Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, Hà Nội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng
Logophandinhphung.png
Tên khácTrường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng - Hoàng Diệu
Khẩu hiệuNhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch
Thông tin chung
Loại hìnhTrường Trung học phổ thông công lập
Thành lập10 tháng 3 năm 1973
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngNguyễn Thị Nhâm Huyền
Hiệu phóNguyễn Thị Bích Loan

Đỗ Thị Bảy

Phạm Lê Hồng Anh
Học sinhTổng cộng khoảng hơn 2087 học sinh niên khóa 2019 - 2020
Thông tin khác
Khuôn viênDiện tích 27.600 m2 (mặt trông ra phố Cửa Bắc dài 230 m, hai mặt trông ra đường Phan Đình Phùng và đường Quán Thánh rộng 120 m)
Địa chỉsố 67 phố Cửa Bắc, phường Quán Thánh, quận Ba Đình
Vị tríHà Nội, Việt Nam
Websitehttp://thptphandinhphunghn.edu.vn/

Trường Trung học Phổ Thông Phan Đình Phùng (hay được biết đến với cái tên Trường Phan Đình Phùng, Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng - Hoàng Diệu, Trường Phổ thông cấp ba Phan Đình Phùng trước đó là Trường École Normale Supérieur Đỗ Hữu Vị) là một trường trung học phổ thông công lập nằm trên địa bàn quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Đây cũng là 1 trong những trường công lập thuộc hệ không chuyên tốt nhất, top đầu của Hà Nội.

Trước năm 1923, Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng vốn là trường nam sư phạm (École Normale d'instituteur) đào tạo giáo viên tiểu học thời Pháp thuộc. Đến năm 1923, trường đổi thành Cao đẳng tiểu học Đông Dương (École Primaire Superieur Indochinoise gọi tắt là E.P.S.I) mang tên Đỗ Hữu Vị (phi công đầu tiên ở Đông Dương). Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng được thành lập ngày 10 tháng 3 năm 1973, sau đó sáp nhập với trường Trung học phổ thông Hoàng Diệu vào năm 1996 để trở thành trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng như ngày nay.

Năm 2010, Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng chính thức nhận danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo về thành tích dạy và học. Tính đến nay trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng được coi là một trong ba trường lớn ở Hà Nội dành cho người Việt thời Pháp thuộc, dấu ấn gần 100 năm như chưa hề phai mờ ở trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng[1].

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Nép mình dưới màu xanh rợp mát của những tán cây xà cừ cổ thụ, lặng lẽ sau con phố dài tấp nập dòng người, xe cộ là ngôi trường cổ kính mang tên nhà yêu nước vĩ đại của dân tộc thế kỉ XIX: trường trung học phổ thông Phan Đình Phùng.

"Bên thành Cửa Bắc sáng chói truyền thống anh hùng, ven dòng Nhị Hà ngàn năm sóng vỗ,
Tiếng súng năm xưa chống Pháp xâm lăng, mãi mãi không quên chiến công Phan Đình Phùng."[2]

Ngôi trường đã đi qua chặng đường dài xây dựng và phát triển đầy tự hào. Tiếng trống trận hào hùng năm xưa vẫn vang vọng trong tiếng trống trường rộn rã hôm nay, thôi thúc các thế hệ học trò tiếp bước cha anh, phát huy và làm vẻ vang truyền thống ấy.

Ra đời ngay sau những ngày tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (10/3/1973), nhà trường tự hào là nơi đào tạo nhiều thế hệ học sinh Thủ đô. Với mỗi thế hệ học sinh Phan Đình Phùng, những năm tháng được học tập bên bạn bè, thầy cô là những tháng năm hạnh phúc, trở thành kỉ niệm của một thời tuổi hồng cắp sách không thể nào quên.

Hiện ngoài cổng chính, trước đây ở số 67 phố Cửa Bắc, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội, trường THPT Phan Đình Phùng còn có thêm cổng đối mặt với tuyến đường Phan Đình Phùng, số 30 Phan Đình Phùng, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.


