Trò chơi hành động phiêu lưu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Hành động phiêu lưu là một thể loại trò chơi điện tử kết hợp các yếu tố cốt lõi của hai thể loại phiêu lưuhành động. Được kết hợp từ hai thể loại, hành động phiêu lưu có định nghĩa khá rộng và các trò chơi thuộc thể loại này thường được xếp vào các thể loại cụ thể hơn. Thông thường, các trò chơi thuần phiêu lưu có những vấn đề mang tính tình huống người chơi cần giải quyết mà không có hoặc rất ít tính hành động. Yếu tố hành động, nếu có, thường là các minigame độc lập. Các trò chơi thuần hành động thì có lối chơi dựa trên các tương tác thời gian thực được thiết kế để thử thách phản xạ của người chơi. Do đó, các trò chơi hành động phiêu lưu sử dụng cả phản xạ và kỹ năng giải quyết vấn đề, trong các tình huống bạo lực lẫn không bạo lực.

Định nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Một tựa game hành động phiêu lưu có thể được định nghĩa là một trò chơi kết hợp các yếu tố của trò chơi phiêu lưutrò chơi hành động,[1] đặc biệt là những yếu tố then chốt như giải đố.[2] Các tựa game hành động phiêu lưu đòi hỏi nhiều kỹ năng cần thiết đối với thể loại hành động, nhưng đồng thời có cốt truyện, các nhân vật, hệ thống vật phẩm, lời thoại cũng như các yếu tố khác của thể loại phiêu lưu.[3] Trò chơi hành động phiêu lưu có nhịp độ nhanh hơn trò chơi thuần phiêu lưu vì có những thử thách mang tính vật lý lẫn trừu tượng.[3] Lối chơi của thể loại hành động phiêu lưu có sự kết hợp giữa các tình tiết kể chuyện phức tạp. Cốt truyện của trò chơi chịu tác động rất lớn từ các hành động của nhân vật người chơi.[4] Một số ví dụ cho thể loại hành động phiêu lưu bao gồm các dòng trò chơi The Legend of Zelda, God of War[3]Tomb Raider.[5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Rollins, A.; Morris, D. (2000). Game Architecture and Design. Coriolis Ed.
  2. ^ Luban, Pascal (ngày 6 tháng 12 năm 2002). “Designing and Integrating Puzzles in Action-Adventure Games”. Gamasutra. Think Services Game Group. tr. 1. Lưu trữ bản gốc ngày 21 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2009.
  3. ^ a ă â Rollings, Andrew; Ernest Adams (2006). Fundamentals of Game Design. Prentice Hall. ISBN 0-13-168747-6.
  4. ^ Luban, Pascal (ngày 6 tháng 12 năm 2002). “Designing and Integrating Puzzles in Action-Adventure Games”. Gamasutra. Think Services Game Group. tr. 2. Truy cập ngày 5 tháng 2 năm 2009.
  5. ^ Gal, Viviane; Le Prado, Cécile; Natkin, Stéphane; Vega, Liliana (2002). Writing for Video Games (PDF). Proceedings Laval Ritual (IVRC).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]