Trương Thanh (Địa Sát)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thái Viên Tử Trương Thanh
Trương Thanh - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 张青
Phồn thể 張青
Bính âm Zhāng Qīng
Địa Hình Tinh
Tên hiệu Thái Viên Tử
Vị trí 102, Địa Hình Tinh
Xuất thân Chủ quán rượu
Quê quán Mạnh Châu, Tiêu Tác, Hà Nam
Chức vụ Đầu lĩnh do thám, quản lý quán rượu
Xuất hiện Hồi 16

Trương Thanh, tên hiệu Thái Viên Tử (Người làm vườn), là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết cổ điển Trung Quốc Thủy hử. Ông là một trong 72 Địa Sát Tinh của 108 anh hùng Lương Sơn Bạc.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Thanh vốn làm nghề cướp bóc quanh đồi Thập Tự ở Mạnh Châu để sinh sống. Cha của Tôn Nhị Nương một lần đi qua đồi Thập Tự, bị Trương Thanh chặn lại. Vốn hồi trẻ cũng từng đi cướp bóc, ông đánh bại được Trương Thanh, thấy anh ta nhanh nhẹn nên đem về dạy võ nghệ, rồi gả con gái cho.

Sau đó, hai vợ chồng mở quán rượu ở đồi Thập Tự. Gặp các khách thương qua đường bất cẩn, họ đánh thuốc mê, cướp tài sản, xả thịt để bán như thịt trâu bò, nhồi thịt vào bánh bao. Tôn Nhị Nương trông quán chủ yếu còn Trương Thanh đi loanh quanh kiếm củi, nghe ngóng tình hình.

Gặp Võ Tòng[sửa | sửa mã nguồn]

Khi gặp Võ Tòng, họ đã kết làm huynh đệ và cùng lên Nhị Long Sơn cùng Lỗ Trí Thâm để tụ nghĩa tại đó.

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Sau này, khi đại quân Lương Sơn Bạc đến cứu giúp Tam Sơn (Đào Hoa Sơn, Bạch Hổ Sơn, Nhị Long Sơn) thì họ đã cùng đầu quân về với Lương Sơn Bạc.

Khi định ngôi thứ tại Lương Sơn Bạc, vốn làm chủ quán rượu, vợ chồng Trương Thanh được giao nhiệm vụ quản lý quán rượu phía tây để dò xét, thu thập tin tức.

Chiêu an và tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Hậu Thủy Hử[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhận chiêu an của triều đình, vợ chồng Trương Thanh cùng Tống Công Minh và các đầu lĩnh khác tham gia nhiều cuộc đông chinh tâu thảo lập rất nhiều công trạng, ở chiến dịch đánh Phương Lạp, trong trận đánh tại Hấp Châu, khi hỗn chiến, Trương Thanh bị quân của Phương Hậu giết chết.

Trong Thủy Hử 1980[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Thanh cùng vợ dẫn đạo quân đánh Phương Lạp ở trong rừng, vợ bị sập bẫy và ông đã hi sinh tính mạng để cứu

Trong Thủy Hử 2011[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Thanh cùng vợ đổ thuốc mê vào một cái giếng cạnh một ngôi nhà hoang trên đường Phương Lạp chạy trốn. Tay chân của Phương Lạp bị mê man hết nhưng y giả vờ bị trúng thuốc mê. Thừa lúc hai vợ chồng Trương Thanh đến gần đã rút dao đâm chết cả hai.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Thi Nại Am (1973). Thủy hử . Nhà sách Khai Trí.
  • Thi Nại Am và La Quán Trung (1999). Hậu thủy hử . Nhà xuất bản Văn học.