Học tập và hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Với hai khối học: khối quốc tế (gồm 3 lớp ban D, 2 lớp ban A, một lớp Nhật - mỗi niên khóa) và khối đại trà, THPT Phan Đình Phùng luôn đề cao việc đi đôi học tập và hoạt động (song học, song hoạt)

Mỗi mùa thi đến, trường luôn là một trong những trường có tỉ lệ chọi cao nhất Hà Nội, và điểm đầu vào cũng luôn nằm trong top 3, top 5 các trường thuộc hệ không chuyên của Hà Nội, đây quả là một khó khăn cho những học sinh có mong muốn vào được trường. Thêm vào đó, trường THPT Phan Đình Phùng là một trong những trường có chất lượng đào tạo thuộc top đầu của thủ đô như Trần Phú, Việt Đức....

Trong các cuộc thi Học sinh giỏi cụm, Thành phố, Quốc gia và đặc biệt là kì thi đầy cam go và thử thách - Kì thi THPTQG, THPT Phan Đình Phùng luôn nằm trong top 30, 50, cạnh tranh với các trường chuyên và không chuyên trên toàn quốc. Điểm trung bình các môn thi THPTQG đều ở mức trên trung bình toàn quốc, đặc biệt ở môn Anh với điểm trung bình >7.0. Trường cũng được công nhận làm địa điểm thi IELTS chính thức của Hà Nội mới đây.

Tuy nhiên, không chỉ có học tập, các thầy cô và học sinh cũng đề cao những hoạt động ngoại khoá thúc đẩy kĩ năng mềm cho học sinh như việc học sinh tự do hoạt động Câu lạc bộ dưới sự kiểm soát của giáo viên. Trường có hơn 20 CLB lớn nhỏ với đủ lĩnh vực: nghệ thuật, thể thao, báo chí,... đủ cho học sinh thoả sức sáng tạo cũng như có những kỉ niệm đẹp cho tuổi học trò của mình. Các CLB của trường cũng đã mang về không ít những thành tích như Quán quân Highschool Best Dance Crew 2020 (cuộc thi nhảy toàn miền Bắc), Huy Chương Vàng Giải Bóng rổ Học sinh Thành phố, Giải nhất Dân Vũ cấp cụm... Ngoài ra, trường còn có những hoạt động thường niên thu hút sự chú ý của giới trẻ, đặc biệt phải kể đến Dạ hội Thường niên FETH - From Eyes To Heart.

Cơ sở vật chất trước năm 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Phan Đình Phùng - Hoàng Diệu có diện tích 27.600 m2 (mặt trông ra phố Cửa Bắc dài 230 m, hai mặt trông ra đường Phan Đình Phùngphố Quán Thánh rộng 120 m). Khu nhà trung tâm xây 3 tầng kiên cố vào năm 1917 có sân chơi rộng thoáng, nhiều cây cao bóng cả.

Trường nhìn từ khu nhà A năm 2014

Thời kỳ đầu, khu trường còn hẹp vì 1/3 phía trước là trường Sư phạm mẫu giáo, 1/3 phía sau là trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục. Đã hẹp lại hư hỏng nặng vì bom đạn, nhiều lớp học bị chiếm dụng làm nhà ở. Sân trường là kho chứa bột mỳ của Công ty lương thực.

Đến nay, ngoài tòa nhà chính tồn tại gần 100 năm, trường còn xây mới nhiều tòa nhà khác với đầy đủ tiện nghi. Sau khi trường Sư phạm mẫu giáo chuyển đi trường đã được trả lại thêm 1/3 diện tích ban đầu nên rộng thoáng hơn, ngoài cổng cũ ở 67 Cửa Bắc, trường có thêm cổng ở số 30 đường Phan Đình Phùng.

