Trường Đại học Hồng Đức

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Hồng Đức
Phù hiệu trường
Thành lập 1997
Loại hình Đại học Công lập
Hiệu trưởng PGS.TS. Nguyễn Mạnh An
Địa chỉ 565 Quang Trung, phường Đông Vệ, Thành phố Thanh Hóa, Việt Nam
Vị trí Thành phố Thanh Hóa, Việt Nam
Website www.hdu.edu.vn

Đại học Hồng Đức là trường học được thành lập theo Quyết định số 797/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/9/1997, là trường Đại học công lập, đa ngành, chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường lấy hiệu của vị Hoàng đế Lê Thánh Tông thịnh trị nhất lịch sử phong kiến Việt Nam có quê hương ở Thanh Hóa làm tên gọi. Đây là trường đại học đầu tiên có vị trí tại xứ Thanh có truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống hiếu học, khoa bảng nghìn năm.

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Cổng trường Đại học Hồng Đức.

Tổ chức của Nhà trường hiện nay gồm có 33 đơn vị trực thuộc, gồm: 12 Khoa đào tạo; 10 Phòng; 3 Ban; 7 trung tâm và Trạm y tế.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Nhà trường phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng, trình độ và cơ cấu. Đến nay, trong tổng số 514 giảng viên, về trình độ: Phó Giáo sư 14 người; Tiến sĩ 106 người (đạt 20.6%). Thạc sĩ 399 người (đạt tỷ lệ 77.6%); trong đó có 20 người đang làm nghiên cứu sinh đào tạo ở nước ngoài. Quy mô đào tạo là gần 14,000 sinh viên.

Hiện Nhà trường đang đào tạo trình độ thạc sĩ 12 chuyên ngành (01 ngành liên kết đào tạo với đại học Soongsil, Hàn quốc); đại học 38 ngành (01 ngành liên kết đào tạo với đại học trường đại học Hoàng gia Rajamangala Thanabury Thái Lan); Cao đẳng 17 ngành.

Công tác nghiên cứu khoa học được Nhà trường quan tâm đúng mức, thu hút đông đảo cán bộ, giảng viên tham gia. Nhiều đề tài (dự án) khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Tỉnh, cấp cơ sở có chất lượng và tính ứng dụng cao. Trong những năm qua, cán bộ, giảng viên Nhà trường đã thực hiện 02 dự án quốc tế, 08 đề tài cấp Nhà nước, trong đó có 02 đề tài độc lập và 06 đề tài thuộc Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED); 38 đề tài cấp Bộ, 56 đề tài cấp tỉnh và 533 đề tài cấp cơ sở. Công bố 1.329 công trình nghiên cứu khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và quốc tế. Thực hiện 1.942 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên, trong đó có 328 đề tài đạt giải cấp trường và 32 đề tài đạt giải cấp Bộ, 04 giải thưởng sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC).

Nhà trường đã nhận được nhiều bằng khen và các danh hiệu cao quý do Nhà nước tặng: Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhì.

Tầm nhìn[sửa | sửa mã nguồn]

Đến năm 2025, trường Đại học Hồng Đức trở thành địa chỉ tin cậy, có uy tín về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đạt trình độ ngang tầm với các trường đại học lớn trong nước và khu vực.

Với sứ mạng: “Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tạo ra những sản phẩm có chất lượng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế”, Trường Đại học Hồng Đức đã và đang kế thừa kinh nghiệm và truyền thống của gần 20 năm xây dựng và trưởng thành để phát triển nhanh và bền vững Nhà trường, góp phần tích cực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]