Togashi Yoshihiro

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đây là một tên người Nhật; họ tên được viết theo thứ tự Á Đông (họ trước tên sau): họ là Togashi. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp tên người Nhật hiện đại khi viết bằng ký tự La Tinh thường được viết theo thứ tự Tây phương (tên trước họ sau).

Togashi Yoshihiro (tiếng Nhật: 冨樫 義博, sinh ngày 27 tháng 4 năm 1966 tại Yamagata, Nhật Bản) là một mangaka người Nhật nổi tiếng.

Phong cách[sửa | sửa mã nguồn]

Tác phẩm của Togashi có một chiều sâu đặc biệt, thể hiện rất rõ nét ở yuyuhakusho và hunterxhunter. Ông là người có kiến thức vô cùng phong phú cùng cái nhìn mang về con người xã hội có một chiều sâu ít thấy. Phong cách vẽ của ông cũng có thể thay đổi từ rất thực tế đến rất hoạt hình, "nội dung" được thể hiện qua các nét vẽ rất đặc biệt. Ông không tự quy cho mình một kiểu manga nào mà thích thử những phong cách mới cho những bộ truyện khác nhau của mình. Những tác phẩm của ông phần lớn là hành động, nhưng ẩn bên trong là những thứ cảm xúc khó tả.

Ấn tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Hệ thống năng lực cùng tư duy mà ông xây dựng cùng những phát biểu về tính bạn, mối quan hệ giữa con người ở HxH là xuất sắc. Trong YYH ông đưa ra luận thuyết con người đáng sống không, và sự xuất hiện của con người duy nhất đạt đến "thần thánh" muốn diệt thế, trớ trêu một nhóm đến 1 nửa "không phải người" thì lại đưa ra đáp án khác. Còn trong HxH trong cuộc chiến của 2 loài tiến hóa nhất cũng là lúc Togashi lồng ghép một loạt "phát biểu" trong đó. Về tình yêu đối nghịch với sự tàn khốc của con người và vũ khí hủy diệt, về tình bạn trong những lúc đặc biệt, và "chúng ta độc ác" với con người. Số lượng nhân vật của ông nhất là trong HxH rất nhiều nhưng đều có cá tính đặc sắc, cách xây dựng nhân vật hay bố cục cùng tính bất ngờ là điều tuyệt vời làm nên một manga HxH xứng đáng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Tác phẩm:[sửa | sửa mã nguồn]

Togashi đã giành được giải thưởng Tezuka lần thứ 34 với Buttobi Straight in trong Ohkami Nante Kowakunai! Bộ truyện Yu Yu Hakusho là bộ truyện nổi tiếng nhất của ông cho đến trước HunterxHunter. Yu Yu Hakusho được bắt đầu từ 1991 in trên Syoukan Shonen Jump (Tạp chí truyện tranh dành cho con trai) xuất bản bởi Shueisha theo kiểu chương/tuần. YYH nhanh chóng thu hút được sự chú ý và tờ Syoukan Shonen Jump khi đó đã bán được đến 6 triệu bản mỗi tuần. Bộ truyện phát hành riêng cũng lên tới 40 triệu bản cả 19 tập chỉ ở Nhật. YYH đã được hãng Toho, tài trợ bởi đ ài truyền hình Fuji dựng thành phim từ 1992 đến 1995

Bộ truyện HxH hiện đang xuất bản trên tạp chí Jump cũng giành được sự hâm mộ lớn, đạt đến trên 20 triệu bản cho 15 tập. Loạt phim của nó bắt đầu từ 12/1999 bởi hãng Nippon Animation và Dean.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]