Tin vịt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Tin vịt là tin không đúng với sự thật thực tế, được báo chí truyền thông đưa ra nhằm đánh lừa, tạo sự hiểu sai về một vấn đề hay sự kiện nào đó. Nó có thể hoặc là trò đùa hoặc với mục đích ác ý.

Thuật ngữ "tin vịt" được nhập vào báo giới chữ Quốc ngữ Việt Nam theo các báo Pháp hồi cuối thế kỷ 19, được dịch từ tiếng Pháp "canard" có nghĩa gốc là con vịt, nghĩa bóng là "tin tức giả mạo" [1], ở mức nhất định là để chỉ "báo chí" với điển hình là tờ Le Canard enchaîné (Vịt bị xích).

Ngày nay truyền thông có sự thay đổi lớn với internet tạo thuận lợi cho xuất bản báo trực tuyến và tương tác với người đọc, nên nguồn cấp ra tin vịt ngày càng tăng, từ đùa vô hại đến lừa đảo bất lương. Thành công của một tin vịt gắn với lượng người tin hoặc gần tin rằng đó là chuyện "thật".

Trang phục hóa trang tin vịt.
Một người đang đọc báo Le Canard enchaîné

Nguồn gốc khái niệm[sửa | sửa mã nguồn]

Tại châu Âu hiện có những lý giải khác nhau về nguồn phát sinh thuật ngữ tin vịt. Dưới đây là những lý giải có lý nhất.

N.T.[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn thừa nhận hợp lý nhất, là thuật ngữ khởi nguồn từ việc báo giới châu Âu hồi thế kỷ 17 đưa ra những tin để giải trí có ghi chú ở cuối là "NT", viết tắt của tiếng Latin non testatum: không thẩm tra, hoặc tiếng Anh: not testified, hoặc not true: không thật. Sau đó người ta nhận ra phát âm của "NT" là "ente" và trong tiếng Đức có nghĩa là "vịt", từ đó ra đời thuật ngữ "báo vịt" (Zeitungsente), dịch lại sang tiếng Pháp là "canard".[2][3]

Vịt xanh[sửa | sửa mã nguồn]

Theo thuyết của Anh em Grimm, thì Martin Luther [note 1] trong một bài phát biểu đã sử dụng phép ẩn dụ "vịt xanh" (tiếng Đức: blau Ente) để mô tả một "học thuyết sai lầm", trong câu "So kömpts doch endlich dahin, das an stat des evangelii und seiner auslegung widerumb von blaw enten gepredigt wird.". (Do đó cuối cùng thay vì giảng dạy tin tức tốt lành (phúc âm) và giải thích ý nghĩa của nó, lại truyền bá những con vịt xanh (tức học thuyết sai lầm hay dị giáo).). Sau này từ xanh bị bỏ đi.[2]

Bài báo về chú vịt sát thủ[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà báo người Bỉ Robert Cornelissen tiến hành kiểm tra mức độ cả tin của công chúng bằng cách đưa ra một bài viết về tính phàm ăn của vịt. Ông mô tả đã cho một chú vịt ăn thịt 19 đồng loại bằng cách cắt nhỏ thành từng miếng. Người đọc đã chỉ nói đó là hiện tượng đáng kinh ngạc. Sau một thời gian tác giả đã rút bài báo. Kể từ đó bất kỳ thông tin không chính xác mà xuất hiện trên báo chí được gọi là "vịt báo" [4].

Bán nửa con vịt[sửa | sửa mã nguồn]

Làng báo Pháp hồi thế kỷ 19 sử dụng vịt với các đoạn "vendre des canards à moitié" (bán nửa con vịt) hay "donner des canards" (cho con vịt) để diễn tả sự lừa dối hoặc không nói đủ sự thật [5]. Những diễn đạt này ra đời sau thuật ngữ NT nên có thể chỉ là hậu duệ của NT.

Bản vẽ về đời sống trên Mặt Trăng.

Một số tin vịt nổi tiếng trên thế giới[sửa | sửa mã nguồn]

Những tin vịt từ thế giới Âu - Mỹ được trang hoaxes.org thu thập lưu trữ,[6] và không thấy nói đến tin vịt từ phương đông hay Nga.

