Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Công nghệ
Thông tin, Đại học Quốc gia
Thành phố Hồ Chí Minh
Trường Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
Thành lập 08/6/2006
Loại hình Đại học chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông
Hiệu trưởng PGS.TS.Dương Anh Đức
Địa chỉ Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Trang mạng http://www.uit.edu.vn

Trường Đại học Công nghệ Thông tin- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (tên tiếng Anh: VNUHCM-University of Information Technology; viết tắt: UIT) – Trường thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) được thành lập từ năm 2006 theo định hướng là trường đại học trọng điểm, chất lượng cao hàng đầu về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) của Việt Nam và trong khu vực. UIT cung cấp nguồn nhân lực có năng lực phát triển tự thân và sáng tạo. Khóa cử nhân chính quy đầu tiên của trường khai giảng vào ngày 06 tháng 11, 2006. UIT hiện đang là đối tác lớn của các công ty trong lĩnh vực truyền thông, điện tử, phần mềm về cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

Sứ mạng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo http://www.uit.edu.vn/ Mục giới thiệu

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 08/06/2006, Trường Đại học Công nghệ Thông tin được thành lập theo quyết định số 134/2006/QĐ-TTg[1] của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin và trường Sư phạm Kỹ thuật V (một cơ sở của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh)[2]. Trường khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 11/2006. Hiệu trưởng đầu tiên của trường là GS.TSKH. Nhà giáo Ưu tú Hoàng Văn Kiếm (2006 - 2011)

Trường Đại học Công nghệ Thông tin là một trường công lập, thành viên của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.[3]

Đội ngũ cán bộ - giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Ban Giám hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiệm kỳ 2011 - 2016

 • Hiệu trưởng: PGS.TS.NGƯT. Dương Anh Đức.
 • Các Phó Hiệu trưởng:
 1. TS. Nguyễn Hoàng Tú Anh, Bí thư Đảng bộ Trường Đại học Công nghệ Thông tin
 2. PGS.TS. Đinh Đức Anh Vũ.
 3. PGS.TS. Vũ Đức Lung.

Số lượng cán bộ- giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm học 2014-2015, lực lượng giảng dạy - nghiên cứu trình độ sau đại học chiếm tỷ lệ trên 76% tổng số nhà giáo cơ hữu. Tổng số Tiến sĩ và Tiến sĩ Khoa học là 38, trong đó có 02 Giáo sư, 08 Phó Giáo sư, 29 Tiến sĩ và 110 thạc sĩ.

Tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Các Phòng/Ban/Văn phòng[sửa | sửa mã nguồn]

Phòng[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Phòng Tổ chức Hành chính[4]
 2. Phòng Quan hệ Đối ngoại[5]
 3. Phòng Kế hoạch Tài chính[6]
 4. Phòng Đào tạo Đại học[7]
 5. Phòng Đào tạo Sau đại học và Khoa học Công nghệ[8]
 6. Phòng Quản trị Thiết bị[9]
 7. Phòng Công tác Sinh viên[10]
 8. Phòng Dữ liệu và Công nghệ Thông tin[11]
 9. Phòng Thanh tra Pháp chế và Đảm bảo Chất lượng[12]

Ban Quản lý Cơ sở[13][sửa | sửa mã nguồn]

Văn phòng các Chương trình Đặc biệt[sửa | sửa mã nguồn]

Các Khoa và Bộ môn:[sửa | sửa mã nguồn]

Khoa[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Khoa học máy tính;[14]
 2. Công nghệ phần mềm;[15]
 3. Kỹ thuật máy tính;[16]
 4. Hệ thống thông tin;[17]
 5. Mạng máy tính và truyền thông.[18]

Bộ môn[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Khoa học và Kỹ thuật Thông tin;[19]
 2. Toán- Lý;
 3. Anh văn

Phòng Thí nghiệm và thư viện[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Phòng Thí nghiệm Truyền thông Đa phương tiện
 2. Phòng Thí nghiệm Hệ thống Thông tin
 3. Thư viện[20]

Trung tâm[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Trung tâm Phát triển Công nghệ Thông tin[21]
 2. Trung tâm Anh ngữ[22]

Cơ sở vật chất, trang thiết bị[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà E
 • UIT sử dụng khuôn viên đất là 12,3 hecta trong khu quy hoạch của ĐHQG-HCM tại Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh (đối diện khu du lịch Suối Tiên), diện tích sàn xây dựng là 93.750 m2, kinh phí là 412 tỉ VNĐ.
 • Hệ thống mạng thông tin tư liệu của ĐHQG-HCM kết nối internet và các đơn vị thành viên của ĐHQG-HCM trong đó

có Trung tâm Phát triển CNTT, khu CNPM qua hệ thống cáp quang. Hệ thống có băng thông rộng 8MBps.

