Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên
HUS High School for Gifted Students
Nhà A-B, trường THPT chuyên KHTN 28.jpg
Địa chỉ
182 phố Lương Thế Vinh, phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân
, ,
Thông tin
Loạicông lập
Thành lập1965
Hiệu trưởngLê Công Lợi
Websitehsgs.edu.vn
Thông tin khác
Thành viên củaTrường Đại học Khoa học Tự nhiên
Tổ chức và quản lý
Phó hiệu trưởngTrần Thạch Văn
Đặng Đình Tới
Phạm Văn Quốc
Vi Anh Tuấn

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (HUS High School for Gifted Students, đôi khi còn được gọi là "Trường chuyên Tổng hợp") là hệ đào tạo trung học phổ thông của trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (một trường đại học thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội). Đây là một trong số bốn trường trung học phổ thông chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội, Việt Nam không trực thuộc của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Ba trường còn lại là Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học phổ thông Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, và Trường THPT chuyên Ngoại ngữ ).

Khối được thành lập đầu tiên là chuyên Toán năm 1965 thuộc Đại học Tổng hợp Hà Nội; sau đó là chuyên Vật lý; chuyên Tin học (Thành lập thêm lớp chuyên Tin thuộc cùng khối chuyên Toán); Chuyên Hóa học và Chuyên Sinh học là trẻ nhất, được thành lập năm 1998)

Các khối chuyên của Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi quốc tế. Trường cũng đồng thời được công nhận là ngôi trường giàu thành tích nhất Việt Nam về số lượng huy chương cũng như giải thưởng đạt được trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia (Toán, Tin, Lý, Hóa, Sinh), Olympic Quốc tế (IMO, IOI, IPhO, IChO, IBO) và các kỳ thi Olympic trong khu vực.[1]. Các khối chuyên của trường cũng luôn nằm trong top dẫn đầu 200 trường có điểm trung bình thi đại học cao nhất Việt Nam từ lúc có bảng xếp hạng này (Năm 2008 [2], Năm 2009 [3], Năm 2010 [4], xem thêm Xếp hạng trường trung học phổ thông Việt Nam)

Cựu học sinh của trường bao gồm các 01 nhà khoa học đạt huy chương Fields (Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu), 02 tỷ phú đô la (Nguyễn Đăng Quang , Người sáng lập và Chủ tịch của Tập đoàn Masan,[5]Nguyễn Thành Trung, nhà sáng lập của kỳ lân công nghệ Sky Marvis).

Khuôn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay, trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên đóng tại ký túc xá Mễ Trì - 182 Lương Thế Vinh, Quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khuôn viên của khối chuyên gồm có ba tòa nhà: Giảng đường Mới: gồm phòng học của các khối chuyên; Văn phòng Ban Điều hành trường Trung học phổ thông Chuyên; Nhà C3 là giảng đường của chuyên và văn phòng các khối chuyên, các phòng thí nghiệm, phòng thực thành, phòng máy vi tính cho các khối chuyên; tòa nhà AB và D gồm giảng đường của các số lớp chuyên. Ngoài ra, trường Trung học phổ thông Chuyên dùng các tòa nhà khác, hệ thống thông tin, thư viện, máy tính, đồ thực hành, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật như các sinh viên đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cơ cấu tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Trung học Phổ thông chuyên hiện nay bao gồm năm Bộ môn chuyên:

 • Bộ môn Chuyên Toán
 • Bộ môn Chuyên Tin
 • Bộ môn Chuyên Lý
 • Bộ môn Chuyên Hóa
 • Bộ môn Chuyên Sinh

Mỗi khối chuyên cũ nay là một/hai bộ môn, trực thuộc một khoa tương ứng của trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Mỗi Bộ môn do Chủ nhiệm Bộ môn đứng đầu. Giúp đỡ chủ nhiệm khối Bộ môn có Phó Chủ nhiệm và Văn phòng Bộ môn. Chủ nhiệm Bộ môn có quyền quyết định hầu hết mọi việc tại Bộ môn. Trường Trung học phổ thông chuyên cũng được tổ chức như một trường trung học phổ thông độc lập.

Mỗi năm, trong kỳ học sinh giỏi quốc gia, mỗi Bộ môn chuyên chọn 10 học sinh tham gia với tư cách là đại diện cho Đại học Quốc gia Hà Nội

Ban giám hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Ban giám hiệu của trường gồm hiệu trưởng và bốn hiệu phó là chủ nhiệm / phó chủ nhiệm các khối chuyên trước khi thành lập trường [6].