Nền văn minh trên Mặt Trăng[sửa | sửa mã nguồn]

Nền văn minh trên Mặt Trăng được tờ The Sun (New York), một tờ báo xuất bản tại New York từ năm 1833 đến 1950, phát hiện và đăng tải từ số ra ngày 25/8/1835 [7]. Đăng được 6 số thì báo này thông báo rằng các quan sát đã phải chấm dứt vì kính viễn vọng bị phá hủy, do tia sáng mặt trời qua lăng kính gây ra tác dụng như một "kính đốt cháy" đã thiêu rụi đài quan sát. Bài báo đã làm số lượng phát hành của báo tăng vọt [8].

Eoanthropus dawsoni vẽ năm 1913

Hóa thạch người Piltdown[sửa | sửa mã nguồn]

Hóa thạch người Piltdownhóa thạch của một người tiền sử chưa từng được biết đến, dựng từ những mảnh vỡ gồm các bộ phận của hộp sọ và xương hàm, do nhà sưu tập Charles Dawson (1864–1916) nói là đã được thu thập vào năm 1912 ở Piltdown, East Sussex, Anh quốc [9]. Tên Latin Eoanthropus Dawsoni đã được đặt cho mẫu vật để ghi công Ch. Dawson, cùng với ý nghĩa là "người-bình minh của Dawson" (dawn-man).

Đến năm 1953 nó được xác định là một trò giả mạo, trong đó xương hàm dưới của đười ươi cố tình kết hợp với hộp sọ của con người hiện đại phát triển đầy đủ. Nó được xem là trò lừa nổi tiếng nhất trong lịch sử khoa học, vì hai lý do:

 • Sự quan tâm mà nó mang lại lúc đó cho các vấn đề về tiến hóa loài người,
 • Thời gian phát hiện ra nó là trò gian lận dài đến trên 40 năm [10][11].
Venus de Brizet

Tác phẩm điêu khắc Venus de Brizet[sửa | sửa mã nguồn]

Venus de Brizet là một tác phẩm điêu khắc thần Venus (nữ thần Hy Lạp Aphrodite) bằng đá cẩm thạch, được người nông dân Forez Jean Gonon phát hiện ngày 28/4/1937 ở vùng đất của Brizet tại cánh đồng ở Saint-Just-sur-Loire vùng Loire nước Pháp. Bức tượng được tìm thấy cách mặt đất khoảng nửa mét, tượng nữ giới nửa khỏa thân, chiều cao 86 cm, nặng 87 kg, với phần mũi, tay phải, cánh tay trái và thân dưới bị hỏng [12].

Ban đầu tượng được các nhà khảo cổ cho là một công trình La Mã cổ đại, có niên đại cuối thế kỷ thứ 2. Năm 1938 được xếp hạng là di tích lịch sử theo nghị định ngày 13 tháng 5 [13]. Tuy nhiên vào đầu tháng 11 năm 1938, một nhà báo từ tạp chí Reflets tiết lộ sự thật là bức tượng là tác phẩm của một nghệ sĩ trẻ gốc Ý Francois Cremonese (1907–2002) từ Saint-Etienne, tạo ra năm 1936 và được chôn cất cùng năm để đánh lừa vì mục đích quảng cáo [13].

Bộ lạc thời kỳ đồ đá Tasaday[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1971 các nhà khoa học phương Tây công bố rằng đã phát hiện bộ lạc Tasaday đang sống theo dạng thời kỳ đồ đá trong rừng nhiệt đới trên đảo Mindanao và hoàn toàn cách ly khỏi xã hội Philippines. Hãng APHội địa lý Quốc gia Hoa Kỳ đã đến điều tra trực tiếp và giới thiệu, trong đó có phim tài liệu của National Geographic "The Last Tribes Mindanao" (Bộ lạc cuối cùng ở Mindanao). Tuy nhiên năm 1980 nó đã được phát hiện và ghi nhận là một trò lừa bịp tinh vi để kiếm tiền, thực hiện bởi những người thân cận với giới chức chính quyền của Tổng thống Philippines lúc đó là Ferdinand Marcos [14][15][16].

Xe cơ giới chạy bằng nước lã[sửa | sửa mã nguồn]

"Xe cơ giới với động cơ chạy bằng nước lã" là mô tip xuất hiện nhiều lần. Ý tưởng về một "động cơ chạy bằng nước lã'" là điện phân nước (H2O) thành hydro (H2) và oxy (O2) sau đó đưa vào động cơ để đốt tạo ra cơ năng, tuy nhiên tin có gài mức hiệu suất siêu phi lý non testatum để đùa những người "quên" định luật về năng lượng.

