Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long
Vinh Long University of Technology and Education
Địa chỉ
73 Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Vĩnh Long
, ,
Thông tin
LoạiĐại học kỹ thuật hệ công lập
Khẩu hiệuNơi không có ranh giới giữa nhà trường và thực tế.
Thành lập1 tháng 2 năm 1960; 63 năm trước (1960-02-01)
Mã trườngVLU
Hiệu trưởngPGS.TS Cao Hùng Phi
Websitevlute.edu.vn

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long (tiếng Anh: Vinh Long University of Technology and Education) là một trong nhóm sáu trường Đại học Sư phạm kỹ thuật của cả nước - đào tạo kỹ thuật lấy ứng dụng làm trọng tâm để giảng dạy. Trường trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và được giám sát về đào tạo bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.[1]

Với vị trí nằm giữa trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những trường trọng điểm về dạy nghề của cả nước, do dự án “Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề” đầu tư.

     Trong những năm qua trường đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao hàng ngàn giáo viên dạy nghề và cán bộ kỹ thuật cho các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh thành khác của đất nước.

     Qua thăm dò, hiện nay đội ngũ này đã phát huy năng lực tại nơi làm việc rất tốt, rất nhạy bén trong quá trình tiếp thu công nghệ mới, có nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt ở các trường dạy nghề, trung tâm dạy nghề hoặc các cơ quan, đơn vị, nhà máy xí nghiệp, …phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

1960: Tiền thân là trường kỹ thuật Vĩnh Long, được thành lập ngày 1/2/1960. Đây là trường kỹ thuật đầu tiên ở khu vực miền Tây.

1975: Sau ngày thống nhất đất nước, trường được chuyển về Tổng cục đào tạo công nhân kỹ thuật thuộc Bộ LĐ - TB&XH với tên mới là trường Giáo viên dạy nghề Cửu Long.

1980: Tháng 6/1980 Trường đổi tên thành trường Sư phạm kỹ thuật 4, khẳng định vị thế của trường trong hệ thống giáo dục quốc dân.

1997: Ngày 27/7/1997, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định nâng cấp trường Sư phạm Kỹ thuật 4 thành trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật 4 (CK4), sau đổi thành trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long.

2013: Ngày 11/11/2013, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 2152/QĐ-TTg thành lập trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long trên cơ sở nâng cấp từ trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long.[2]

Mục tiêu phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

1. Mục tiêu chung[sửa | sửa mã nguồn]

     Là trường đại học trọng điểm trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, kỹ thuật công nghệ và các lĩnh vực kinh tế – xã hội khác cho khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

     Là trung tâm trung tâm đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, cán bộ quản lý đạt chuẩn quốc gia, quốc tế.

     Là trung tâm đánh giá kỹ năng nghề, kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp quốc gia.

     Là trung tâm nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, vườn ươm khởi nghiệp sáng tạo, thu hút đầu tư về nhân lực trình độ cao.

     Phấn đấu đến năm 2020 đạt trình độ phát triển chung các trường đại học trong nước, đến năm 2030 đạt trình độ trung bình ở khu vực Đông Nam Á và Quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể[sửa | sửa mã nguồn]

     Đào tạo nhà giáo giáo dục nghề nghiệp, cán bộ kỹ thuật có trình độ sau đại học, đại học đạt chuẩn (quốc gia, khu vực Asean và quốc tế) với lưu lượng 10.000 sinh viên/năm; đảm bảo chất lượng đào tạo, đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, thực tiễn sản xuất và hội nhập quốc tế.

     Tổ chức hoạt động của Trung tâm đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn, sư phạm dạy nghề, quản lý cán bộ cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp.

    Tổ chức hoạt động Trung tâm đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia tương thích với tiêu chuẩn kỹ năng nghề khu vực ASEAN, APEC cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người lao động khu vực.

     Tổ chức hoạt động Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp; đào tạo, bồi dưỡng đánh giá viên kỹ năng nghề hệ thống Giáo dục nghề nghiệp.

     Tổ chức hoạt động Trung tâm nghiên cứu khoa học dạy nghề, khoa học công nghệ; chuyển giao sản phẩm khoa học công nghệ về các lĩnh vực liên quan.

     Tổ chức hoạt động Trung tâm đào tạo quốc tế, Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, Vườn ươm khởi nghiệp sáng tạo.