 • Thư viện với tổng diện tích sử dụng là 1.266m2, 34.110 số lượng tài liệu các loại, liên kết với hệ thống thư viện trong toàn ĐHQG-HCM.
 • Phòng Thí nghiệm và phòng máy thực hành
 1. Phòng thí nghiệm truyền thông đa phương tiện.
 2. Phòng thí nghiệm hệ thống thông tin.
 3. Hệ thống các phòng thí nghiệm thực hành máy tính với cấu hình cao.
 4. Hệ thống phòng học trực tuyến phục vụ giảng dạy qua mạng và hệ thống các phòng học trực tuyến đặt tại các đơn vị liên kết tại các tỉnh thành từ Bắc đến Nam.

Chương trình đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đào tạo đại học: UIT đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho lĩnh vực CNTT-TT thông qua các chương trình đào tạo tiên tiến về CNTT-TT ở bậc đại học. CNTT được ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình tổ chức đào tạo, thay đổi nội dung, phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và bám sát các yêu cầu của thực tiễn, đồng thời tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh cho sinh viên. Trường đào tạo theo 09 ngành sau:
 • Các chương trình đào tạo đặc biệt:
  1. Chương trình tiên tiến (Advanced Program in Information Systems-APIS): Đào tạo cử nhân ngành hệ thống thông tin. Chương trình hợp tác với đai học Oklahoma State, Hoa Kỳ từ năm 2008 trong đó các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt chú trọng giúp sinh viên phát triển kỹ năng phân tích, đánh giá vấn đề, phân tích thiết kế và xây dựng các hệ thống thông tin,an toàn dữ liệu.
  2. Chương trình Cử nhân tài năng ngành Khoa học Máy tính: Chương trình ưu tiên phát hiện và đào tạo sinh viên giỏi có năng khiếu về khoa học máy tính; Đề cao tư duy sáng tạo, khả năng tự học, tăng cường kỹ năng thực hành, kiến thức thực tế của sinh viên; Định hướng đào tạo chuyên sâu nhằm giúp sinh viên tham gia vào các đề tài nghiên cứu khoa học, phát triển ứng dụng.
  3. Chương trình Kỹ sư tài năng ngành An toàn Thông tin:  Chương trình đào tạo được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo chuyên ngành Bảo mật Máy tính và Mạng (Bachelor of Science in Computer and Network Security) của trường Đại học Bang Dakota Hoa kỳ nhằm giúp sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo tiên tiến, thực tập với những công nghệ hiện đại, được sử dụng tài liệu mới cập nhật và học tập trong điều kiện chất lượng cao. Qua đó, sinh viên có khả năng phân tích, ngăn chặn sự cố cho mạng máy tính và các hệ thống thông tin lớn.
  4. Chương trình Chất lượng cao ngành Hệ thống Thông tin: Với tiêu chí hướng đến chất lượng đầu ra của sinh viên, sinh viên tốt nghiệp chương trình chất lượng cao ngành công nghệ thông tin có khả năng:
   1. Vận dụng các kiến thức, kinh nghiệm để phân tích, tổng hợp, đánh giá, và lập giải pháp cho các vấn đề trong lĩnh vực CNTT, thương mại điện tử, kỹ năng tư duy hệ thống, thiết lập các mục tiêu khả thi, phù hợp với điều kiện thực tế.
   2. Phân tích, thiết kế các quy trình nghiệp vụ ứng dụng hệ thống thông tin.
   3. Lập trình phần mềm ứng dụng.
   4. Tự học các kiến thức bổ trợ để phục vụ cho hướng công việc tương lai.
   5. Giao tiếp xã hội, kỹ năng làm việc nhóm với tác phong chuyên nghiệp và đạo đức nghề nghiệp tốt, khả năng điều hành nhóm công tác, chủ động trong công việc.
   6. Làm việc trực tiếp bằng tiếng Anh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.
  5. Chương trình Chất lượng cao Kỹ thuật Máy tính: Chương trình đào tạo kỹ sư Kỹ thuật Máy tính vững kiến thức nền tảng và chuyên môn cao. Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị các kỹ năng: làm việc nhóm, tự phát triển bản thân và tư duy, phản biện, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, giải quyết vấn đề và thành thạo Anh ngữ.
  6. Chương trình Chất lượng cao Kỹ thuật Phần mềm: Chương trình đào tạo kỹ sư Công nghệ Phần mềm nắm vững kiến thức nền tảng, chuyên môn cao phát triển theo hai định hướng: Kỹ thuật Phần mềm hoặc Môi trường ảo và phát triển game. Bồi dưỡng kỹ năng mềm cho sinh viên xuyên suốt quá trình học tập, đặc biệt chú trọng kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo,sử dụng thành thạo Anh ngữ.
 • Đào tạo Sau đại học: UIT đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ chương trình đào tạo tiên tiến về CNTT. Trường đẩy mạnh hợp tác với các cơ sở nghiên cứu CNTT hàng đầu trong khu vực và thế giới. Hoạt động đào tạo trình độ sau đại học được tổ chức theo hướng gắn kết chặt chẽ với các phòng thí nghiệm và các nhóm nghiên cứu, các chương trình phát triển CNTT-TT, các đề tài, dự án quốc gia, quốc tế và khu vực.
  • Ngành đào tạo:Thạc sĩ ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin; Tiến sĩ ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin.
  • Trên cơ sở chương trình khung của Bộ Giáo dục - Đào tạo ban hành năm 2014, giúp người học bổ sung, cập nhật và nâng cao kiến thức theo chuẩn đầu ra; tăng cường kiến thức liên ngành; có kiến thức chuyên sâu trong một lĩnh vực khoa học hoặc có kỹ năng vận dụng kiến thức vào các hoạt động thực tiễn nghề nghiệp; có khả năng làm việc độc lập. Các Câu lạc bộ, đội nhóm sinhv ực phát triển, giải quyết những vấn đề trong lĩnh vực thuộc ngành đào tạo.
  • Sử dụng chương trình tiên tiến về CNTT của các đại học trong nước. [cần dẫn nguồn]