 • Năm 2015 một người đàn ông Brazil chế tạo chiếc xe máy có thể chạy 500 km chỉ bằng một lít nước lã [17].
 • Năm 2016 một người Iran tuyên bố phát minh động cơ xe hơi chạy bằng nước lã, dùng 60 lít nước để di chuyển đến 900 km [18].

Tại Việt Nam một kỹ sư ở vùng Cầu Niệm thành phố Hải Phòng năm 2015 đã chế ra xe chạy bằng nước lã, cùng với chế ra "bom khinh khí" phát nổ bằng đốt khinh khí (hydro), và đang có băn khoăn là chưa ai chịu ứng dụng các phát minh này [19][20].

Cá tháng Tư[sửa | sửa mã nguồn]

Tin cá tháng Tư là tin vịt tung ra nhân ngày 01 tháng Tư, và nói chung là tin đùa vô hại. Kho tin vịt cá tháng Tư phong phú dần qua các năm [21][22], và cũng được trang hoaxes.org thu thập lưu trữ trong mục "The April Fool Archive". Theo Museum of Hoaxes thì tin cá tháng Tư đầu tiên ra đời ở báo chí Đức, và có hai phiên bản là năm 1774 hoặc 1789, nhưng đều chưa được xác minh [23].

 • Năm 1789 một tờ báo Berlin đưa tin rằng hạt mưa đá kích thước cỡ quả trứng chim bồ câu đã rơi trên đường phố Potsdam, dẫn đến hàng loạt người tò mò kéo đến với hy vọng sẽ nhìn thấy hiện tượng thời tiết bất thường này. Mặc dù, tất nhiên, không có mưa đá xảy ra [note 2].
 • Năm 1774 một bài báo của Đức công bố rằng có thể thay đổi màu sắc của những quả trứng gà theo cách đơn giản là sơn màu khu vực mà con gà sống.
Thu hoạch mỳ spaghetti

Cây mỳ spaghetti[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày Cá tháng Tư năm 1957 đài BBC lên sóng ở chương trình Panorama phóng sự về một gia đình ở bang Ticino miền nam Thụy Sĩ thu hoạch một vụ spaghetti bội thu sau một mùa đông dịu êm. Đoạn phim về một "Lễ hội mùa" truyền thống phát sóng cùng với một cuộc thảo luận về việc nhân giống cần thiết để phát triển một chủng cây tạo ra chiều dài sợi tối ưu. Một số cảnh được quay tại nhà máy Pasta Foods (nay đã đóng cửa) trên đường London, St Albans, Hertfordshire, và cảnh khác thì tại một khách sạn ở Castagnola, Thụy Sĩ.

Lúc đó người Anh còn ít biết đến spaghetti, nên không rõ nó được làm như thế nào. Mặt khác số kênh truyền hình ít, mới chỉ có 44% gia đình có máy thu hình, tức cỡ 7 triệu máy. Vì thế lượng khán giả chương trình khá đông, và rồi một số người đã gọi đến BBC để được tư vấn về tự trồng cây spaghetti. Phóng viên BBC đã nói với họ rằng "Cách tốt nhất là đặt một sợi spaghetti vào một hộp nước sốt cà chua và đợi". Nhiều thập kỷ sau CNN gọi chương trình này là "trò lừa bịp lớn nhất trong các hãng tin tức uy tín từng tạo ra" [24].

Đồng hồ Big Ben hiện số[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày Cá tháng Tư năm 1980 đài BBC thông báo rằng đồng hồ Big Ben sẽ chuyển sang dạng đồng hồ điện tử, và sẽ lắp bảng hiện số thay cho mặt đồng hồ cũ. Đồng thời, bản tin cũng nói kim đồng hồ của Big Ben sẽ được tặng cho 4 thính giả gọi điện sớm nhất tới tổng đài BBC. Một số thính giả Anh đang ở nước ngoài gọi điện tới để mong trở thành người may mắn sở hữu kim đồng hồ, còn nhiều người khác thì giận dữ yêu cầu phải bảo vệ nguyên bản đồng hồ Big Ben [21].

