Trường Đại học Dầu khí Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Trường Đại học Dầu khí Việt Nam
Logo trường
Tên gọi khác PetroVietnam University
Khẩu hiệu Nhân tài cho phát triển
Thành lập 25 tháng 11, 2010; 6 năm trước
Loại hình Đại học công lập
Hiệu trưởng TS Phan Minh Quốc Bình
Địa chỉ 762 Cách mạng Tháng Tám, Phường Long Toàn
Vị trí Flag of Vietnam.svg Thành phố Bà Rịa, Việt Nam
Điện thoại +84-064.3738879; Fax: 064.373 3579
Website www.pvu.edu.vn

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (tiếng Anh: PetroVietnam University, viết tắt là PVU) là một trường đại học kỹ thuật chuyên ngành dầu khí, trực thuộc Bộ Công thương Việt Nam do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và hỗ trợ kinh phí hoạt động thường xuyên, đồng thời chịu sự quản lý nhà nước về mặt giáo dục và đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT).

Sứ mệnh, mục tiêu[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Trang web trường Đại học Dầu khí Việt Nam

Quyết định thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) được thành lập ngày 25 tháng 11 năm 2010 theo Quyết định số 2157/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Theo quyết định này, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam là trường đại học công lập đặc biệt, do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Tập đoàn, PVN) làm chủ đầu tư, không nhận hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Trường có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, gắn kết đào tạo với nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo sự phát triển bền vững của Ngành Dầu khí Việt Nam. Trường Đại học Dầu khí Việt Nam về cơ bản là trường đại học định hướng nghề nghiệp, phấn đấu trở thành một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam vào năm 2020, một trong những trường đại học có uy tín của khu vực vào năm 2025, châu Á và thế giới vào trước năm 2050.[1]

Cơ cấu tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Phòng chức năng[sửa | sửa mã nguồn]

Sinh viên PVU đang làm bài kiểm tra
 • Phòng Kế hoạch – Tài chính[2] có chức năng tham mưu cho Hiệu trưởng trong việc điều hành và quản lý các hoạt động thuộc lĩnh vực kế hoạch – tài chính của Trường.
 • Phòng Đào tạo[3] có chức năng tham mưu, giúp việc cho Hiệu trưởng trong việc tổ chức quản lý và thực hiện công tác đào tạo bậc đại học và sau đại học.
 • Phòng Tổ chức - Hành chính[4] có chức năng tham mưu, giúp việc cho Hiệu trưởng về công tác tổ chức nhân sự, lao động tiền lương, thi đua- khen thưởng – kỷ luật đối với CBNV; công tác hành chính tổng hợp của Trường.
 • Phòng Đối ngoại và Khoa học Công nghệ[5] có chức năng tham mưu, tư vấn, giám sát và quản lý các hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH), chuyển giao công nghệ (CGCN) và hợp tác trong nước và quốc tế; công tác truyền thông quan hệ công chúng của Trường.
 • Phòng Quản trị thiết bị và dự án[6] có chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng trong công tác quy hoạch, xây dựng, mua sắm, quản lý, sử dụng và sửa chữa tài sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động của Trường; công tác an ninh, bảo vệ, an toàn cháy nổ trong toàn Trường.

Trung tâm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trung tâm Thông tin-Thư viện[7] có chức năng tham mưu, tư vấn cho Hiệu trưởng và tổ chức thực hiện việc quản lý, nghiên cứu phát triển, khai thác hệ thống thông tin và thư viện, đáp ứng đầy đủ và hiệu quả các hoạt động quản lý, đào tạo, NCKH và các hoạt động khác của Trường; quản lý nội dung trang tin điện tử của Trường.
 • Trung tâm Ngoại ngữ[8] có chức năng đào tạo và bồi dưỡng tiếng Anh và ngoại ngữ khác cho sinh viên, CBNV của Trường và các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, cũng như các đối tượng khác có nhu cầu nhằm đáp ứng được yêu cầu học tập và công tác.
 • Trung tâm Bồi dưỡng nâng cao[9] có chức năng tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn, có tính chất bồi dưỡng thường xuyên, liên tục về quản lý, lãnh đạo và chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công việc; thực hiện các chương trình hợp tác, liên doanh, liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu và sản xuất kinh doanh trong và ngoài nước.

Khoa chuyên môn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Khoa Khoa học cơ bản[10] có chức năng tổ chức thực hiện công tác đào tạo các môn học đại cương, cơ sở kỹ thuật trong các chương trình đào tạo của Trường Đại học Dầu khí Việt Nam.
 • Khoa Dầu khí[11] là đơn vị quản lý hành chính cơ sở của Trường, chịu trách nhiệm triển khai các công tác do Trường đề ra.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Tính đến tháng 10 năm 2012, Trường có 80 cán bộ-công nhân viên, trong đó đội ngũ cán bộ giảng dạy (CBGD) bao gồm 3 Phó Giáo sư-Tiến sĩ, 16 Tiến sĩ và 29 Thạc sĩ.

