Trương Thanh (Thiên Cương)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một Vũ Tiễn Trương Thanh
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 張清.jpg
Trương Thanh - tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 张清
Bính âm Zhang Qing
Thiên Tiệp Tinh
Tên hiệu Một Vũ Tiễn
Vị trí 16, Thiên Tiệp Tinh
Xuất thân Võ tướng phủ Đông Xương
Chức vụ Tướng tiên phong
Binh khí Thương, đá
Xuất hiện Hồi 70

Trương Thanh (张清) là một trong 36 Thiên Cang Tinh nằm trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc, sao Thiên Tiệp Tinh, biệt hiệu là Một Vũ Tiễn (没羽箭), có biệt tài ném đá rất cao cường.

Quy hàng Lương Sơn[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh một lúc 15 viên tướng của Tống Giang (Từ Ninh, Yến Thuận, Hàn Thao, Bành Kỉ, Hồ Diên Chước, Lôi Hoành, Chu Đồng, Dương Chí, Quan Thắng, Hác Tư Văn, Đổng Bình, Sách Siêu, Tuyên Tán, Lưu Đường, Lý Quỳ). Trương Thanh cùng thêm hai viên phó tướng là Cung VượngĐinh Đắc Tôn. Cả ba người bị Ngô Dụng bày mưu bắt và đầu hàng Lương Sơn Bạc.

Trong trận đánh Điền Hổ, Trương Thanh đã giả dạng một người khác và đột nhập vào quân Điền Hổ, rồi lấy Quỳnh Anh. Vì Quỳnh Anh có mối thù với Điền Định, Ô Lê quốc cữu nên cả hai cùng nhau nội ứng ngoại hợp, chiếm Uy Thắng Châu. Điền Hổ chạy tới huyện Tương Viên (nơi Quỳnh Anh đóng quân), Trương Thanh cùng vợ đã bắt Điền Hổ. Hai người cùng nhau theo nghĩa quân Lương Sơn đánh Vương Khánh, hai người lập công to trong các trận Kì Sơn, Nam Phong Phủ,...

Tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Khi đi đánh Phương Lạp, Trương Thanh, Đổng Bình bị Lệ Thiên Nhuận giết ở ải Độc Tùng. Quỳnh Anh cùng vợ chồng Diệp Thanh tìm đến mang xác chồng về, nàng cũng tự sát theo chồng trước ải. Vợ chồng Diệp Thanh nuôi nấng con của họ là Trương Tiết. Sau này, Trương Tiết đánh bại quân Kim, lập công với Đại Tống.