Tiaa

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Tiaa
Nữ hoàng Ai Cập
Vợ Hoàng gia Vĩ đại
Mẹ của vua
Thông tin chung
Phối ngẫuPharaoh Amenhotep II
Hậu duệThutmose IV
Tôn giáotôn giáo Ai Cập cổ đại
Tiaa
bằng chữ tượng hình
tiO29VB7

Tiaa hoặc Tia'a (Ai Cập cổ đại) là một nữ hoàng Ai Cập cổ đại trong triều đại thứ mười tám của Ai Cập. Bà là Vợ Hoàng gia vĩ đại của Pharaoh Amenhotep II và là mẹ của Thutmose IV.[1]

Đời sống[sửa | sửa mã nguồn]

Bà không bao giờ được gọi là "Con gái của nhà vua" và do đó, không rõ nguồn gốc của bà. Người ta đã suy đoán rằng bà là em gái hoặc chị cùng cha khác mẹ của Amenhotep, nhưng điều đó không chắc chắn.[2] Trong triều đại của chồng, những người phụ nữ của hoàng gia ít được đại diện hơn trước đó trong triều đại thứ 18; điều này có lẽ là do pharaoh không muốn bất kỳ ai trong số họ chiếm đoạt quyền lực vì Hatshepsut chỉ có vài thập kỷ trước đó.[3] Tiaa là người vợ duy nhất được biết đến của Amenhotep, và tên của bà chỉ được biết đến vì bà là mẹ của pharaoh tiếp theo, Thutmose IV. Bà đã nhận được danh hiệu Người vợ Hoàng gia vĩ đại trong triều đại của con trai bà; trong suốt thời trị vì của chồng bà, người duy nhất được mang tước hiệu này là mẹ của Amenhotep, Merytre-Hatshepsut.[3]

Tiaa không được mô tả trên bất kỳ tượng đài nào được xây dựng bởi chồng bà, chỉ trên những bức tượng được hoàn thành bởi con trai bà. Trong triều đại của Thutmose IV, bà đã trở nên nổi bật hơn; cùng với danh hiệu Vợ Hoàng gia vĩ đại, bà cũng nhận được danh hiệu Mẹ của VuaVợ của Chúa. Trên nhiều bức tượng, bà và người vợ đầu tiên của Thutmose, Nefertari đi cùng với pharaoh.[4] Một số mô tả về Merytre-Hatshepsut đã được thay đổi để hiển thị Tiaa.[5] Một trong những cô con gái của Thutmose, Tiaa, có khả năng được đặt theo tên của bà.

Qua đời và chôn cất[sửa | sửa mã nguồn]

Tiaa được chôn cất trong lăng mộ KV32 trong Thung lũng các vị vua, nơi tìm thấy những mảnh vỡ của các vật dụng tang lễ của bà - bao gồm một chiếc bình đựng nội tạng -.[6] Nước lũ đã cuốn một số trong số này vào KV47, ngôi mộ của Pharaoh Siptah triều đại thứ 19 liền kề, khiến các nhà Ai Cập học tin rằng chúng thuộc về người mẹ của Siptah có tên như vậy,[1][7] nhưng sau đó mẹ của Siptah đã được xác định là một người vợ lẽ gốc Syria tên là Sutailja.

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong phần sáu của Tu viện Dftimeon, Lord Grantham đặt tên cho một con chó mới theo cô.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Bản mẫu:Dodson
  2. ^ Peter Der Manuelian, Studies in the Reign of Amenophis II, 1987. p.171
  3. ^ a b The Oxford History of Ancient Egypt. Edited by Ian Shaw
  4. ^ Shaw, p.275
  5. ^ Dodson & Hilton, p.139
  6. ^ “KV32 from the Theban Mapping Project”. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 9 năm 2008. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2019.
  7. ^ Dodson & Hilton, p.181