Trường Đại học Dầu khí Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Dầu khí Việt Nam
Logo trường
Tên gọi khác PetroVietnam University
Khẩu hiệu Nhân tài cho phát triển
Thành lập 25 tháng 11, 2010; 7 năm trước
Loại hình Đại học công lập
Hiệu trưởng TS Phan Minh Quốc Bình
Địa chỉ 762 Cách mạng Tháng Tám, Phường Long Toàn
Vị trí Flag of Vietnam.svg Thành phố Bà Rịa, Việt Nam
Điện thoại +84-064.3738879; Fax: 064.373 3579
Website www.pvu.edu.vn

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (tiếng Anh: PetroVietnam University, viết tắt: PVU) là trường đại học kỹ thuật đào tạo chuyên ngành dầu khí, trực thuộc Bộ Công thương Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên.

Quyết định thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) được thành lập ngày 25 tháng 11 năm 2010 theo Quyết định số 2157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định này, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam là trường đại học công lập đặc biệt, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của Ngành Dầu khí Việt Nam. Trường Đại học Dầu khí Việt Nam về cơ bản là trường đại học định hướng nghề nghiệp, phấn đấu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam vào năm 2020, một trong những trường đại học có uy tín của khu vực vào năm 2025, châu Á và thế giới vào trước năm 2050.[1]

Sinh viên PVU đang làm bài kiểm tra

Giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến tháng 10 năm 2012, Trường có 80 cán bộ-công nhân viên, trong đó đội ngũ cán bộ giảng dạy (CBGD) bao gồm 3 Phó Giáo sư-Tiến sĩ, 16 Tiến sĩ và 29 Thạc sĩ.

Một ưu thế lớn là Trường được áp dụng "Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại Trường Đại học Dầu khí Việt Nam" do Hội đồng quản trị của PVN phê duyệt theo (QĐ 3508/QĐ-DKVN, ngày 12 tháng 11 năm 2009, với nhiều chế độ ưu đãi vượt trội phù hợp với mục tiêu và chiến lược phát triển của trường. Chính sách này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giảng dạy, thu hút nhân tài trong và ngoài nước đến làm việc tại Trường.

Trong khuôn khổ Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và trên cơ sở Nghị quyết 233/NQ-ĐU ngày 17/3/2009 của Đảng uỷ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị trong Tập đoàn, Trường sẽ sử dụng phù hợp lực lượng cán bộ khoa học có trình độ cao, hiện đang công tác hoặc đã nghỉ hưu tại các đơn vị khác nhau của Tập đoàn tham gia thỉnh giảng hoặc tham gia các chương trình nghiên cứu để tận dụng kinh nghiệm thực tiễn quý báu của họ, thực hiện chế độ trợ giảng, cố vấn học tập để trợ giúp, tư vấn và hướng dẫn sinh viên viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, tác phong, lối sống.

Ngoài ra, Trường cũng đã có các thỏa thuận hợp tác đào tạo với các trường đại học ở trong nước và nước ngoài về việc cung cấp đội ngũ giảng viên thỉnh giảng cũng như việc hợp tác xây dựng chương trình đào tạo cho PVU.

Biểu trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu trưng trường Đại học Dầu khí Việt Nam dựa trên logo của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam theo quyết định số 1879/QĐ-VP ngày 2 tháng 5 năm 2001 do ông Nguyễn Xuân Nhậm - Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam ký ban hành.

Ý nghĩa

Biểu trưng với hai màu chính là trắng và xanh nước biển nhạt của nền và màu đỏ của ngọn lửa hai nhánh thể hiện thành quả hoạt động tìm kiếm thăm dò - khai thác và các lĩnh vực hoạt động khác để đưa tài nguyên dầu khí từ lòng đất, lòng thềm lục địa Việt Nam lên phục vụ đất nước. Ngọn lửa đỏ hai nhánh được bắt đầu từ trong lòng chữ V (chữ đầu của từ Việt Nam) với hình đất nước là khoảng trống giữa hai ngọn lửa.

Logo chính Đại học Dầu khí Việt Nam
Logo phụ Đại học Dầu khí Việt Nam
Quy tắc vẽ

Việc xác định tọa độ của các chi tiết khi dựng vẽ được hỗ trợ bằng các ô lưới có kích thước cạnh qui ước là 1a.

Biểu trưng Đại học Dầu khí Việt Nam là một hình chữ nhật có tỉ lệ kích thước là 15a × 21a, được tạo từ mẫu logo của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam bằng việc thêm dòng chữ viết tắt tên đơn vị bằng tiếng Anh (PetroVietnam University).

Ngọn lửa đỏ hai nhánh, ngọn lửa cháy lên từ trong lòng chữ V của dòng chữ PETROVIETNAM cách cạnh đáy dưới của khung logo 2,5a. Hai nhánh lửa được vẽ trọn trong hình chữ nhật kích thước 6a × 13a, tâm của hình chữ nhật này cũng chính là tâm của khung logo; Nhánh lửa bên phải cao 13a, cách cạnh trên 2,5a; Nhánh lửa bên trái cao 9a, cách cạnh trên 6,5a.

Dòng chữ PETROVIETNAM màu trắng, sử dụng phông .VnHelvetInsH (thuộc bộ chữ ABC), có chiều cao bằng 2a, trải dài theo chiều ngang là 13a, cách đều hai cạnh bên khung logo là 1a và cách cạnh đáy dưới 2a.

Hàng chữ PVU sử dụng phông chữ .VnHelvetInsH (thuộc bộ chữ ABC), cao 2,5a, cách đều cạnh đáy khung logo Tổng công ty Dầu khí Việt Nam 0,5a.

Màu sắc

Màu sắc của logo được quy định theo các hệ màu tương ứng như sau:

  • Thông số màu chuẩn:
  1. Màu nền: PANTONE 3005 CV;
  2. Màu ngọn lửa: RED.
  • Các hệ màu tương đương trong bảng sau:
Hệ màu Màu nền logo (Blue) Màu ngọn lửa (Red)
CMYK
C = 100, M = 30, Y = 0, K = 6 C = 0, M = Y = 100, K = 0
RBG
R = 0, G = 132, B = 202 R = 220, G = 43, B = 25
HSB
H = 201, S = 100, B = 79 H = 6, S = 89, B = 86
Lab
L = 53, a = -7, b = -21 L = 48, a = 32, b = 26

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]