Tinh dầu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất thơm dễ bay hơi được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước hoặc ép lạnh, từ lá cây; thân cây; hoa; vỏ cây; rễ cây; hoặc những bộ phận khác của thực vật. Phương pháp khác để tách chiết tinh dầu là tách chiết dung môi.

Tinh dầu được ví như là nhựa sống của cây, vì vậy đã mang sức sống, năng lượng tinh khiết nhất của dược thảo từ thiên nhiên và mạnh hơn 50 -100 lần các loại dược thảo sấy khô (thảo mộc). Hầu hết các loại tinh dầu đều trong, ngoại trừ vài loại tinh dầu như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh thì đều có màu vàng hoặc hổ phách.

Tinh dầu được sử dụng trong sản xuất nước hoa, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng,[1] tạo hương vị cho đồ uống và thực phẩm, hay thêm mùi vào hương/trầm và các sản phẩm tẩy rửa vệ sinh gia dụng khác.

Tinh dầu theo dòng lịch sử cũng từng được sử dụng trong lĩnh vực y học. Các ứng dụng y học bao gồm từ làm đẹp da cho tới điều trị ung thư và thường chỉ là thuần túy dựa theo các mêu tả lịch sử về việc sử dụng tinh dầu cho các mục đích này. Các tuyên bố về hiệu quả của điều trị y học bằng tinh dầu, cụ thể là hiệu quả chữa trị ung thư, hiện tại phải tuân theo các quy định điều chỉnh tại nhiều quốc gia.

Phân loại tinh dầu[sửa | sửa mã nguồn]

Tinh dầu có hai loại: nguyên chất và không nguyên chất (pha chế tinh dầu nguyên chất với các loại chất khác).

Trên thị trường ngày nay có bốn cấp độ tinh dầu: Cấp độ thấp nhất thường là các loại hóa chất (hương liệu) tổng hợp được dùng chủ yếu cho ngành công nghiệp nước hoa. Cấp độ cao hơn là dùng trong công nghiệp thực phẩm. Cấp độ cao hơn nữa là dùng trong chăm sóc y tế gia đình (các loại dầu thông thường), ở cấp độ này các loại tinh dầu không hoàn toàn nguyên chất ví chúng được pha với một số chất hóa học tổng hợp khác, thường không được uống chủ yếu để bôi ngoài da. Cấp độ cao nhất hiện nay là các loại tinh dầu hoàn toàn tinh khiết từ các loại dược thảo ngoài mục đích hương thơm, các loại tinh dầu cấp độ này còn được dùng để Trị Liệu vô cùng hiệu quả cho nhiều vấn đề y tế khác nhau tùy theo tính chất hay thuộc tính của mỗi loại tinh dầu, vì thế một số tài liệu còn gọi chúng là Tinh Dầu Trị Liệu, tinh dầu ở cấp độ này ngày nay vẫn còn khá hiếm và chỉ có một vài công ty là sản xuất được ở cấp độ này. Các loại Tinh Dầu Trị Liệu thường đều có thể dùng theo ba cách: Liệu pháp hương thơm (hít, xông, khuếch tán); Liệu pháp tại chỗ (bôi, mát xa); Liệu Pháp bên trong (Ăn, uống, ngậm).

Tinh dầu nguyên chất[sửa | sửa mã nguồn]

Tinh dầu nguyên chất là tinh dầu chưa pha chế với các thành phần hoá học khác. Được chiết xuất 100% từ thực vật thiên nhiên. Với một hàm lượng nhất định chúng thường ăn uống được, rất tốt và an toàn cho sức khỏe, trừ một số loại tinh dầu được khai thác từ các loại dược thảo không ăn uống được (ở dạng thô - như lộc đề, bách...). Vì vậy nên nếu một loại tinh dầu được chiết xuất từ những loại thảo dược ăn uống được ở dạng thô (cam, chanh, quế, bạc hà, gừng, sả, tiêu,...) thì sẽ ăn uống được (ở hàm lượng nhất định) khi chiết xuất thành tinh dầu tinh khiết, nếu không không ăn uống được thì các loại tính dầu này thường chưa đảm bảo tinh khiết từ thiên nhiên.

