Bước tới nội dung

Tiểu vương quốc Idrisi Asir

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiểu vương quốc Idrisi Asir
Tên bản ngữ
  • إمارة عسير الإدريسية
1906–1934
Vị thếTiểu vương quốc
Thủ đôSabya
Lịch sử 
• Thành lập
1906
• Giải thể
1934
Tiền thân
Kế tục
Đế quốc Ottoman
Ả Rập Xê Út
Vương quốc Yemen
Bài này nằm trong loạt bài về
Lịch sử Ả Rập Xê Út
ARABIA

Tiểu vương quốc Idrisi Asir (tiếng Ả Rập: إمارة عسير الإدريسية‎) là một nhà nước đoản mệnh nằm trên bán đảo Ả Rập. Tiểu vương quốc này nằm trên vùng địa lý Jizan, nay thuộc miền tây nam của Ả Rập Xê Út. Quyền lực của Emir (Tiểu vương) bị hạn chế trong dải đất thuộc Tihamah, dài khoảng 129 km và sâu vào nội địa khoảng 64 km đến sườn của vùng cao Asir, thủ đô là Sabya còn JizanMidi là những cảng biển.[1]

Tiểu vương quốc do Muhammad ibn Ali al-Idrisi thành lập trong cuộc khởi nghĩa chống Đế quốc Ottoman. Cuộc khởi nghĩa được Anh Quốc ủng hộ trong bối cảnh Chiến tranh thế giới thứ nhất,[2] và hưng thịnh cho đến khi Sayyid Muhammad mất vào năm 1920. Tiểu vương quốc dần bị sáp nhập vào nhà nước Ả Rập Xê Út mới hình thành và chính thức bị vương quốc này thôn tính theo Hiệp định Taif vào năm 1934.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chisholm, Hugh biên tập (1922). “Arabia” . Encyclopædia Britannica (ấn bản 12). London & New York: The Encyclopædia Britannica Company.
  2. ^ Chisholm, Hugh biên tập (1922). “Idrisi” . Encyclopædia Britannica (ấn bản 12). London & New York: The Encyclopædia Britannica Company.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]