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 1/04/1983 hãng Associated Press đưa tin Giáo sư lịch sử tại Đại học Boston Joseph Boskin đã xác định được nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư, là từ quyết định của Hoàng đế La Mã Constantinus Đại đế. Khi anh hề của ông nói rằng anh sẽ có thể cai trị một đế chế tốt hơn so với ông, thì Constantinus rất thích thú và cho phép anh hề có biệt danh "Kugel - Vua hề" (King of the Fools) trị vì nhưng chỉ một lần vào ngày 01 tháng Tư. Kugel (nghĩa theo tiếng Do Tháicái soong, tiếng Đứcquả cầu, hòn bi) lập tức ra sắc lệnh trong ngày này chỉ các điều phi lý là được cho phép xảy ra. Từ sự kiện đó truyền thống "April Fools" ra đời. Thông tin từ AP này đã được gần như tất cả các ấn phẩm thông tin ở Hoa Kỳ in lại [25].

Tin vịt trên báo Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Tại nhiều nước thì báo trực tuyến đưa tin vịt để giải trí là chuyện bình thường, miễn là tuân thủ pháp luật, chẳng hạn như luật về tội phỉ báng, sự riêng tư, bản quyền. Báo trực tuyến ở Việt Nam thường dịch tin vịt từ các báo Nga, Trung Quốc,... và đăng tải, làm một số người đọc tin theo và có niềm vui khám phá sự lạ trong vài ngày. Một số tin vịt trong nước thường là dàn dựng với mục đích ác ý để hạ uy tín sự việc hay mặt hàng nào đó.

Tin vịt dịch[sửa | sửa mã nguồn]

 • Báo Независимая (Độc lập)Liên bang Nga đăng nhiều phiên bản của tin "Tàu khu trục Mỹ Donald Cook lại bị uy hiếp thần kinh" (Американский эсминец "Дональд Кук" опять подвергся психической атаке) [26]. Năm 2014 báo trực tuyến Việt Nam đã từng gặp và dịch một phiên bản của tin này, với dòng tít "27 thủy thủ tàu khu trục USS Donald Cook đang triển khai ở Biển Đen đã xin thôi việc vì lo sợ máy bay chiến đấu Nga" [27].
 • Báo Nga Московский Комсомолец (MK.ru, Thanh niên Cộng sản Moskva) năm 2014 thì đăng tin giật gân về máy bay của Malaysia MH370 không rơi xuống Nam Ấn Độ Dương, mà vẫn nguyên vẹn, hành khách bị bắt cóc đưa tới Kandahar, Afghanistan, và cũng được báo Việt dịch đăng lại [28].
 • "Người Trung Quốc mọc sừng" là mô tip thường xuất hiện ở báo trực tuyến Trung quốc [29][30]. Những sự kiện kỳ lạ non testatum như vậy không gây ra sự chú ý về y - sinh học nào trên thế giới.

Bạch tuộc con nở trong khoang miệng[sửa | sửa mã nguồn]

Giữa tháng 12/2017 nhiều báo trực tuyến đăng tin "Ăn bạch tuộc sống, phát hiện bạch tuộc con trong khoang miệng" xảy ra ở Hàn Quốc, có viện dẫn cả "được Khoa Y Đại học Kwangdong xác nhận" [31][32]. Thông thường theo quy trình sinh sản thì bạch tuộc mẹ đẻ trứng thành chùm và phải canh me quạt nước biển trong 160 ngày để trứng nở. Sau khi ăn bạch tuộc vài ngày mà đã có con ngọ nguậy trong miệng thì là quá nhanh [33].

Đỉa trong sữa[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2012 có tin đồn rằng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội, rồi tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện đỉa trong sữa, thậm chí có người "uống sữa đỉa bâu đầy răng" [34][35]. Điều này trái với kiến thức cơ bản về môi trường sinh tồn và khả năng xâm nhập của đỉa tới dây chuyền đóng hộp sữa [36][37]. Mô tip đỉa hoặc "giống như đỉa" thỉnh thoảng vẫn xuất hiện, như tin năm 2014 có đỉa trong quần áo [38].

