Trường Đại học Dầu khí Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trường Đại học Dầu khí Việt Nam
Logo trường
Tên khácPetroVietnam University
Khẩu hiệuNhân tài cho phát triển
Thông tin chung
Loại hìnhĐại học công lập đặc biệt
Thành lập25 tháng 11 năm 2010; 10 năm trước (2010-11-25)
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngPhan Minh Quốc Bình
Hiệu phóLê Văn Sỹ
Thông tin khác
Địa chỉ762 Cách mạng Tháng Tám, Phường Long Toàn
Vị tríFlag of Vietnam.svg Thành phố Bà Rịa, Việt Nam
Websitewww.pvu.edu.vn

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (tiếng Anh: PetroVietnam University, viết tắt: PVU) là một trường đại học chuyên ngành tại Việt Nam, với thế mạnh thương hiệu về đào tạo nhóm ngành dầu khí, trực thuộc Bộ Công thương Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Giới thiệu về Trường[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 25/11/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 2157/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (Trường ĐHDKVN, Trường). Theo quyết định này, Trường ĐHDKVN là trường đại học công lập đặc biệt, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Tập đoàn, PVN) làm chủ đầu tư, không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của Ngành Dầu khí Việt Nam. Trường ĐHDKVN về cơ bản là trường đại học định hướng nghề nghiệp, phấn đấu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam vào năm 2020, một trong những trường đại học có uy tín của khu vực vào năm 2025, châu Á và thế giới vào trước năm 2050..[1]

Với mục tiêu xây dựng Trường ĐHDKVN là một trường đại học tiên tiến, chất lượng cao, có cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đảm bảo cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển bền vững của Ngành Dầu khí, Tập đoàn đã quyết định đầu tư xây dựng cơ sở đào tạo chính của Trường ở thành phố Bà Rịa – Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trung tâm của ngành Công nghiệp Dầu khí Việt Nam.

Trường ĐHDKVN thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết đào tạo với NCKH và thực tiễn sản xuất kinh doanh, nhằm góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và của đất nước.

Trường ĐHDKVN đào tạo chủ yếu theo định hướng nghề nghiệp - ứng dụng, chất lượng cao, có tiềm lực NCKH đạt trình độ khu vực và quốc tế. Trường gắn đào tạo với thực tế sản xuất và NCKH, có quan hệ hợp tác quốc tế rộng rãi, đa dạng và có khả năng cạnh tranh bình đẳng để phát triển và hội nhập, có cam kết với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù là trường đại học còn non trẻ song với mục tiêu đào tạo chất lượng cao, theo định hướng nghề nghiệp, gắn kết chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành, PVU chú trọng đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ để phục vụ tốt các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động dạy và học của cán bộ giảng dạy và sinh viên Trường. Các phòng học đều được trang bị hệ thống âm thanh, máy chiếu, máy điều hòa nhiệt độ cùng hệ thống wifi phủ sóng toàn trường. Đặc biệt, PVU là một trong số ít trường đại học tại Việt Nam hiện nay đã đầu tư hệ thống Phòng thí nghiệm hiện đại, với hơn 20 PTN thuộc các khối đại cương, kỹ thuật cơ sở và chuyên ngành có giá trị lên tới hơn 150 tỷ đồng. Các thiết bị đầu tư đều là các thiết bị thí nghiệm tiên tiến, hiện đại bậc nhất hiện nay, giúp sinh viên có cơ hội thực hành và tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

Phục vụ cho việc học tập còn có Phòng máy tính thực hành và thi trắc nghiệm, 2 Phòng E-Learning, và 02 phòng mô phỏng được cài đặt các phần mềm chuyên ngành do các đối tác nước ngoài như Hexagon (Intergraph), Schlumberger… tài trợ với giá trị lên tới hơn 10 triệu USD. Trung tâm xử lý và minh giải địa chất với lượng lớn các server tốc độ cao và lưu trữ dữ liệu lớn phục vụ xử lý và tính toán dữ liệu địa chấn.

Đây là những điều kiện học tập tốt nhất mà mỗi sinh viên được trang bị, qua đó sinh viên cập nhật những kiến thức thiết thực, bổ ích, tạo điều kiện tốt khi ra trường, có thể làm việc ngay mà không phải đào tạo lại.

