Trường Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Trường Đại học Thủy Lợi cơ sở 2 (tiếng Anh: Thuy Loi University) là một trường đại học công lập chuyên tạo các ngành liên quan đến tài nguyên nước, đồng thời là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực Thuỷ lợi - Thuỷ điện và phòng tránh giảm nhẹ thiên tai.

Trường Đại học Thủy Lợi - Cơ sở 2
Logo-Thuy Loi.png
Tên gọi khác TLU2
Thành lập 1976
Loại hình Đại học công lập
Hiệu trưởng GS. TS. Nguyễn Quang Kim
Địa chỉ Số 02, đường Trường Sa, Phường 17, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Điện thoại +84 028 384 00532
Website cs2.tlu.edu.vn

Sơ lược[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là nơi đào tạo bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học và Trên Đại học về kỹ thuật tài nguyên nước; đồng thời là Cơ sở nghiên cứu khoa học ứng dụng các tiến bộ KHKT Thủy lợi vào sản xuất của Trường Đại học Thuỷ lợi phục vụ cho sự nghiệp phát triển thuỷ lợi ở các tỉnh phía Nam. Hiện nay Cơ sở 2 - ĐH TL đào tạo đầy đủ các hệ bậc Cao đẳng, Đại học (hệ Chính quy và Tại chức) và Sau Đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ, và các lớp chuyên đề).

Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi là nơi đào tạo bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ Cao đẳng, Đại học, Sau Đại học và Trên Đại học, đồng thời là Cơ sở nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất của Trường Đại học Thuỷ lợi phục vụ cho sự nghiệp phát triển thuỷ lợi ở các tỉnh phía Nam Trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển, Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi đã và đang tiếp tục xây dựng hệ thống vật chất phục vụ giảng dạy, học tập cũng như nơi ăn ở của sinh viên. Với đội ngũ giáo viên có trình độ cao và tâm huyết với nghề, cho đến nay Cơ sở 2 - Đại học Thuỷ lợi đã hướng dẫn thực tập và làm đồ án tốt nghiệp cho 30 khoá, tuyển sinh được 15 khoá tại chức, 8 khoá chính quy và 5 khoá cao học. Đào tạo được hàng trăm thạc sĩ, hàng ngàn kỹ sư thuỷ lợi, góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực có học vấn đại học và trên đại học về lĩnh vực tài nguyên nước cho các tỉnh Nam bộ, Nam trung bộ và Tây nguyên.

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2 tiền thân là Đoàn Quy hoạch - Khảo sát và Thiết kế thủy lợi Nam Bộ (gọi tắt là Đoàn ĐH1) được thành lập tháng 12 năm 1976 theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Thủy lợi

Năm 1978, Đoàn được tách ra thành Đoàn ĐH1 và Đoàn ĐH3 (Đoàn ĐH3 phụ trách khu vực Tây sông Hậu). Năm 1981 hai đoàn ĐH1 và ĐH3 lại nhập thành Đoàn ĐH1. Ngày 8 tháng 12 năm 1986 được đổi tên thành Trung tâm kết hợp đào tạo - nghiên cứu khoa học và thực hành khoa học kỹ thuật Thủy lợi tại Nam Bộ.

Ngày 25 tháng 2 năm 1997, Trung tâm đổi tên thành Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2 theo Quyết định số 288NN-TCCB/QĐ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và giữ tên gọi đó cho đến hiện nay[1].

Cùng với sự phát triển của toàn Trường Đại học Thủy lợi nói chung và Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2 nói riêng. Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển đến nay, nơi đây đã trở thành trung tâm hàng đầu về đào tạo nguồn nhân lực uy tín, chất lượng cao và là trung tâm hợp tác và nghiên cứu chuyển giao công nghệ và đào tạo sau đại học với nước ngoài khu vực phía Nam đối phó với thực trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp tại đây.

Chức năng chính[sửa | sửa mã nguồn]

1. Cơ sở 2 - Đại Học Thuỷ Lợi tại TP. Hồ Chí Minh (viết tắt là Cơ sở 2 - ĐHTL) là một đơn vị trực thuộc trường Đại học Thủy Lợi Hà Nội.

2. Cơ sở 2 - Đại Học Thuỷ Lợi chịu sự chỉ đạo trực tiếp và thống nhất về mọi mặt công tác của Hiệu trưởng trường Đại học Thuỷ lợi, đồng thời chịu sự quản lý của chính quyền địa phương đối với những công việc có liên quan.

3. Cơ sở 2 - Đại Học Thuỷ Lợi là nơi đào tạo và bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật Thuỷ Lợi có trình độ Đại học và Sau Đại học, đồng thời là cơ sở nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất của trường Đại học Thuỷ Lợi ở phía Nam.