Từ năm 2009 đến 2012 nhà trường được mở rộng diện tích từ hơn 7000 m2 lên 11.685 m2, với 30 phòng học, 8 phòng bộ môn, 3 phòng thí nghiệm thực hành, 2 phòng học tin học với 100 máy tính, 3 phòng nghe nhìn, 1 phòng thư viện, 1 phòng truyền thống, 1 nhà thể chất hơn 500 m2. Có đủ phòng làm việc theo quy định: Phòng Hiệu trưởng, phòng Phó Hiệu trưởng, Văn phòng nhà trường, phòng họp giáo viên, phòng Công đoàn, Văn phòng Đoàn trường, Bảo vệ, Y tế, thường trực, kho… đủ và đạt chuẩn. Năm 2010, Thành phố Hà Nội công nhận trường đạt trường Trung học phổ thông chuẩn Quốc gia.

Nhà trường có khu giảng đường dành riêng cho Chương trình đào tạo Quốc tế với phòng học, phòng thực hành, thí nghiệm có các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Cơ sở vật chất sau năm 2018[sửa | sửa mã nguồn]

Để kỷ niệm 45 năm thành lập, trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng đã khoác lên chiếc áo mới cho những bức tường trước cổng với những bức tranh về Hà Nội xưa. Mỗi bức tường nhỏ là 1 bức tranh, từ hàng cây quen thuộc của phố Phan Đình Phùng đến cầu Long Biên, Phố cổ Hà Nội, Chùa Một Cột, những gánh hàng hoa... Cả Hà Nội xưa thu nhỏ lại trên những dãy phố với tất cả 28 tác phẩm tranh trong đó chỉ có 3 bức về trường Phan Đình Phùng, 25 bức còn lại về Thăng Long, Hà Nội xưa.

Ảnh chụp năm 2020, được đăng lên trang của trường
Sân trường Phan Đình Phùng, Hà Nội vào mùa thay lá

Trong trường, khu nhà B (đặt riêng cho khối quốc tế), được tu sửa lại bao gồm cả khu nhà ăn (căng tin), ở sảnh khu nhà B, đối mặt với căng tin và khu nhà thể chất có lắp gương lớn, lát lại mặt sàn, thường làm nơi để các câu lạc bộ trong trường hội họp, luyện tập như (PDC, POT,...). Từ mặt cửa sau của căng tin, đối diện với cổng trường 30 Phan Đình Phùng, trường cho lắp "Big Phan", chiếc đồng hồ mới, đã trở thành một phần của trường. Cạnh "Big Phan", là tượng của nhà chí sĩ, nhà yêu nước kiệt xuất, Phan Đình Phùng, dưới bóng cây xanh mát rượp bóng hiện lên như biểu tượng, như một khí phách bất diệt, đặc trưng của trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội. Đầu năm 2020, ban giám hiệu nhà trường đã kêu gọi quỹ, cho lắp màn hình lớn ở sân khấu, có thể gập lại được, vừa thuận tiện cho việc đi lại của học sinh khu nhà A (khối đại trà), vừa thuận tiện cho các hoạt động ngoại khóa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các bạn trẻ, các câu lạc bộ của trường. Phía sau khu nhà A, trường THPT Phan Đình Phùng đã mở rộng, cải tạo phần đất, trước đây hoàn toàn là chỗ đất trống, nay trở nên khang trang, sạch đẹp, trồng cây xanh ngát một vùng, kê ghế đá để học sinh có thể giải tỏa, hít thở bầu không khí sạch sẽ hơn sau những giờ học quá đỗi căng thẳng.

Mùa lá rụng ở sân Phan cùng nắng Phan, một nét đặc sắc nơi trường, mùa, mà bất kỳ bạn trẻ, bất kỳ học sinh nào mang trên mình biểu tượng Phan Đình Phùng, đều không thể quên đươc. Cái xao xuyến, cái bồi hồi, sự rung động nhẹ nhàng trước cảnh sắc sân trường đã trở thành một ký ức quen thuộc thuở nào, ký ức về một thời học sinh, một thời thanh xuân, gây ấn tượng mạnh mẽ đến tâm hồn mỗi người, để rồi sau này, cái ký ức đó, được mang đi đến tận những phương trời xa xăm nhất.