Thư viện của Trường cũng được trang bị bàn ghế chuyên dụng, máy tính có nối mạng internet, máy scan, máy photocopy để phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin, sách và nhu cầu tự học của sinh viên.

Nguồn tài nguyên học tập của Thư viện rất đa dạng, bao gồm sách, tạp chí, luận văn, luận án, kỷ yếu hội nghị, hội thảo, đề tài nghiên cứu khoa học, tài liệu điện tử…có nội dung phù hợp với các chuyên ngành đang được đào tạo tại Trường. Ngoài ra, Sinh viên Trường còn có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu điện tử của các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới như Springer Link, ProQuest Central, Science Direct, … và kết nối với nguồn học liệu miễn phí của các Trường Đại học khác trên thế giới thông qua Cổng thông tin thư viện của Trường.

Ký túc xá PVU là một khu vực rộng lớn được bao phủ bởi những tàng cây xanh, đáp ứng 100% nhu cầu ở của sinh viên, miễn phí, với đầy đủ các khu vực phụ trợ như căn tin, phòng bóng bàn, sân thể thao….

Ngoài ra, sinh viên có thể sử dụng chung các sân tập và khu thể thao có sẵn như sân bóng chuyền, sân bóng đá…., và đặc biệt là phòng tập gym, với các thiết bị hiện đại, rộng rãi, thoáng mát.

Sinh viên PVU đang làm bài kiểm tra

Giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Cán bộ giảng dạy của PVU được tuyển chọn từ cán bộ khoa học kỹ thuật có chuyên môn sâu, các nhà khoa học của ngành dầu khí có nhiều kinh nghiệm, tốt nghiệp từ các các Trường Đại học nổi tiếng trên thế giới, có kiến thức sư phạm và khả năng truyền đạt. Trong đó, tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ trong tổng số giảng viên cơ hữu chiếm tới hơn 50%, một tỷ lệ cao so với các Trường đại học hàng đầu tại Việt Nam.

Tất cả đều tâm huyết với mục tiêu "PVU - nhân tài cho phát triển"

Với nền tảng kiến thức chuyên môn sâu và điều kiện cơ sở vật chất là hệ thống PTN hiện đại, tiên tiến, hoạt động NCKH trong đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường luôn hết sức sôi nổi, thường xuyên có các bài báo khoa học ISI, SCOPUS… được đăng trên các tờ báo, tạp chí uy tín quốc tế, đưa PVU trở thành một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam tính về tỷ lệ bài báo ISI/Scopus trên đầu giảng viên.

Các đơn vị liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

Học viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (NMT), Mỹ.[2]

Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan).[3]

Đại học Dầu khí Ploieşti (RUmani).[4]

Biểu tượng[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu tượng của trường Đại học Dầu khí Việt Nam với hai màu chính là trắng và xanh nước biển nhạt của nền và màu đỏ của ngọn lửa hai nhánh thể hiện thành quả hoạt động tìm kiếm thăm dò - khai thác và các lĩnh vực hoạt động khác để đưa tài nguyên dầu khí từ lòng đất, lòng thềm lục địa Việt Nam lên phục vụ đất nước. Ngọn lửa đỏ hai nhánh được bắt đầu từ trong lòng chữ V (chữ đầu của từ Việt Nam) với hình đất nước là khoảng trống giữa hai ngọn lửa.

Logo chính Đại học Dầu khí Việt Nam
Logo phụ Đại học Dầu khí Việt Nam

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Công báo của Chính phủ về việc thành lập Trường ĐH Dầu khí Việt Nam
  2. ^ “Liên kết đào tạo với nước ngoài trình độ đại học giữa PVU và Học viện Mỏ và Công nghệ New Mexico”.
  3. ^ “Thỏa thuận hợp tác giữa PVU và Trường TUDelft (Hà Lan)”.
  4. ^ “KÝ BIÊN BẢN HỢP TÁC GIỮA TRƯỜNG ĐẠI HỌC DẦU KHÍ CỦA PETROVIETNAM (PVU) VÀ TRƯỜNG ĐẠI HỌC DẦU KHÍ PLOIESTI, RUMANI”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]