Trứng giả, gạo giả, hoa quả giả[sửa | sửa mã nguồn]

Trứng, gạo, hoa quả giả làm từ nhựa là những tin đồn nhiều lần xuất hiện trên mạng [39][40]. Lời đồn thì nhiều nhưng mẫu vật thu được để kiểm nghiệm thì cực hiếm, và riêng số trứng đã thu và đưa "xét nghiệm, kết quả đó là trứng thật" [41]. Các nhà khoa học khẳng định nhựa không tan trong nước, không thể tạo ra được thực phẩm giả bằng nhựa có hình dáng, màu sắc, mùi vị y như thực phẩm thật, làm thực phẩm giả bằng nhựa không có hiệu quả về kinh tế vì chi phí tạo ra chúng còn đắt hơn cả chi phí làm ra thực phẩm thật [42][note 3].

Giò thịt bay vèo vèo qua tường hàng xóm[sửa | sửa mã nguồn]

"Giò thịt bay vèo vèo qua tường hàng xóm" là sự kiện được mô tả là xảy ra ở một "đám cưới nào đó" ở "vùng nhà quê miền Bắc nào đó" do một "độc giả Đào Thị (Hà Nội) nào đó" viết ra. Nó phỏng theo mô tip "đám cưới cô Mịch" trong tác phẩm "Giông tố" ngày xưa, nhưng với giọng điệu miệt thị "dân nhà quê" dữ hơn. Với bài viết thể hiện nhân cách thấp kém như vậy nhưng Vietnamnet vẫn biên tập bừa mà không thẩm định sự xác thực tin tức [43].

Bố chồng bị dính chặt vào người con dâu[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 18 tháng 9 năm 2012, Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam có đăng bài “Bố chồng hư đốn với nàng dâu, phải đi viện” của Chu Trinh. Theo bài viết này thì một ông bố chồng ở xã Tân Trung, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang trong lúc đang giao hợp với con dâu thì âm đạo con dâu bất ngờ co chặt lại làm cho dương vật bố chồng bị kẹt cứng trong âm đạo con dâu, không thể nào rút ra được nên người ta đã phải đưa hai cha con đi cấp cứu ở Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang. Cũng theo bài viết trên thì ông Tạ Văn Trầm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang, cho biết bệnh viện ông đã cho chuyển hai cha con lên bệnh viện tuyến trên để điều trị vì bệnh viện không có kinh nghiệm điều trị những trường hợp như thế này.[44]

Tin trên của Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam đã được nhiều trang mạng của nhiều báo ở Việt Nam như Dân trí, VietNamNet, An ninh Thủ đô, Người Lao động, VnMedia, Pháp luật & Xã hội... đăng tải lại. Ngày 19 tháng 9, báo điện tử Infonet đăng bài Hàng xóm kể chuyện "giải cứu" bố chồng dính chặt con dâu của Giang Uyên và Trúc Hồ, trong đó có kể lại chuyện hàng xóm đã phát hiện ra việc bố chồng nàng dâu bị dính vào nhau như thế nào, đưa đi cấp cứu ra sao. Bài báo còn dẫn ra cả lời một số người trực tiếp chứng kiến sự việc. Theo bài báo này thì khi trao đổi với phóng viên qua điện thoại ông Tạ Văn Trầm đã xác nhận sự việc bộ chồng bị dính chặt vào người con dâu, phải đưa vào Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cấp cứu là có thật.[45][46]

Ngày 19 tháng 9, khi trao đổi với phóng viên báo Phụ nữ Today về vụ việc cha chồng nàng dâu bị dính chặt vào nhau, ông Hoàng Thọ Mẫn, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cho biết bệnh viện ông không hề tiếp nhận trường hợp cha chồng bị dính chặt vào người con dâu nào. Cũng trong ngày 19 tháng 9, ông Tạ Văn Trầm, phó giám đốc bệnh viện, khi trao đổi với phóng viên báo Người lao động cũng nói rằng bệnh viện này không hề tiếp nhận trường hợp cha chồng nàng dâu bị dính chặt vào nhau nào.[47] Chiều ngày 19 tháng 9, phóng viên của trang Ngoisao.net đã liên hệ với ông Ngô Hoàng Phi, Trưởng Công an xã Tân Trung để tìm hiểu sự việc thì được ông Phi cho biết là không hề có chuyện bố chồng bị dính chặt vào người con dâu xảy ra ở xã Tân Trung.[48]

Tối ngày 19 tháng 9, Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam đã phải xoá bỏ bài viết “Bố chồng hư đốn với nàng dâu, phải đi viện” khỏi trang mạng của mình.[49]