Phương thức tổ chức giảng dạy[sửa | sửa mã nguồn]

Phương pháp giảng dạy đã và đang hướng đến:

 • Sử dụng hệ thống tín chỉ.
 • Đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại, đưa công nghệ trực tuyến vào giảng dạy, tổ chức các buổi thảo luận trao đổi trực tuyến qua mạng nhằm tận dụng công nghệ trực tuyến để đưa chất xám của các chuyên gia trong và ngoài nước nhanh chóng đến với sinh viên.
 • Công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ trong quá trình tổ chức đào tạo, thay đổi nội dung, phương pháp giảng dạy theo hướng hiện đại và bám sát các yêu cầu của thực tiễn, đồng thời tăng cường khả năng sử dụng tiếng Anh cho sinh viên.
 • Sinh viên được cấp tài khoản truy cập hệ thống bài giảng môn học.

Cấu trúc chương trình: Chương trình được phân bố hợp lý giữa lý thuyết và thực hành, sinh viên từ năm thứ 3 có thể tham gia các đề tài nghiên cứu và chuyển giao Công nghệ.

Nghiên cứu khoa học[sửa | sửa mã nguồn]

Các hướng nghiên cứu chiến lược[sửa | sửa mã nguồn]

 • An toàn thông tin (Information Security);
 • Thiết kế vi mạch (VLSI Design)

Các hướng nghiên cứu và chuyển giao công nghệ khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Kỹ nghệ tri thức (Knowledge Engineering)
 • Xử lý tín hiệu (Signal Processing);
 • Xử lý đa phương tiện (Multimedia Processing);
 • An toàn mạng (Network Security);
 • Hệ thống nhúng (Embedded System);
 • Giao thức mạng máy tính (Computer Network Protocols);
 • Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information Systems-GIS);
 • Mạng di động (Mobile network).

Quan hệ đối ngoại[sửa | sửa mã nguồn]

 • Có mạng lưới đối tác chiến lược và nghiên cứu khoa học
 • Có quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông
 • Có mạng lưới cựu giáo chức và cựu sinh viên mạnh

Các Đối tác tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trường Đại học /Viện Nghiên cứu
 1. Đại học bang Oklahoma - Hoa Kỳ (Oklahoma State University)
 2. Viện Cơ học và Tin học Ứng dụng
 3. Đại học Soongsil - Hàn Quốc (Soongsil University)
 4. Đại học Kỹ thuật Wroclaw - Ba Lan (Wroclaw University of Technology)
 • Doanh nghiệp
 1. Axon Active Vietnam
 2. CSC Vietnam
 3. Global CyberSoft Vietnam
 4. Nuvoton Technology Corporation - Đài Loan
 5. IBM
 6. Larion Computing
 7. FPT Software
 8. Renasas Design Vietnam
 9. TMA Solutions
 10. VNG

