn ngữ Tai-Kadai. Tiếng Thái Đen tương tự như tiếng Tháitiếng Lào, nhưng nó không đủ gần để người Thái Đen hiểu rõ khi nói với người Tháingười Lào. Cụ thể, những bổ sung tiếng Palitiếng Phạn cho tiếng Tháitiếng Lào phần lớn không có trong tiếng Thái Đen [4].

Tại Việt Nam không chính thức phân chia các sắc tộc Thái, mà chỉ coi các tiếng Thái là các phương ngữ. Tiếng Thái Đen được dùng làm cơ sở lập ra Chữ Thái Việt Nam (Tai Viet), phổ biến ở Việt Nam và cộng đồng định cư tại Hoa Kỳ. Chữ Thái Việt Nam có vùng mã Unicode U+AA80..U+AADF [5], tuy nhiên các font chữ phổ biến hiện có trong máy tính không hiện được các ký tự này.

Bảng Unicode chữ Thái Việt Nam
Official Unicode Consortium code chart Version 12.0
  0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 A B C D E F
U+AA8x
U+AA9x
U+AAAx
U+AABx ꪿
U+AACx
U+AADx

Người Thái đen nói chuyện và dạy những người nói nhóm ngôn ngữ Thái khác ở Thái Lan có thể hiểu nhau một cách dễ dàng nếu như người nói tiếng Thái Trung tâm (Xiêm) học tiếng Thái đen lưu loát và ngược lại. Chúng ta thường thấy ở Loei hay Chiang Saen, về số đếm thì phát âm giữa tiếng Thái Đông Bắc, Thái Trung tâm và Thái đen là như nhau.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin, eds. (2017). "Tai Dam". Glottolog 3.0. Jena, Germany: Max Planck Institute for the Science of Human History.
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). [1] “Tai Dam”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology. 
  3. ^ Tai Dam at Ethnologue (18th ed., 2015)
  4. ^ Bankston, Carl L. “The Tai Dam: Refugees from Vietnam and Laos”. Passage: A Journal of Refugee Education 3 (Winter 1987): 30–31. 
  5. ^ Tai Viet. The Unicode Standard, Version 12.0., 2019. Lo Mai Cương, James Đỗ, Ngô Trung Việt. Truy cập 1/04/2019.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]