 • Hiệu trưởng: TS. Lê Công Lợi
 • Hiệu phó:
  • PGS. TS. Trần Thạch Văn
  • TS. Đặng Đình Tới
  • TS. Phạm Văn Quốc
  • TS. Vi Anh Tuấn

Các khối phổ thông chuyên cũ - tiền thân của Trường THPT chuyên KHTN[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội
Loại hình Trường công lập đặc biệt
Địa điểm Hà Nội, Việt Nam
Chuyên Toán - Tin
Chủ nhiệm Nguyễn Vũ Lương
Ngày thành lập Tháng 9, 1965
Chuyên Lý
Chủ nhiệm Đặng Đình Tới
Ngày thành lập 15 tháng 10 năm 1985
Chuyên Hóa
Chủ nhiệm Trần Thạch Văn
Ngày thành lập 29 tháng 12 năm 1992
Chuyên Sinh
Chủ nhiệm Đỗ Thị Thanh Huyền
Ngày thành lập 28 tháng 12 năm 1998

Khối chuyên Toán - Tin[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ nhiệm khối: Nhà giáo ưu tú, PGS. TS. Nguyễn Vũ Lương

Phó chủ nhiệm khối: ThS. Phạm Văn Hùng, Giảng viên Lê Đình Vinh

Các GS, PGS từng giảng dạy tại khối: Phan Đức Chính, Lê Đình Thịnh, Nguyễn Văn Mậu, Đặng Hùng Thắng...

Quá trình hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Khối Toán là đơn vị giàu thành tích nhất Việt Nam ở các kì thi toán quốc tế:

 • Tất cả các kì thi IMO từ năm 1974 đến năm 2007 mà đoàn Việt Nam tham dự đều có mặt học sinh của khối.
 • Từ năm 1974, các học sinh của khối đạt 59 huy chương trong các kì thi Olympic Toán học Quốc tế (trong tổng số 151 huy chương của Việt Nam), trong đó có 23 huy chương Vàng (trên tổng 30 huy chương Vàng của Việt Nam).
 • Từ năm 1989 đến 2016, học sinh của Khối đã đạt được 41 huy chương Olympic Tin học Quốc tế, trong đó có 7 huy chương Vàng.
 • Từ năm 2013 đến 2016, học sinh của Khối đã đạt được 12 huy chương Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có 5 huy chương Vàng.

Ngoài ra học sinh của Khối còn đạt nhiều giải trong các kì thi Quốc gia.

Đơn vị đã được nhà nước Việt Nam trao tặng các danh hiệu:

Học sinh tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Khối chuyên Lý[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ nhiệm khối: TS. Đặng Đình Tới
Thành lập ngày: 15/10/1985
Khối ra đời trực thuộc khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội.

Hàng năm có khoảng 270 học sinh được học tập tại khối, các em đến từ nhiều vùng ở miền Bắc Việt Nam. Khối đi đầu trong việc đào tạo học sinh có năng khiếu Vật lý ở bậc phổ thông trung học,cũng như đào tạo học sinh thi đại học:tỉ lệ đỗ đại học của học sinh hàng năm luôn trên 95%.

Hàng năm thường có nhiều cuộc thi chất lượng cho các em học sinh trong khối,gồm 3 môn toán, lý, hóa nhằm kiểm tra chất lượng học tập các em trong mỗi kì(mỗi kì thi 1 lần),đồng thời có nhắc nhở học tập nếu kết quả kém,cũng như tuyên dương các em có thành tích học tập tốt.

Cơ cấu xét đội tuyển tham dự kì thi học sinh giỏi vật lý quốc gia khá ngặt nghèo: "Sơ đồ hình chóp", các em học sinh vừa vào học sẽ được đào tạo chung để tham dự đội tuyển, sau đó qua các kì thi sẽ chọn được những em xuất sắc nhất để thi Quốc gia Vật lý

Theo thống kê, trong kì thi đại học 2008, khối Chuyên Lý có điểm trung bình ba môn cao nhất cả nước. Trong kỳ thi tuyển sinh năm học 2009, thành tích rất đáng tự hào này một lần nữa được lập lại.

Hoạt động ngoại khóa của khối chuyên lý khá đa dạng, bao gồm ngày kỉ niệm thành lập khối 15/10, trung thu, dã ngoại,... với nhiều trò chơi như cờ (cờ tướng, cờ vua, cờ ca rô, cờ vây,...), nhảy bao bố, đua xe đạp chậm, đá bóng ba chân,... và giải đá bóng Chuyên Lý B0 Cup diễn ra thường niên.

Khối chuyên Hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ nhiệm khối: PGS.TS. Trần Thạch Văn

Ngoài ra, tham gia giảng dạy tại khối có các GS, PGS, TS: PGS.TS. Đào Hữu Vinh, NGƯT GS.TS. Từ Vọng Nghi (chủ nhiệm bộ môn Hóa phân tích, khoa Hóa, ĐHKHTN), PGS.TS. Phạm Văn Nhiêu (phó chủ nhiệm bộ môn Hóa Lý, khoa Hóa, ĐHKHTN), PGS.TS. Đỗ Đức Thanh (bộ môn Vật Lý Lý Thuyết, khoa Lý, ĐHKHTN), TS. Đặng Định Tới (chủ nhiệm khối Trung học phổ thông chuyên Lý),...