Lá rụng sân Phan, mùa của sự mộng mơ nơi niên thiếu. Của màu vàng đầy nhung nhớ, ma mị dưới ánh nắng điểm xuyết của nắng Phan.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thành lâp[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Phổ thông cấp 3 Phan Đình Phùng được thành lập ngày 10 tháng 3 năm 1973. Hiệu trưởng những năm đầu tiên thành lập này là thầy giáo Hoàng Đình Bình, phó hiệu trưởng là cô giáo Trần Thị Phượng.

Đường Phan Đình Phùng năm 2006

Trước đó vào năm 1923, trường vốn là trường nam sư phạm (École Normale d'instituteur) đào tạo giáo viên tiểu học thời Pháp thuộc. Đến năm 1923, trường đổi thành Cao đẳng tiểu học Đông Dương (École Primaire Superieur Indochinoise gọi tắt là E.P.S.I) mang tên Đỗ Hữu Vị (phi công đầu tiên ở Đông Dương). Vào thời điểm ấy, ngôi trường này có thể so sánh với trường Bưởi (Chu Văn An) - ra đời năm 1908 và trường Đồng Khánh - THCS Trưng Vương (1917). Thầy Nguyễn Văn Hiếu nhiều năm dạy và làm hiệu trưởng trường này. Từ đây, nhiều học sinh sau này thành danh như Trung tướng Nguyễn Hòa, nhà văn Nguyễn Công Hoan, nhà thơ Vũ Đình Liên,...

Trong thời kỳ địch tạm chiếm, trường Bưởi trở thành trại lính Pháp thì học sinh Chu Văn An trở về đây học. Khi quân ta về tiếp quản Thủ đô (1954) học sinh Chu Văn An trở về trường cũ, đây lại là trường cấp 2, 3 Nguyễn Trãi rồi sau đó còn là trường Sư phạm Trung sơ cấp (10+3, 7+3) do bà Nghiêm Chưởng Châu làm hiệu trưởng.

Những năm máy bay Mỹ bắn phá miền Bắc, học sinh Hà Nội đi các trường nơi sơ tán. Đến khi hiệp định Paris được kí kết, tất cả lần lượt trở về, nhiều học sinh cấp ba không còn chỗ học. Ngày 10 tháng 3 năm 1973, Ủy ban Nhân dân Hà Nội ký quyết định thành lập trường cấp ba Phan Đình Phùng. Tháng 9 năm 1977 thành phố lại quyết định thành lập trường cấp ba Hoàng Diệu. Năm 1996 hai trường sáp nhập thành trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng như hiện nay.

Năm học đầu tiên trường chỉ có 16 lớp: 10 lớp 8, 6 lớp 9 (tương đương 10, 11 hiện nay). Những năm sau tăng dần, có năm tới 54 lớp.

Thời kỳ 1977 - 1996: Hai trường Phan Đình Phùng và Hoàng Diệu song song hoạt động.[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 9/1977, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quyết định thành lập Trường phổ thông cấp ba Hoàng Diệu (học buổi chiều) dùng chung địa điểm với Trường phổ thông cấp ba Phan Đình Phùng (học buổi sáng). Một số giáo viên và học sinh Phan Đình Phùng được chuyển sang giảng dạy và học tập tại trường Hoàng Diệu.

Suốt 19 năm sau đó, cả hai trường đã phát huy truyền thống yêu nước của hai vị anh hùng chống Pháp, đào tạo cho đất nước những thế hệ công dân đáng tự hào. Công lao đó thuộc về hai tập thể thầy cô giáo và hai Ban giám hiệu:

- Trường Hoàng Diệu: thầy Trần Quý Độ hiệu trưởng (từ 1977), thầy Phùng Đình Đăng hiệu trưởng (từ 1985) và các thầy cô phó hiệu trưởng Vũ Thị Lựu (từ 1977), Phạm Văn Hân (từ 1984).

- Trường Phan Đình Phùng: cô Trần Thị Vị hiệu trưởng (từ 1982), thầy Bùi Quốc Trung hiệu trưởng (từ 1989) và các thầy phó hiệu trưởng Nguyễn Phú Lâm (từ 1989) Trần Văn Lộc (từ 1990).