Nhiệm vụ chính[sửa | sửa mã nguồn]

1. Đào tạo cán bộ khoa học kĩ thuật có trình độ đại học và sau đại học thuộc lĩnh vực tài nguyên nước theo danh mục ngành nghề và kế họach học tập hàng năm đã được Hiệu trưởng phê duyệt và hai bộ chấp thuận với các hình thức đào tạo thích hợp: Chính qui, Tại chức, Chuyên tu, bồi dưỡng và đào tạo sau đại học.

2. Tổ chức triển khai thực tập tốt nghiệp, hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối của trường.

3. Thực hiện nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phục vụ cho công tác đào tạo của trường, phục vụ cho sản xuất dời sống. Triển khai các đề tài NCKH khi được giao.

4. Thực hiện nhiệm vụ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học khi được cấp trên giao.

5. Thực hiện công tác khảo sát, quy hoạch, thiết kế, thi công các công trình Thuỷ lợi vừa và nhỏ, gắn với việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ mới, xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu, các cơ sở sản xuất có liên quan. Kết hợp giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo.

6. Quản lý đội ngũ cán bộ giáo viên, công nhân viên của nhà trường công tác tại cơ sở 2. Cải tiến công tác quản lý, đảm bảo tổ chức bộ máy gọn nhẹ có hiệu lực, sử dụng hợp lý lực lượng lao động để đạt hiệu quả cao. Thực hiện công tác quản lý sinh viên theo qui chế hiện hành.

7. Tổ chức tốt đời sống vật chất và tinh thần, chăm lo sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của cán bộ, giáo viên, Giảng dạy kết hợp nghiên cứu khoa học và phục vụ sản xuất công nhân viên và sinh viên. Thực hiện chế dộ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, công nhân viên và sinh viên. Giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội của cơ sở. Đón tiếp và tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên của trường vào công tác giảng dạy tại Cơ sở 2.

8. Xây dựng qui hoạch phát triển Cơ sở 2 theo từng giai đoạn, quản lý sử dụng hợp lý cơ sở vật chất và trang thiết bị, giáo trình, tài liệu phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất và đời sống.

9. Quản lý và phát triển vốn, tư liệu nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất, lưu trữ các văn bản, các kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học.

10. Tổ chức quản lý tài chính, cân đối thu chi trong phạm vi Cơ sở 2 theo hướng lấy thu từ nguồn ngân sách, thu từ nguồn phục vụ sản xuất, nguồn học phí và các nguồn khác để đảm bảo duy trì và phát triển mọi hoạt động, xây dựng và phát triển cơ sở vật chất của Cơ sở 2. Thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và nhà trường, chấp hành đầy đủ chế độ báo cáo kế toán và chế độ báo cáo định kỳ với nhà trường.

Địa chỉ[sửa | sửa mã nguồn]

Trường chịu trách nhiệm đào tạo và bồi dưỡng cán bộ khoa học kỹ thuật có trình độ cao đẳng, đại học, sau đại học và trên đại học (Thạc sĩ, Tiến sĩ, và các lớp chuyên đề), đồng thời là cơ sở nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm phục vụ cho công tác thủy lợi ở các tỉnh phía Nam.

Đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đào tạo được đổi mới cơ bản và toàn diện, tham khảo từ các trường Đại học nổi tiếng của Mỹ và những trường đại học lớn, tiếp cận nền khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến thế giới.

Đào tạo theo học chế Tín chỉ, tăng cường thực hành cho sinh viên, tăng cường rèn luyện tư duy, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng bình luận và phê bình, Kỹ năng học tập và làm việc theo nhóm; Sau năm thứ 3, sinh viên tiếp tục được chọn các chuyên ngành phù hợp để có thể tiếp tục học 2 ngành song song.

1. Đào tạo trình độ Đại học (Hệ chính quy)

Đào tạo trình độ đại học (Hệ chính quy) thời gian 4,5 năm.

 • Kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ:

+ Công trình Thủy lợi.

+ Thủy điện và công trình năng lượng.

+ Công trình cảng, đường thủy.

Sinh viên được trang bị kiến thức một cách toàn diện, thành thạo về kỹ thuật công trình, hiểu biết về lập kế hoạch, thiết kế, thi công, xây dựng, vận hành các dự án xây dựng công trình nói chung và đặc biệt là công trình thủy. Sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư.

 • Kỹ thuật công trình xây dựng:

+ Kỹ thuật công trình dân dụng và công nghiệp.

+ Địa kĩ thuật và công trình ngầm.

Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể tham gia công tác chuyên môn trong các lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát, thi công và quản lý dự án các công trình xây dựng.nSinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư.

 • Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông:

+ Kỹ thuật xây dựng đường bộ và sân bay.

+ Kỹ thuật xây dựng cầu và công trình ngầm.

Kỹ sư Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông được trang bị các kiến thức về quy hoạch, thiết kế, thi công và quản lý các loại hình công trình giao thông như: đường cao tốc, đường đô thị, các loại cầu, hầm...Sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư.