Chỉ dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Xem Martin Luther (1483-1546), nhà cải cách tôn giáo dẫn đến khởi phát đạo Tin Lành, chỉ trích những "học thuyết sai lầm" (tiếng Đức: Irrlehre) hay "dị giáo" (tiếng Anh gốc Latin: Heresy).
 2. ^ Thực tế ngay tại Việt Nam đã có mưa đá có cỡ to hơn trứng chim bồ câu, như mưa ở Hà Nội 2006, Lào Cai 2014.
 3. ^ Tuy nhiên không loại trừ trường hợp hoa quả hay thực phẩm hết hạn dùng đã được tẩm ướp hóa chất chống thối và làm bắt mắt rồi đưa đi tiêu thụ. Khi chế biến hay đốt thì thực phẩm đó có biểu hiện khác lạ và bốc mùi hóa chất.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ An Chi. Lá cải không phải là tabloid, PetroTimes. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2016.
 2. ^ a ă Christoph Drösser. Die n.t.-Ente. Zeit Online, 18/12/2002. Truy cập 11/11/2016.
 3. ^ Hans Hollstein: Zeitungsenten. Kleine Geschichte der Falschmeldung. Heitere und ernste Spielarten vom Aprilscherz bis zur Desinformation. Bertelsen, Stuttgart 1991.
 4. ^ Бирих А. К., Мокиенко В. М., Степанова Л. И. Словарь русской фразеологии. СПб., 1998.
 5. ^ Roger Alexandre: La Musée de la Conversation. 3. Edition. Paris 1897, p. 67.
 6. ^ The Museum of Hoaxes. Truy cập 11/11/2016.
 7. ^ Maliszewski, Paul. "Paper Moon," Wilson Quarterly. Winter 2005. p. 26.
 8. ^ Gunn, James E.; Asimov, Isaac (1975). Alternate worlds: the illustrated history of science fiction. Englewood Cliffs, NJ: Prentice-Hall. tr. 51. ISBN 0-89104-049-8.
 9. ^ Lewin, Roger (1987), Bones of Contention, ISBN 0-671-52688-X. Truy cập 12/12/2017.
 10. ^ Top 10 Scientific Frauds and Hoaxes. listverse, 2008. Truy cập 12/12/2017.
 11. ^ Frank Spencer: Piltdown: A Scientific Forgery. Oxford University Press, 1990, ISBN 0198585225.
 12. ^ Jean Renaud, La Vénus de Brizet, Bulletin de la Diana, Montbrison, t. XXVI, no 2, 1937, p. 181–188.
 13. ^ a ă Émile Hennin, Phidias ou Cremonese?, Le Monde illustré-Miroir du monde, ngày 3 tháng 12 năm 1938, p. 13.
 14. ^ Dumont, Jean Paul. 1988. "The Tasaday, Which and Whose, Toward the Political Economy of an Ethnographic Sign." Cultural Anthropology 3: 261-75.
 15. ^ Top 10 Scientific Frauds and Hoaxes. listverse, 2008. Truy cập 29/01/2016.
 16. ^ Robin Hemley. Invented Eden: The Elusive, Disputed History of the Tasaday. Nebraska Press, 2007.
 17. ^ Một người đàn ông Brazil chế tạo chiếc xe máy có thể chạy 500 km chỉ bằng một lít nước lã. VnExpress, 26/7/2015. Truy cập 12/12/2016.
 18. ^ Iran tuyên bố phát minh động cơ xe hơi chạy bằng nước lã. VietnamNet, 03/12/2016. Truy cập 12/12/2016.
 19. ^ Nỗi buồn của nhà sáng chế ra xe chạy bằng nước lã. Thanh Niên Online, 06/10/2015. Truy cập 12/12/2016.
 20. ^ Ôtô chạy từ Hải Phòng lên Hà Nội hết 1 lít nước lã giờ ra sao?. Vtc, 29/09/2015. Truy cập 12/12/2016.
 21. ^ a ă Những tin sốc nhất từng được “tung” ra trong ngày 1/4. Dantri, 01/04/2014. Truy cập 11/11/2016.
 22. ^ Những cú lừa ngoạn mục trong ngày Cá tháng tư. news.zing, 01/04/2015. Truy cập 11/11/2016.
 23. ^ The First Newspaper April Fool. Museum of Hoaxes. Truy cập 11/11/2016.
 24. ^ Ahmed, Saeed (ngày 1 tháng 4 năm 2009). “A nod and a link: April Fools' Day pranks abound in the news”. CNN.com. Truy cập ngày 25 tháng 11 năm 2018.