Trong kế hoạch của Trường, các CBGD được đào tạo nâng cao trình độ tiếng Anh đạt chuẩn IELTS 6,5 hoặc tương đương và đào tạo thực tế tại các cơ sở của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Hơn nữa, các giảng viên sẽ được gửi đi các trường đại học hàng đầu của Mỹ về dầu khí để bồi dưỡng chuyên môn và kỹ năng giảng dạy bằng tiếng Anh các môn học được phân công. Thời gian bồi dưỡng tại Mỹ cho CBGD chuyên ngành dầu khí là từ 04 đên 06 tháng.

Một ưu thế lớn là Trường được áp dụng "Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc tại Trường Đại học Dầu khí Việt Nam" do Hội đồng quản trị của PVN phê duyệt theo (QĐ 3508/QĐ-DKVN, ngày 12 tháng 11 năm 2009, với nhiều chế độ ưu đãi vượt trội phù hợp với mục tiêu và chiến lược phát triển của Trường. Chính sách này sẽ góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giảng dạy, thu hút nhân tài trong và ngoài nước đến làm việc tại Trường.

Trong khuôn khổ Chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và trên cơ sở Nghị quyết 233/NQ-ĐU ngày 17/3/2009 của Đảng uỷ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về phát huy nội lực, tăng cường và ưu tiên sử dụng các dịch vụ của các đơn vị trong Tập đoàn, Trường sẽ sử dụng phù hợp lực lượng cán bộ khoa học có trình độ cao, hiện đang công tác hoặc đã nghỉ hưu tại các đơn vị khác nhau của Tập đoàn tham gia thỉnh giảng hoặc tham gia các chương trình nghiên cứu để tận dụng kinh nghiệm thực tiễn quý báu của họ, thực hiện chế độ trợ giảng, cố vấn học tập để trợ giúp, tư vấn và hướng dẫn sinh viên viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, tác phong, lối sống.

Ngoài ra, Trường cũng đã có các thỏa thuận hợp tác đào tạo với các trường đại học ở trong nước và nước ngoài về việc cung cấp đội ngũ giảng viên thỉnh giảng cũng như việc hợp tác xây dựng chương trình đào tạo cho PVU.

Biểu trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu trưng trường Đại học Dầu khí Việt Nam dựa trên logo của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam theo quyết định số 1879/QĐ-VP ngày 2 tháng 5 năm 2001 do ông Nguyễn Xuân Nhậm - Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam ký ban hành.

Ý nghĩa

Biểu trưng với hai màu chính là trắng và xanh nước biển nhạt của nền và màu đỏ của ngọn lửa hai nhánh thể hiện thành quả hoạt động tìm kiếm thăm dò - khai thác và các lĩnh vực hoạt động khác để đưa tài nguyên dầu khí từ lòng đất, lòng thềm lục địa Việt Nam lên phục vụ đất nước. Ngọn lửa đỏ hai nhánh được bắt đầu từ trong lòng chữ V (chữ đầu của từ Việt Nam) với hình đất nước là khoảng trống giữa hai ngọn lửa.

Logo chính Đại học Dầu khí Việt Nam
Logo phụ Đại học Dầu khí Việt Nam
Quy tắc vẽ

Việc xác định tọa độ của các chi tiết khi dựng vẽ được hỗ trợ bằng các ô lưới có kích thước cạnh qui ước là 1a.

Biểu trưng Đại học Dầu khí Việt Nam là một hình chữ nhật có tỉ lệ kích thước là 15a × 21a, được tạo từ mẫu logo của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam bằng việc thêm dòng chữ viết tắt tên đơn vị bằng tiếng Anh (PetroVietnam University).

Ngọn lửa đỏ hai nhánh, ngọn lửa cháy lên từ trong lòng chữ V của dòng chữ PETROVIETNAM cách cạnh đáy dưới của khung logo 2,5a. Hai nhánh lửa được vẽ trọn trong hình chữ nhật kích thước 6a × 13a, tâm của hình chữ nhật này cũng chính là tâm của khung logo; Nhánh lửa bên phải cao 13a, cách cạnh trên 2,5a; Nhánh lửa bên trái cao 9a, cách cạnh trên 6,5a.

Dòng chữ PETROVIETNAM màu trắng, sử dụng phông .VnHelvetInsH (thuộc bộ chữ ABC), có chiều cao bằng 2a, trải dài theo chiều ngang là 13a, cách đều hai cạnh bên khung logo là 1a và cách cạnh đáy dưới 2a.

Hàng chữ PVU sử dụng phông chữ .VnHelvetInsH (thuộc bộ chữ ABC), cao 2,5a, cách đều cạnh đáy khung logo Tổng công ty Dầu khí Việt Nam 0,5a.

Màu sắc

Màu sắc của logo được quy định theo các hệ màu tương ứng như sau:

 • Thông số màu chuẩn:
 1. Màu nền: PANTONE 3005 CV;
 2. Màu ngọn lửa: RED.
 • Các hệ màu tương đương trong bảng sau:
Hệ màu Màu nền logo (Blue) Màu ngọn lửa (Red)
CMYK
C = 100, M = 30, Y = 0, K = 6 C = 0, M = Y = 100, K = 0
RBG
R = 0, G = 132, B = 202 R = 220, G = 43, B = 25
HSB
H = 201, S = 100, B = 79 H = 6, S = 89, B = 86
Lab
L = 53, a = -7, b = -21 L = 48, a = 32, b = 26

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]