 • Công nghệ kỹ thuật xây dựng:

+ Thiết kế, tổ chức thi công các công trình thủy lợi, thủy điện, xây dựng, giao thông.

+ Tổ chức quản lý, giám sát các dự án đầu tư xây dựng.

Đào tạo kỹ sư thuộc lĩnh vực Công nghệ kỹ thuật xây dựng. Kỹ sư Công nghệ kỹ thuật xây dựng được trang bị kiến thức cơ bản, cơ sở rộng và thành thạo về công nghệ kỹ thuật xây dựng, về tổ chức và quản lý dự án xây dựng, luật xây dựng và hợp đồng xây dựng. Sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư.

 • Kỹ thuật tài nguyên nước:

+ Quy hoạch hệ thống Thủy lợi.

+ Quản lý hệ thống thủy lợi.

+ Thiết kế công trình thủy lợi.

+ Kỹ thuật và quản lý tưới hiện đại.

Kỹ sư Kỹ thuật tài nguyên nước được trang bị kiến thức rộng về khoa học cơ bản, cơ sở, về kỹ thuật để thực hiện các công việc quy hoạch, thiết kế, xây dựng, quản lý các hệ thống công trình thuỷ lợi. Sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư.

 • Cấp thoát nước:

Nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng, tổ chức, quản lý, khai thác hệ thống và công trình cấp thoát nước cho công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng và dân sinh. Đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực Cấp thoát nước. Kỹ sư Cấp thoát nước được trang bị các kiến thức liên quan đến sử dụng và bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, nâng cao điều kiện sống của người dân; và những kiến thức để có thể nghiên cứu, quy hoạch, thiết kế, xây dựng, tổ chức, quản lý và khai thác hệ thống và công trình cấp thoát nước cho công nghiệp, nông nghiệp, quốc phòng và dân sinh. Sinh viên ra trường sẽ được cấp bằng Kỹ sư.

2. Đào tạo trình độ Thạc sĩ

Đào tạo trình độ thạc sĩ thời gian 3 năm

 • Kỹ thuật xây dựng công trình thủy (Xây dựng công trình thủy)
 • Địa kỹ thuật và xây dựng công trình ngầm (Địa kỹ thuật xây dựng)
 • Quản lý xây dựng
 • Kỹ thuật tài nguyên nước (Quy hoạch và quản lý tài nguyên nước, tưới tiêu cho cây trồng)
 • Kỹ thuật cơ sở hạ tầng (Cấp thoát nước)

3. Đào tạo trình độ Tiến sĩ

Đào tạo các chuyên ngành:

 • Cơ học chất lỏng.
 • Cơ học vật rắn.
 • Thủy văn học
 • Phát triển nguồn nước
 • Chỉnh trị sông và bờ biển
 • Xây dựng công trình thủy
 • Địa kỹ thuật xây dựng
 • Cấp thoát nước
 • Quy hoạch và quản lý tài nguyên nước

Liên Kết Đào Tạo Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế liên kết giữa Đại học Liegie - Vương quốc Bỉ và Trường Đại học Thủy lợi - Việt Nam. Chuyên ngành xây dựng thủy lợi bền vững

+ Thời gian đào tạo: 18 tháng

+ Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Văn bằng: Thạc sĩ chuyên ngành xây dựng thủy lợi bền vững do Đại học Liegie cấp

Đội ngũ giảng viên[sửa | sửa mã nguồn]

Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2 có đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ có bề dày kinh nghiệm. Được đào tjao từ các nước tiên tiến như: Mỹ, Pháp, Đức, Đan Mạch, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Trung Quốc,... Với kiến thức kinh nghiệm thực tế sâu rộng, tinh thần trách nhiệm cao, đội ngũ giảng viên của trường không ngừng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp dạy học và nghiên cứu khoa học, ứng dụng phục vụ vào sản xuất để đưa Trường Đại học Thủy lợi nói chung và Đại học Thủy lợi - Cơ sở 2 nói riêng trở thành một trong những trung tâm đứng đầu cả nước về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực về xây dựng cơ bản và khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên nước.

Cơ sở vật chất[sửa | sửa mã nguồn]

Trường có khu giảng đường và ký túc xá đặt tại hai nơi là TP.HCM và Bình Dương

 • Tại TP.HCM:

Gồm 1 khu giảng đường và một khu ký túc xá.

Dành cho đào tạo sinh viên từ năm thứ 4 học vào bảo vệ đồ án tốt nghiệp.

 • Tại cơ sở Bình Dương:

Gồm một khu giảng đường, 1 khu ký túc xá, hội trường 500 chỗ,...

Dành cho sinh viên từ năm thứ nhất tới năm thứ ba học tập.

Khu giảng đường rộng rãi,thoáng mát; Hội trường 500 chỗ đáp ứng các sự kiện mà trường tổ chức. Khu ký túc xá 5 tầng.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]