Toshkent (tỉnh)

Tashkent Province
Toshkent viloyati
Тошкент вилояти
Province
Quốc gia Uzbekistan
Capital Tashkent
Diện tích 15.300 km2 (5.907 dặm vuông Anh)
Dân số 4.450.000 (2005)
Mật độ 291/km2 (754/sq mi)
ISO 3166-2 UZ-TO

Tỉnh Toshkent là một tỉnh của Uzbekistan. Tỉnh nằm ở đông bắc của đất nước, giữa sông Syr Darya và dãy núi Tiên Sơn. Nó biên giới với Kyrgyzstan, Tajikstan, tỉnh Sirdaryotỉnh Namangan. Tỉnh có diện tích 15.300 km ². Dân số ước tính khoảng 4.450.000.

Tỉnh Toshkent được chia thành 15 huyện hành chính. Thủ đô phủ là Toshkent (Tashkent) (dân số ước khoảng 2.000.000 người), mà cũng là thủ đô của đất nước, và được quản lý một cách riêng biệt từ các tỉnh như một thành phố độc lập. Các thành phố lớn khác bao gồm Angren, Olmaliq, Ohangaron, Bekobod, Chirchiq, G'azalkent, Keles, Parkent, To'ytepa, Yangiobod và Yangiyo'l,

Khí hậu đặc trưnglục địa với mùa đông ôn hòa ẩm ướt và mùa hè khô nóng.

Các nguồn tài nguyên thiên nhiên bao gồm đồng, than nâu, molypđen, kẽm, vàng, bạc, đất hiếm, khí đốt tự nhiên, dầu khí, muối ăn lưu huỳnh, đá vôi, đá granit và.

Toshkent là tỉnh có nền kinh tế phát triển nhất trong cả nước. Công nghiệp bao gồm sản xuất năng lượng, khai thác mỏ, luyện kim, phân bón, hóa chất, điện tử, dệt may, bông lọc, chế biến thực phẩm và giày dép.

Toshkent tỉnh cũng có một ngành công nghiệp phát triển nông nghiệp, dựa chủ yếu vào thủy lợi. Các loại cây trồng chính là bông và sợi gai dầu, nhưng ngũ cốc, dưa hấu và gourds, trái cây và rau quả và trái cây đang gia tăng. Chăn nuôi cũng là quan trọng.

Tỉnh có một cơ sở hạ tầng giao thông vận tải phát triển tốt, với hơn 360 km đường sắt và 3.771 km đường có bề mặt. Tashkent có một sân bay quốc tế lớn, là cửa ngõ không khí chính cho đất nước.

Vườn quốc gia Chatkal, với những ngọn núi đẹp và rừng, nằm trong Toshkent tỉnh.

Phân chia hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Toshkent (tỉnh) được chia thành huyện.


Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]