Tinh dầu không nguyên chất[sửa | sửa mã nguồn]

Tinh dầu không nguyên chất: Là tinh dầu được pha từ tinh dầu nguyên chất với các chất hóa học khác mà vẫn giữ được hương của tinh dầu hoặc tinh dầu được chiết xuất nguyên chất từ thực vật nhưng chưa đạt chất lượng hoàn toàn TINH KHIẾT thành phần từ dược thảo thiên nhiên có lợi cho sức khỏe.

Hương tinh dầu tổng hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Là sản phẩm có mùi hương tương tự tinh dầu được tạo thành qua con đường tổng hợp hóa học còn gọi là dầu thơm.

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Với lịch sử phát triển hàng ngàn năm, tinh dầu được mệnh danh là báu vật của thiên nhiên, là tủ thuốc của tự nhiên được phát triển thành phương pháp trị liệu, chăm sóc sức khỏe, làm đẹp trên toàn thế giới. Giữa thế kỉ 19, tinh dầu được tập trung nghiên cứu và trở thành một phương pháp trị liệu tổng thể và phổ cập tại nhiều nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Anh, Pháp

Tinh dầu giúp loại bỏ tế bàochết trên da, giữ và làm cho da mượt mà, mềm mại kích hoạt làm tiêu mỡ thừa dưới da, giúp da săn chắc ngăn ngừa mụn trứng cá.

Tinh dầu giúp trị cảm cúm, nhức đầu, các bệnh về khớp, trị liệu các vấn đề về gan, thận, mất ngủ, giải độc cho cơ thể, thư giãn, giảm strees[cần dẫn nguồn]

Tinh dầu tạo mùi thơm nhẹ nhàng, và hoàn toàn tinh khiết cho không gian.

Tinh dầu dùng trong sản xuất thuốc

Ngoài ra tinh dầu hiện nay được nhiều người sử dụng thay thế các loại mỹ phẩm thông thường, bởi tính an toàn trong sử dụng và gần như không có tác dụng phụ. Bên cạnh tác dụng chăm sóc sắc đẹp công dụng chăm sóc sức khỏe, làm sạch không khí cũng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Bạn có thể tham khảo những người tư vấn sử dụng có kinh nghiệm hoặc bác sĩ của bạn.

LỰA CHỌN TINH DẦU

Các nhà khoa học và chuyên môn khuyên chúng ta nên chọn những loại tinh dầu chất lượng cao, những loại Tinh Dầu Trị Liệu thực sự tinh khiết để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình mỗi chúng ta.

Tinh dầu trị liệu là năng lượng tinh khiết nhất của tự nhiên được chiết xuất từ hoa, lá, hạt, vỏ, thân, rễ … của các loại dược thảo quý hiếm đã được sử dụng và kiểm chứng hàng nghìn năm trong lịch sử y học cổ xưa cho đến ngày nay. Là tủ thuốc của tự nhiên. Là tinh hoa dược thảo của Đất Trời. Chúng có hương thơm tinh khiết và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Nếu chúng ta đã từng tận hưởng hương thơm của một cành hồng, đi dạo trên cánh đồng hoa Lavender (Oải hương), hay đơn giản chỉ là mùi hương của nhánh bạc hà mới cắt xuống, đó là chúng ta đã trải nghiệm những đặc tính về hương thơm của tinh dầu.

Tinh dầu dầu trị liệu giúp tâm trạng thoải mái, xoa dịu các giác quan và khơi gợi các phản ứng cảm xúc sâu sắc. 

Tuy vậy hương thơm chưa phải là tất cả những gì tinh dầu trị liệu có thể mang lại cho chúng ta. Tinh dầu được sử dụng trong lịch sử các nền văn hóa khác nhau vì lợi ích chế biến các loại mỹ phẩm thiên nhiên, dược liệu và điều trị bệnh vô cùng hiệu nghiệm mà KHÔNG tác dụng phụ.

Các xu hướng y học ngày nay đang hướng về phương pháp y học cổ xưa ứng dụng công nghệ cao để chăm sóc sức khỏe toàn diện và làm tăng giá trị khoa học trong y học tự nhiên, đó là hành trình khám phá ra những lợi ích quý giá mà tinh dầu trị liệu mang lại. 