Biểu tượng trường THPT Phan Đình Phùng trước niên khóa 2019-2020

Thời kỳ từ năm 1996 đến nay: trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, thành phố có chủ trương sáp nhập các trường cùng địa điểm nên Trường phổ thông cấp ba Phan Đình Phùng và Trường phổ thông cấp ba Hoàng Diệu được sáp nhập lại thành trường mới mang tên Trung học phổ thông Phan Đình Phùng ngày nay.

Năm 1997, thầy Phùng Đình Đăng nghỉ hưu, thầy Bùi Quốc Trung tiếp tục làm hiệu trưởng đến năm 2001 thì thầy Bùi Văn Thanh kế nhiệm với các thầy cô phó hiệu trưởng: Nguyễn Tiến Hùng (từ 2000), Nguyễn Nữ Diễm Loan (từ 2000), Nguyễn Kim Phượng (từ 2001).

Ban Giám hiệu có thầy Kiều Trung Tiến hiệu trưởng (từ 2009), phó hiệu trưởng là thầy Nguyễn Đình Quyết (từ 2007), cô Nguyễn Thi Nhâm Huyền (từ 2009), cô Nguyễn Thị Xuân Mai (từ 2009).

Hiện nay cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền đang giữ chức hiệu trưởng của trường và cô Nguyễn Thị Bích Loan, cô Đỗ Thị Bảy cùng thầy Phạm Lê Hồng Anh đang là phó hiệu trưởng.

Các thành tựu nổi bật[3][sửa | sửa mã nguồn]

Tập thể[4][sửa | sửa mã nguồn]

 • Huân chương lao động hạng III Nhà nước tặng năm 2003, 2018
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ các năm 2002, 2006
 • Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội
 • Bằng khen của Công đoàn giáo dục Việt Nam
 • Cờ thi đua “Đơn vị tiên tiến xuất sắc tiêu biểu” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng
 • Cờ thi đua “ Đơn vị tiên tiến xuất sắc tiêu biểu” do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội tặng
 • Nhiều năm được công nhận tập thể lao động tiên tiến xuất sắc

Cá nhân[4][sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhà giáo ưu tú: Thầy Nguyễn Phúc Long
 • Huy chương vì sự nghiệp giáo dục: 180
 • Huy chương vì sự nghiệp Công đoàn: 5
 • Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo: 10
 • Bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: 1
 • Bằng khen của Ủy ban Nhân dân Thành phố: 15
 • Chiến sĩ thi đua. Giáo viên giỏi cấp Thành phố: 350
 • Học sinh giỏi Quốc gia: 1
 • Học sinh giỏi Thành phố: 1083

Những cựu học sinh nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Quân nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà văn[sửa | sửa mã nguồn]

 • Nhà văn Nguyễn Công Hoan (1903 - 1977) là một nhà văn, nhà báo, thành viên Hội Nhà văn Việt Nam.
 • Nhà thơ Vũ Đình Liên (1913- 1996), là một nhà thơ, nhà giáo nhân dân Việt Nam..
 • Nhà văn Trần Quốc Quân (1958) là học sinh khóa đầu trường Phan Đình Phùng (1973 - 1975). Các tác phẩm: tiểu thuyết Tuyết Hoang (Nhà xuất bản Trẻ 2014), tiểu thuyết Bóng Làng (Nhà xuất bản Trẻ 2017), và nhiều truyện ngắn.

Văn hoá và Nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Chính trị xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Khoa học kĩ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc phòng và An ninh[sửa | sửa mã nguồn]

Hoạt động kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Đình Long, chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Hòa Phát với nhiều công ti thành viên.
 • Anh Nguyễn Thiện Toàn Tổng giám đốc công ty Chè Việt Nam.
 • Nguyễn Tuấn Ngọc, đã tập hợp được một đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng viên trẻ, nhiệt tình và tận tụy thành lập Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi đầu tiên ở Việt Nam mang tên Thiên Đức theo mô hình của Nhật Bản và Đức. Trung tâm này đang nuôi dưỡng khoảng 300 cụ có cuộc sống vui, khỏe trong chặng đường cuối cuộc đời.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]