Mục tiêu đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

     Đào tạo ra đội ngũ giáo viên dạy nghề và cán bộ kỹ thuật có trình độ đại học và sau đại học cho các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục trong cả nước nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

     Nắm vững lý thuyết và kỹ năng nghề đã học. Vận dụng thành thạo các kỹ năng để hành nghề. Có phẩm chất đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có tư duy khoa học, năng động, sáng tạo; có tinh thần trách nhiệm, ý thức cộng đồng và tác phong công nghiệp.

     Nắm vững các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ sư phạm, vận dụng tổng hợp các phương pháp giảng dạy tiên tiến một cách có hệ thống, giúp đỡ HS-SV trong các hoạt động thực hành.

Chương trình đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

1. Chương trình đào tạo hiệu quả, đáp ứng thị trường lao động trong và ngoài nước;

2. Trường Đại học duy nhất trên toàn quốc sinh viên ra trường có chứng chỉ kỹ năng nghề bậc 3/5;

3. Được đào tạo tiếng Nhật và giới thiệu việc làm tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp ra trường.

Đội ngũ giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đội ngũ giảng viên cơ hữu đến tháng 4/2018:

Tổng giảng viên cơ hữu: 302

Phó giáo sư: 05

Tiến sĩ: 30

Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh: 228

Đại học và Cao học: 39

Môi trường - phương tiện học tập[sửa | sửa mã nguồn]

     Môi trường học tập lành mạnh với những thiết bị máy móc thực hành hiện đại, phương pháp giảng dạy tiên tiến, trang bị cho học sinh, sinh viên những kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp và khả năng tin học và ngoại ngữ để làm việc.

     Nhà trường xác định chất lượng đội ngũ giảng viên có ý nghĩa quan trọng đến việc đảm bảo chất lượng đào tạo, do đó đã không ngừng bổ sung các giảng viên có trình độ và phẩm chất tốt để phục vụ cho mục tiêu đào tạo, không ngừng cải tiến phương pháp đào tạo theo hướng phát huy tính năng động của học sinh, sinh viên thông qua phương phát học tập thảo luận nhóm, thuyết trình,… Kết quả học tập đạt loại khá, giỏi của học sinh, sinh viên ngày càng được nâng cao.

     Với hơn 40 phòng học lý thuyết, xưởng thực hành rộng rãi, thoáng mát, hệ thống âm thanh, máy chiếu đa năng, phòng thí nghiệm chuyên dụng, máy tính nối mạng internet, wireless, thư viện hàng ngàn đầu sách giúp HSSV tra cứu thông tin, khu tự học đáp ứng nhu cầu thảo luận, phát triển, tự sáng tạo… Hệ thống ký túc xá đáp ứng trên 500 chỗ nội trú hàng năm.

Chính sách ưu tiên[sửa | sửa mã nguồn]

     Thực hiện theo Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng do Bộ GD&ĐT và Bộ LĐTB&XH ban hành; thí sinh thuộc diện ưu tiên được cộng điểm ưu tiên theo mức điểm được hưởng vào tổng điểm chung để xét tuyển. Ngoài ra, các sinh viên trúng tuyển vào trường ĐHSPKT Vĩnh Long được hưởng thêm các ưu tiên sau:

     1. Học phí theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP và miễn học phí 100% cho sinh viên trúng tuyển bậc đại học sư phạm kỹ thuật;

     2. Xét cấp học bổng từng học kỳ đối với sinh viên loại khá, giỏi trở lên;

     3. Được hưởng trợ cấp xã hội và ưu đãi giáo dục theo quy định của Nhà nước;

     4. Được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự và hỗ trợ thủ tục vay vốn học tập;

     5. Được tư vấn giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động sau khi ra trường.

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2017, đấu thủ Nguyễn Hoàng Anh - sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long đã đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi kỹ năng WorldSkills tại Abu Dhabi (thuộc các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất).[3][4]

Năm 2018, đấu thủ Nguyễn Tấn Toàn - sinh viên của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long thuộc khoa Công nghệ thông tin đã tham gia cuộc thi tay nghề Asean và đã xuất sắc giành được huy chương vàng ở phần thi nghề lắp cáp mạng thông tin.

Năm 2019, đấu thủ Nguyễn Tấn Toàn một lần nữa đại diện Việt Nam tham gia cuộc thi kỹ năng WorldSkills tại Kazan (Nga).

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Công bố Quyết định thành lập Trường đại học Xây dựng miền Tây”. Truy cập 6 tháng 4 năm 2018.
  2. ^ “Quá trình phát triển”.
  3. ^ “Nguyen Hoang Anh”.
  4. ^ “Đấu thủ Nguyễn Hoàng Anh (Đại học SPKT Vĩnh Long) thi đấu tại World Skills 2017”.