Bước tới nội dung

Tiếng Tlingit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiếng Tlingit
Lingít
Phát âm/ɬìnkítʰ/
Sử dụng tạiHoa Kỳ, Canada
Khu vựcAlaska, British Columbia, Yukon, Washington
Tổng số người nói1.360 (9% người Tlingit)
1.240 người ở Hoa Kỳ (2009-2013)[1]
120 người ở Canada (thống kê 2016)[2]
Phân loại
Hệ chữ viếtLatinh (biến thể tiếng Tlingit)
Địa vị chính thức
Ngôn ngữ chính thức tại
 Alaska[3]
Mã ngôn ngữ
ISO 639-2tli
ISO 639-3tli
Glottologtlin1245[4]
ELPTlingit
Bài viết này có chứa ký tự ngữ âm IPA. Nếu không thích hợp hỗ trợ dựng hình, bạn có thể sẽ nhìn thấy dấu chấm hỏi, hộp, hoặc ký hiệu khác thay vì kí tự Unicode. Để biết hướng dẫn giới thiệu về các ký hiệu IPA, xem Trợ giúp:IPA.

Tiếng Tlingit (Lingít [ɬìnkítʰ])[5] là ngôn ngữ của người Tlingit, nói ở Đông Nam AlaskaTây Canada, nằm trong ngữ hệ Na-Dené. Hiện có những chương trình ở Đông Nam Alaska nhằm lưu giữ và phục hồi ngôn ngữ, văn hoá của người Tlingit.

Những nhà truyền giáo cho Giáo hội Chính thống giáo Nga là những người đầu tiên ra sức phát triển ngôn ngữ viết cho tiếng Tlingit, thông qua việc dùng chữ Kirin để ghi chép và biên dịch khi đế quốc Nga mở rộng đến Alaska. Sau thương vụ Alaska, những nhà truyền giáo người Mỹ đã phát triển một hệ chữ viết mới bằng chữ Latinh.

Nguồn tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Bureau, US Census. “Detailed Languages Spoken at Home and Ability to Speak English”. www.census.gov (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2017.
  2. ^ “Census in Brief: The Aboriginal languages of First Nations people, Métis and Inuit”. www12.statcan.gc.ca (bằng tiếng Anh). Statistics Canada. Truy cập ngày 1 tháng 11 năm 2017.
  3. ^ “Alaska OKs Bill Making Native Languages Official”. npr.org.
  4. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert; Haspelmath, Martin biên tập (2013). “Tlingit”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.
  5. ^ Maddieson et al. 2001