Trò chơi nhịp điệu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Hai người chơi sử dụng bàn nhảy để chơi Dance Dance Revolution, một trong những trò chơi nhịp điệu thành công nhất

Trò chơi nhịp điệu là một thể loại trò chơi điện tử âm nhạc thử thách nhịp điệu của người chơi. Các trò chơi trong thể loại này thường tập trung vào nhảy hoặc mô phỏng nốt nhạc, và yêu cầu người chơi nhấn các nút theo trình tự được chỉ định trên màn hình. Nhiều trò chơi nhịp điệu bao gồm chế độ nhiều người chơi trong đó người chơi cạnh tranh để giành điểm số cao nhất hoặc hợp tác như một ban nhạc mô phỏng ban nhạc. Trò chơi nhịp điệu thường có các bộ điều khiển trò chơi có hình dạng giống như nhạc cụ như ghi-tatrống để đánh trúng các nốt nhạc khi chơi bài hát. Một số trò chơi dựa trên điệu nhảy yêu cầu người chơi phải tập thể dục

PaRappa the Rapper (1996) được coi là trò chơi nhịp điệu đầu tiên, là hình tượng cốt lõi của các trò chơi sau này. Vào năm 1997, Beatmania của Konami đã mở đầu cho một thị trường mới nổi cho các trò chơi nhịp điệuNhật Bản. Bộ phận âm nhạc của công ty, Bemani, đã phát hành nhiều trò chơi dựa trên âm nhạc trong những năm sau đó đem lại thành công lớn.

Các trò chơi nhịp điệu khác của Nhật Bản, đặc biệt là Guitar Freaks, đã dẫn đến sự phát triển của sê-ri Guitar HeroRock Band sử dụng bộ điều khiển hình nhạc cụ để bắt chước cách chơi của các nhạc cụ thực tế. Bản phát hành sau này của Rock Band 3 cũng như Rocksmith sau này cho phép người chơi chơi các bài hát bằng nhạc cụ điện thật. Đến năm 2007, trò chơi nhịp điệu được coi là một trong những trò chơi phổ biến nhất. Tuy nhiên, đến năm 2009, thị trường đã bị bão hoà bởi các sản phẩm phụ từ các tựa game chính, khiến doanh thu của các nhà phát hành trò chơi âm nhạc giảm gần 50% trong vòng vài năm.

Bất chấp những thất bại trên, thị trường trò chơi nhịp điệu vẫn tiếp tục mở rộng, một số trò chơi dựa trên khiêu vũ như Just Dance của UbisoftHarmonix's Dance Central kết hợp với bộ điều khiển chuyển động và điều khiển dựa trên máy ảnh như Kinect. Các trò chơi hiện tại cũng tiếp tục phát triển mạnh trên các mô hình kinh doanh mới, như việc có thể tải xuống phần mềm để cung cấp các bài hát cho người chơi. Sự ra đời của phần cứng bảng điều khiển trò chơi thế hệ thứ tám cũng đã thúc đẩy sự trở lại của các tựa game Guitar Hero của ActivisionHarmonix's Rock Band vào cuối năm 2015.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nguồn gốc và phổ biến tại Nhật Bản (1970-2000)[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu những năm 1970, Kasco (hay còn là Kansei Seiki Seisakusho) đã tạo ra một trò chơi arcade điện tử dựa trên nhịp điệu, được thiết kế bởi Kenzou Furukawa và được sản xuất bởi Kenji Nagata. Theo Nagata, đó là ý tưởng cho một trò chơi mà bạn sẽ nâng váy của các cô gái theo nhịp điệu, lấy cảm hứng từ trò chơi Nhật Bản Oh!Mouretsu (1969), một trò chơi điện tử dựa trên nhịp điệu khác là trò chơi cầm tay Simon, được tạo ra vào năm 1978 bởi Ralph Baer (người đã tạo ra Magnavox Odyssey) và Howard Morrison


Human Entertainment's Dance Aerobics là một trò chơi điện tử dựa trên nhịp điệu ban đầu được phát hành vào năm 1987 và cho phép người chơi tạo nhạc bằng cách bước lên thiết bị ngoại vi Power Pad của Nintendo cho trò chơi điện tử NES.

PaRappa the Rapper (1996) đã được ghi nhận là trò chơi nhịp điệu thực sự đầu tiên và là một trong những trò chơi dựa trên âm nhạc đầu tiên nói chung. Yêu cầu người chơi nhấn các nút theo thứ tự chúng xuất hiện trên màn hình, một cơ chế cơ bản hình thành cốt lõi của các trò chơi nhịp điệu trong tương lai. Thành công của PaRappa the Rapper đã làm nên phong trào cho sự phổ biến của thể loại trò chơi âm nhạc. Năm 1997, Konami phát hành trò chơi nhịp điệu theo chủ đề DJ Beatmania trong các trò chơi arcade của Nhật Bản, Beatmania có các nút tương tự như nút của bàn phím âm nhạc và một miếng đệm cao su mô phỏng bản ghi vinyl. Beatmania là một thành công bất ngờ, truyền cảm hứng cho Bộ phận Trò chơi và Âm nhạc của Konami đổi tên thành Bemani để vinh danh trò chơi và bắt đầu thử nghiệm các khái niệm trò chơi nhịp điệu khác. Những thành công bao gồm GuitarFreaks, có bộ điều khiển hình cây đàn guitarPop'n Music những năm 1998, một trò chơi tương tự như Beatmania trong đó phải nhấn nhiều nút. Trong khi nhượng quyền thương mại, GuitarFreaks tiếp tục nhận được các bản phát hành arcade mới ở Nhật Bản, GuitarFreaks chưa bao giờ được tiếp cận thị trường mạnh mẽ bên ngoài quốc gia này. Điều này cho phép Red OctaneHarmonix tận dụng công thức này vào năm 2005 với Guitar Hero hướng đến các nước phương Tây. Nhìn chung, rất ít trò chơi nhịp điệu arcade của Nhật Bản được xuất khẩu ra nước ngoài do chi phí sản xuất các thiết bị ngoại vi và kết quả là giá bán lẻ tăng lên. Khái niệm trên sau đó đã được Harmonix sử dụng cho trò chơi Rock Band của họ.