 25. ^ The Origin of April Fool’s Day?. April Fool Archive, 2015. Truy cập 11/11/2016.
 26. ^ Американский эсминец "Дональд Кук" опять подвергся психической атаке. Независимая, 15/04/2016. Truy cập 11/11/2016.
 27. ^ Thủy thủ chiến hạm Mỹ ở Biển Đen "sợ hãi" Su-24 Nga. Kienthuc, 16/04/2014. Truy cập 11/11/2016.
 28. ^ SỐC: MH370 vẫn nguyên vẹn, hành khách bị bắt cóc tại Kandahar, Afghanistan? Dân Việt Online, 08/04/2014, dịch từ báo Nga. Truy cập 11/11/2016.
 29. ^ Trung Quốc: lại một cụ mọc sừng. dantri, 15/11/2007. Truy cập 11/11/2016.
 30. ^ Thêm một phụ nữ mọc sừng tại Trung Quốc. dantri, 21/05/2011. Truy cập 11/11/2016.
 31. ^ Ăn bạch tuộc sống, người phụ nữ bỗng dưng “mang bầu” cả đàn bạch tuộc con trong miệng. Eva, 06/12/2017. Truy cập 22/12/2017.
 32. ^ Ăn bạch tuộc sống, phát hiện bạch tuộc con trong khoang miệng. daidoanket, 16/12/2017. Truy cập 22/12/2017.
 33. ^ Crowfoot, Thomas. “Octopuses and Relatives: Reproduction”. A Snail's Odyssey. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2017.
 34. ^ Người tiêu dùng kinh hãi phát hiện có đỉa trong sữa Mộc Châu?. afamily, 24/09/2012. Truy cập 11/11/2016.
 35. ^ Sinh vật lạ giống đỉa trong sữa tươi Ba Vì. nguoiduatin, 27/12/2012. Truy cập 11/11/2016.
 36. ^ Uống sữa đỉa bâu đầy răng: Công an, chuyên gia nói gì?. vtc, 22/09/2012. Truy cập 11/11/2016.
 37. ^ Mộc Châu lý giải: "Có đỉa trong sữa chỉ là tin đồn thất thiệt". giaoduc, 08/10/2012. Truy cập 11/11/2016.
 38. ^ Áo ngực nghi của Trung Quốc có đỉa bò lúc nhúc. news.zing, 21/06/2014. Truy cập 11/11/2016.
 39. ^ Trứng gà giả của Trung Quốc. vnexpress, 2005. Truy cập 11/11/2016.
 40. ^ Chưa phát hiện trứng giả ở Việt Nam. vnexpress, 21/4/2005. Truy cập 11/11/2016.
 41. ^ Tịch thu trứng gà Trung Quốc nghi là giả. vnexpress, 27/4/2005. Truy cập 11/11/2016.
 42. ^ Phan Trường. Đằng sau thông tin gạo nhựa, trứng nhựa, hạt đỗ nhựa: Kẻ nhiễu loạn chưa “lộ mặt”?, Cảnh sát toàn cầu. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.
 43. ^ Đám cỗ nhà chồng, giò thịt bay vèo vèo qua tường hàng xóm. Vietnamnet, 15/11/2016. Truy cập 17/11/2016.
 44. ^ Chu Trinh. Bố chồng hư đốn với nàng dâu, phải đi viện, Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.
 45. ^ Quang Minh. Truyền thông và câu chuyện niềm tin, Phụ nữ Thành phố. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.
 46. ^ Giang Uyên, Trúc Hồ. Hàng xóm kể chuyện giải cứu bố chồng "dính chặt" con dâu. Gia đình và Xã hội. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.
 47. ^ Lê Nguyên. Hỗn loạn thông tin bố chồng ’dính’ chặt con dâu, Phụ nữ Today. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.
 48. ^ Ngô Tư. Bác bỏ tin bố chồng dính chặt con dâu vì 'ăn vụng', Ngôi sao. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.
 49. ^ H.A. Thực hư chuyện bố chồng “dính chặt” con dâu khi "quan hệ", An ninh Thủ đô. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2016.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Stephan Russ-Mohl, Marcello Foa e Cristina Elia. Fakes in Journalism. European Journalism Observatory, Università della Svizzera italiana, 14. November 2003.