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Các hoạt động cụ thể mà sinh viên UIT đã tham dự từ 2009 đến nay:

 • Cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin: do Hiệp hội An Toàn Thông tin Việt Nam (Viet Nam Information Security Association – VNISA) tổ chức hàng năm để chào mừng "Ngày An toàn Thông tin (ATTT) Việt Nam". Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT” là một cuộc thi mang tính học thuật và thực hành cao quy tụ sinh viên từ nhiều trường tham gia. Trong 2 năm gần đây, hình thức thi đấu của cuộc thi này theo hình thức CTF-Capture The Flag của quốc tế với mức độ khó ngày càng tăng cao. Tham gia cuộc thi này, Sinh viên UIT liên tục vô địch kể từ khi tham gia cuộc thi đến nay.[1]
 • Cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam (OLP): do Hội Tin học Việt Nam tổ chức hằng năm dành cho các bạn sinh viên đến từ các trường đại học Việt Nam.  Cuộc thi giúp nuôi dưỡng niềm đam mê công nghệ thông tin trong sinh viên và thúc đẩy các hoạt động của cộng đồng sinh viên Việt Nam
 • Hội thi Tin học trẻ (YIF): là cuộc thi dành cho các bạn sinh viên yêu thích về công nghệ thông tin
 • Cuộc thi lập trình di động ‘Mobile Innovation Challenge’ 2013: do tổ chức mLab Đông Á thực hiện.  Cuộc thi đã tạo cơ hội cho các bạn sinh viên đưa sáng kiến của mình để lập trình những ứng dụng trên các thiết bị di động.
 • Giải thưởng Công nghệ Thông tin &Truyền thông do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức: giải thưởng này được trao hằng năm kể từ năm 2008 để vinh danh các cá nhân và tổ chức đã có những đóng góp về công nghệ thông tin tại Việt Nam.
 • Hội nghị Khoa học trẻ UIT do Trường Đại học Công nghệ Thông tin tổ chức hằng năm, là diễn đàn để các bạn sinh viên UIT tham gia nghiên cứu khoa học.
 • Các giải thưởng tiêu biểu đã đạt được qua các năm:
 1. 2016  : Vô địch khối chuyên tin cuộc thi Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam 2016 tại ĐH Nha Trang
 2. 2015  : Giải thưởng Sao Tháng Giêng tiêu biểu toàn quốc dành cho cán bộ Hội năm 2014
 3. 2015              : Danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương (SV Nguyễn Trí Hải) năm 2014
 4. 2013 -2014    : Giải nhất Cuộc thi Quốc gia "Sinh viên với an toàn thông tin" năm 2013 và 2014
 5. 2014              : Giải nhất, nhì và ba Cuộc thi Olympic Vi Điện tử Quốc tế TKVM Armeni
 6. 2014              : Giải nhì đồng đội Cuộc thi Lập trình xe đua tự động "BKIT Car Rally 2014" (BCR 2014)
 7. 2014              : Giải nhất Cuộc thi Ứng dụng Vi điều khiển
 8. 2014              : Giải nhất Cuộc thi 24h Sáng tạo- Ứng dụng công nghệ vào việc dạy và học tại Việt Nam
 9. 2014              : Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2014 về Chương trình “Máy tính cũ- Tri thức mới”
 10. 2013              : 1 giải thưởng tại Cuộc thi Công nghệ Thông tin và Truyền thông 2013
 11. 2013              : 1 giải nhất Cuộc thi lập trình di động ‘Mobile Innovation Challenge’ 2013
 12. 2012              : 2 giải khuyến khích trong Hội thi Tin học trẻ 2012
 13. 2009 – 2013: 7 giải thưởng OLP

Tuyển sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Đại học công nghệ thông tin.JPG

Hằng năm, hệ cử nhân chính quy được tuyển sinh bằng kì thi quốc gia.

Thông thường, chỉ tiêu của mỗi ngành khoảng 120 đến 150 sinh viên. Khi hoàn tất xây dựng cơ sở vật chất, trường sẽ xem xét tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

 • Ký hiệu trường: QSC
 • Thông tin tuyển sinh đại học năm 2015: xem tại đây [23]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]