Cấu trúc hóa học độc đáo của chúng cho phép chúng thẩm thấu trực tiếp qua da, hấp thu bằng cách xông hoặc uống bên trong (một số loại – hỏi người tư vấn hoặc bác sĩ của bạn để biết loại nào có thể dùng bên trong dưới dạng ăn uống) đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tinh dầu trị liệu giúp tái tạo, chống ô-xy hóa, và có các đặc tính bảo vệ miễn dịch từ thiên nhiên.

Tinh dầu trị liệu rất nhỏ trong kích thước phân tử, nên chúng có thể nhanh chóng thấm qua da và màng tế bào.

Tinh dầu trị liệu là các chất béo hòa tan và có khả năng thấm qua màng tế bào ngay cả khi chúng đã cứng vì thiếu oxy. Trong thực tế các loại tinh dầu có thể chăm sóc tất cả các tế bào chậm nhất là 20 phút và sau đó được chuyển hóa như các chất dinh dưỡng khác.

Tinh dầu trị liệu có chứa các phân tử oxy giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng cho các tế bào đói. Bởi vì sự thiếu hụt dinh dưỡng là một sự thiếu oxy, bệnh sẽ bắt đầu khi các tế bào bị thiếu oxy cho đồng hóa các chất dinh dưỡng. Tinh dầu sẽ cung cấp oxy cần thiết và đồng thời có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch.

Tinh dầu trị liệu là chất chống oxy hóa (chống lão hóa) rất mạnh mẽ. Chúng tạo ra một môi trường không thân thiện cho các gốc tự do. Chúng ngăn chặn tất cả các đột biến, làm việc như các loài ăn xác thối gốc tự do, ngăn chặn nấm và ngăn chặn quá trình oxy hóa trong các tế bào.

Tinh dầu trị liệu kháng khuẩn, chống ung thư, kháng nấm, chống nhiễm trùng, chống ký sinh trùng, kháng virus, và là chất khử trùng. Tinh dầu đã được chứng minh có thể tiêu diệt tất cả vi khuẩn và virus thử nghiệm, đồng thời khôi phục lại sự cân bằng cho cơ thể.

Tinh dầu trị liệu có thể giải độc cho tế bào và máu trong cơ thể.

Một số tinh dầu trị liệu có chứa các dạng kháng sinh tự nhiên có khả năng vượt qua hàng rào máu não, cho phép chúng có hiệu quả trong điều trị bệnh Alzheimer, bệnh Lou Gehrig, bệnh Parkinson, da xơ cứng.

Dùng cho việc làm thơm phòng và sạch không khí, loại bỏ các kim loại và chất độc từ không khí, làm tăng oxy trong khí quyển, tăng ozone và ion âm trong khu vực, ức chế sự phát triển của vi khuẩn, phá hoại mùi hôi từ nấm mốc, thuốc lá và động vật, nộp không khí có mùi hương thơm tươi mát.

Tinh dầu trị liệu giúp thúc đẩy chữa bệnh cảm xúc, thể chất, và tinh thần.

Cách sử dụng tinh dầu[sửa | sửa mã nguồn]

Liệu pháp tại chỗ (Bôi, mát xa):

Tinh dầu thực sự tinh khiết sẽ thẩm thấu rất tốt qua da, hấp thu trực tiếp qua màng tế bào. Một số loại có thể gây kích ứng da, vì vậy khi sử dụng cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất vì các loại tinh dầu có nhiều cấp độ khác nhau. Các nhà khoa học khuyến cáo, nếu chúng ta thích dùng tinh dầu, cố gắng tìm kiếm các loại tinh dầu đạt cấp độ Tinh Dầu Trị Liệu để đảm bảo thật sự tinh khiết. Các loại tinh dầu không đảm bảo tinh khiết nếu dùng về lâu dài sẽ không có lợi cho sức khỏe nhất là bằng đường hít.

Liệu pháp hương thơm (hít, xông, khuếch tán, xịt)

Thường dùng cho mục đích hương thơm hoặc điều trị các bệnh về đường hô hấp (hiệu quả và tốt cho sức khỏe là các loại tinh dầu đạt cấp độ TInh Dầu Trị Liệu). Nếu chúng ta dùng những loại tinh dầu không đảm bảo tinh khiết, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe khi dùng lâu dài.

Liệu pháp bên trong (ăn, uống, ngậm...)

Các loại tinh dầu chất lượng cao (Tinh Dầu Trị Liệu) hầu hết dùng được bên trong (theo hàm lượng nhất định)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]