Trường Đại học Xây dựng Miền Trung

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Trường Đại học Xây dựng Miền Trung
Thông tin chung
Loại hình Đại học hệ công lập
Thành lập 28 tháng 7 năm 2011
Thông tin khác
Website [1] muce.edu.vn

Trường Đại học Xây dựng miền Trung là một trường đại học chuyên đào tạo kỹ sư xây dựngViệt Nam. Trường được thành lập trên cơ sở Trường cao đẳng Xây dựng số 3 ở TP Tuy Hòa (Phú Yên). Đây là trường đại học Xây dựng thứ 2 ở Việt Nam được thành lập sau Đại học Xây dựngHà Nội.

Lịch sử hình thành[sửa | sửa mã nguồn]

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, để đáp ứng nhu cầu về đội ngũ cán bộ ngành Xây dựng, phục vụ cho công việc kiến thiết đất nước sau chiến tranh. Ngày 14/02/1976 Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã Quyết định số 76/QĐ-BXD-TCCB thành lập Trường Trung học Xây dựng số 6 với nhiệm vụ đào tạo đội ngũ cán bộ bậc trung học kỹ thuật xây dựng và nghiệp vụ cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, địa bàn thường xuyên gánh chịu thiên tai và là khu vực khó khăn nhất trong cả nước. Trải qua hai mươi lăm năm xây dựng và trưởng thành, với ý chí quyết tâm vượt qua khó khăn, gian khổ của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên các thế hệ của Nhà trường, từ một bãi cát trắng và vài căn nhà tôn cấp bốn, với 27 cán bộ, giáo viên, công nhân viên đến nay đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên đông đảo với trình độ ngày càng được nâng cao. Cơ sở vật chất của Nhà trường phát triển mạnh mẽ, gồm hệ thống nhà làm việc, nhà lớp học, phòng thí nghiệm, ký túc xá và hệ thống các xưởng với thiết bị máy móc, thiết bị phục vụ đào tạo.

Quá trình phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Sau 25 năm xây dựng và trưởng thành, để khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và toàn diện của Nhà trường, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định số 3069/QĐ-BGD-ĐT ngày 21/5/2001 về thành lập Trường Cao đẳng Xây dựng số 3 trên cơ sở Trường Trung học Xây dựng số 6. Để tiếp tục phát triển Nhà trường trong giai đoạn mới, lãnh đạo Nhà trường đã đề ra các mục tiêu và giải pháp quan trọng, trọng đó là: 1. Xây dựng nhà trường phát triển một cách toàn diện để sớm trở thành trường đại học vào sau 2010. 2. Tích cực tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ về số lượng, từng bước nâng cao về chất lượng. 3. Đổi mới phương pháp đào tạo, gắn đào tạo với thực tế sản sản xuất. Mở rộng quy mô, phát triển ngành nghề đào tạo đi đôi với việc đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng đào tạo. 4. Tăng cường xây dựng cơ sở vật chất, từng bước hiện đại hóa trang thiết bị dạy học. Phát triển nguốn lực về tài chính để đầu tư cho công tác đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện thành công các mục tiêu và giải pháp nêu trên, nhà trường đã phát triển từng bước vững chắc, khẳng định được vai trò quan trọng của nhà trường trong đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Quá trình xây dựng và trưởng thành nhà trường đã hội đủ các tiêu chí, tiêu chuẩn của một trường đại học chuyên ngành. Để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ở bậc đại học ngành Xây dựng cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên, ngày 28/7/2011 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1279/QĐ-TTg Về việc thành lập Trường Đại học Xây dựng Miền Trung[1] trên cơ  sở nâng cấp Trường Cao đẳng Xây dựng số 3 thuộc Bộ Xây dựng

Nhiệm vụ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trường Đại học Xây dựng Miền Trung là cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trong hệ thống các trường đại học Việt Nam. Trường có nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ngành Xây dựng và các ngành kinh tế khác có trình độ đại học và các trình độ thấp hơn, phục vụ cho phát triển kinh tế và xã hội khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước; Tổ chức nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn theo quy định của Luật Giáo dục Việt Nam.
 • Hướng đến phát triển nhà trường một cách toàn diện để đến năm 2030 trở thành trường đại học đa ngành ngang tầm khu vực Đông Nam Á.
 • Trường đào tạo Kỹ sư Xây dựng, Kỹ sư công trình giao thông, Kiến trúc sư, Kỹ sư Cấp thoát nước, Kỹ sư Đô thị, Kỹ sư kinh tế xây dựng & Quản lý xây dựng;[2]
 • Liên kết với Trường Đại học Xây dựng tại Hà Nội đào tạo Thạc sĩ[3] các chuyên ngành Kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật công trình giao thông, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật môi trường[4];
 • Liên kết với Trường đại học Nha Trang đào tạo Cử nhân Kế toán doanh nghiệp.
 • Các ngành nhà trường đào tạo:
 • - Đào tạo đại học:

+ Kỹ thuật Công trình xây dựng[5]

+ Kiến trúc[6]

+ Kỹ thuật Công trình giao thông[7]

+ Kinh tế Xây dựng[8]

+ Kỹ thuật Môi trường [9]

+ Quản lý xây dựng[5]

 • - Đào tạo cao đẳng:

+ Cao đẳng Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

+ Cao đẳng xây dựng Cấp thoát nước và môi trường.

+ Cao đẳng Kỹ thuật hạ tầng.

+ Cao đẳng Xây dựng cầu đường.

+ Cao đẳng Kinh tế xây dựng.

+ Cao đẳng Kế toán doanh nghiệp.

+ Cao đẳng Quản trị kinh doanh.

 • - Đào tạo trung cấp chuyên nghiệp:

+ Trung cấp Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

+ Trung cấp Kế toán doanh nghiệp.

+ Trung cấp cấp thoát nước

+ Trung cấp Kiến trúc

 • - Đào tạo trung cấp nghề:[10]

+ Kỹ thuật Nề hoàn thiện

+ Kỹ thuật Cốt thép hàn

+ Kỹ thuật Trắc địa công trình

+ Kỹ thuật Điện-nước

+ Kỹ thuật Cấp thoát nước

+ Kỹ thuật Điện công nghiệp. 

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

 • Sau hơn ba mươi lăm năm thành lập nhà trường đã trực tiếp đào tạo được hàng chục ngàn cán bộ kỹ thuật và công nhân kỹ thuật, đã và đang phối hợp với Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Kiến trúc T.P Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nha Trang đào tạo hàng ngàn kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, kỹ sư cấp thoát nước, đô thị, cầu đường, cử nhân kế toán. Hơn 95% học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp đã được tuyển dụng vào làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp trên mọi miền đất nước, nhiều người hiện là cán bộ chủ chốt của ngành Xây dựng, cán bộ chủ chốt của các tỉnh Miền trung và Tây Nguyên, thương hiệu về đào tạo của nhà trường được xã hội chấp nhận.
 • Kết quả đào tạo từ ngày thành lập trường:
 • - Liên kết với đào tạo:

+ Kiến trúc sư: 151 người.

+ Kỹ sư Xây dựng: 1.080 người.

+ Kỹ sư Cấp thoát nước: 96 người.

+ Kỹ sư Đô thị:  52 người.

+ Kỹ sư Cầu đường: 150 người.

+ Cử nhân kế toán: 105 người - Cao đẳng và trung cấp:   8.530 sinh viên, học sinh

 • - Công nhân kỹ thuật:  2.500 học sinh và bồi dưỡng cấp chứng chỉ 2.500 người

+ Bồi dưỡng cấp chứng chỉ cho hơn 4.000 cán bộ ngành Xây dựng.

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hơn 40 năm phấn đấu xây dựng và trưởng thành với nhiều thành tích nổi bật, Nhà trường đã được Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng: Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Độc lập hạng ba;
 • Huân chương Lao động Hạng Nhất, Nhì, Ba; nhiều bằng khen và cờ thưởng của Thủ tướng Chính phủ, bộ ngành trung ương và UBND tỉnh đây là những phần thưởng cao quý và vinh dự đối với cán bộ, giảng viên, viên chức và học sinh, sinh viên trong toàn Trường.   Để xứng đáng với niềm tin của Đảng và nhân dân nhất là nhân dân ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung quyết tâm xây dựng và phát triển Nhà trường vững mạnh toàn diện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ban Giám Hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

 • Hiệu Trưởng:

PGS.Ts Vũ Ngọc Anh[11]

 • Phó Hiệu trưởng:

Ths Phạm Văn Tâm

Ts Trịnh Hồng Việt

ThS. Phan Văn Huệ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]