Tiếng Yaeyama

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tiếng Yaeyama

八重山物言/ヤイマムニ Yaimamuni
Phát âm[jaimamuni]
Sử dụng tạiNhật Bản
Khu vựcQuần đảo Yaeyama
Tổng số người nói?
Dân tộc47,600 (2000)[1]
Phân loạiNgữ hệ Nhật Bản
Mã ngôn ngữ
ISO 639-3rys
Glottologyaey1239[2]

Tiếng Yaeyama (八重山物言/ヤイマムニ, Yaimamuni) là một ngôn ngữ Lưu Cầu Nam nói trong Quần đảo Yaeyama, nhóm đảo có người ở phía nam của Nhật Bản, với tổng dân số khoảng 53.000. Các Quần đảo Yaeyama được nằm ở phía Nam quần đảo Ryukyu, phía tây nam của đảo Miyako và phía đông của Đài Loan. Yaeyama (Yaimamunii) có liên quan mật thiết nhất với Miyako. Số lượng người bản ngữ có thẩm quyền không được biết đến; như một hệ quả của chính sách ngôn ngữ Nhật Bản gọi ngôn ngữ là phương ngữ Yaeyama (八 重 山Yaeyama hōgen), được phản ánh trong hệ thống giáo dục, những người dưới 60 tuổi có xu hướng không sử dụng ngôn ngữ này ngoại trừ trong các bài hát và nghi lễ, và trẻ hơn thế hệ độc quyền sử dụng tiếng Nhật là ngôn ngữ đầu tiên của họ. So với tiếng kokugo của Nhật Bản, hay ngôn ngữ quốc gia Nhật Bản, các ngôn ngữ Ryukyuan khác như tiếng Okinawa và tiếng Amami cũng được gọi là phương ngữ của tiếng Nhật. Yaeyama được ghi nhận là có "sức sống ngôn ngữ" tương đối thấp hơn trong số các ngôn ngữ Ryukyuan lân cận.

Yaeyama được nói ở Ishigaki, Taketomi, Kohama, Kuroshima, Hatoma, Aragusuku, Iriomote và Hateruma, với các biến chứng về sự hiểu biết lẫn nhau giữa các phương ngữ do kết quả của khoảng cách địa lý rộng lớn của Quần đảo Yaeyama. Bài phát biểu của đảo Yonaguni, trong khi có liên quan, thường được coi là một ngôn ngữ riêng.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Bản mẫu:E18
  2. ^ Nordhoff, Sebastian; Hammarström, Harald; Forkel, Robert và đồng nghiệp biên tập (2013). “Yaeyama”. Glottolog. Leipzig: Max Planck Institute for Evolutionary Anthropology.