Quá trình hình thành và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1992, PGS.TS. Đào Hữu Vinh (bộ môn Hóa phân tích, khoa Hóa, Đại học Tổng hợp Hà Nội) cùng với một số đồng nghiệp tâm huyết đã chính thức thành lập ra Khối Trung học phổ thông chuyên Hóa. Khối là một bộ môn trực thuộc khoa Hóa của Đại học Tổng hợp, do chính thầy Đào Hữu Vinh là chủ nhiệm.

Từ những ngày đầu đầu thành lập, Khối đã nhận được nhiều sự ủng hộ về giảng dạy của tập thể giảng viên khoa Hóa. Nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ,... ở khoa Hóa và cả các khoa khác (Toán, Lý,...) trực tiếp giảng dạy các môn học tại đây.

Năm 1996, sau khi thầy Đào Hữu Vinh nghỉ hưu, thầy Trần Thạch Văn (bấy giờ là phó chủ nhiệm khối Trung học phổ thông chuyên Hóa) được bầu làm chủ nhiệm khối. Kế thừa tâm huyết của thầy Vinh, thầy Văn không ngừng nỗ lực xây dựng khối, liên tục nâng cao yêu cầu đầu vào của thí sinh và thỉnh giảng nhiều giáo sư tên tuổi nhằm nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy của khối chuyên.

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nhiều năm trở lại đây, học sinh khối Trung học phổ thông chuyên Hóa luôn có điểm thi đại học trung bình lọt vào top 5 trường Trung học phổ thông cao nhất cả nước (điểm trung bình khoảng 22 đến 25 điểm), với nhiều thủ khoa 29, 30 điểm các trường Đại học Ngoại Thương, Đại học Y Hà Nội,...top 200 trường thpt có điểm thi cao nhất năm 2009

Ngoài ra, khối còn giành được nhiều huy chương trong các kỳ thi Olympic Hóa Học quốc gia và quốc tế. Tỉ lệ học sinh của khối nhận được học bổng tại các trường đại học nước ngoài (Mỹ, Anh, Úc,...) có năm học lên đến gần 30%.

Học sinh tiêu biểu[sửa | sửa mã nguồn]

Khối chuyên Sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Chủ nhiệm khối: TS. Đỗ Thị Thanh Huyền

Phó Chủ nhiệm: CN. Nguyễn Thị Yến

Khối chuyên Sinh có sự tham gia giảng dạy của các PGS, TS: TS. Phạm Văn Lập, TS. Trần Viết Kính (Toán), PGS.TS. Lê Đức (Hóa học hữu cơ),...

Thành tích

Năm 2007, trong 4 thành viên của Đội tuyển Việt Nam đi dự Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) thì có 3 thành viên là học sinh Khối chuyên Sinh học.

Năm 2009, học sinh Nguyễn Thị Thùy Trang của Khối chuyên Sinh đã giành huy chương bạc duy nhất cho dội tuyển Việt Nam tại IBO 2009 được tổ chức tại Nhật Bản.

Năm 2013, học sinh Nguyễn Quang Huy đã giành huy chương đồng kỳ thi IBO 2013 tổ chức tại Thụy Sĩ Năm 2015, học sinh Vũ Thị Chinh đã giành huy chương Vàng kì thi IBO 2015 tổ chức tại Việt Nam sau nhiều năm chờ đợi.

Thành lập trường THPT chuyên KHTN[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 14 tháng 6 năm 2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên (High School for Gifted Students), chịu sự quản lý trực tiếp toàn diện của ban giám hiệu trường Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Hà Nội và chịu sự quản lý về chuyên môn của Sở GD-ĐT Hà Nội.[8]

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Nguyễn Hùng, Ngôi trường giàu thành tích về đào tạo nhân tài, Báo điện tử Dân Trí, cập nhật: 15/04/2010, 06:53 (GMT +7)
 2. ^ Nguyễn Hùng,Top 200 trường thpt có điểm thi ĐH cao nhất năm 2008, Báo điện tử Dân Trí, cập nhật: 12/01/2009, 22:1 (GMT +7)
 3. ^ Nguyễn Hùng, Top 200 trường thpt có điểm thi ĐH cao nhất năm 2009, Báo điện tử Dân Trí, cập nhật: 10/08/2009, 12:05 (GMT +7)
 4. ^ Nguyễn Hùng - Hồng Hạnh, Top 200 trường thpt có điểm thi ĐH cao nhất năm 2010, Báo điện tử Dân Trí, cập nhật: 11/08/2010, 19:25 (GMT +7)
 5. ^ “Bạn học của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Cùng khởi nghiệp từ kinh doanh mỳ gói ở Đông Âu, về nước chinh phục căn bếp Việt ở tuổi 50, đại dịch vẫn tăng trưởng 50%/năm”. cafef.vn. 7 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2021.
 6. ^ Ban Giám hiệu trường chuyên KHTN
 7. ^ Nguyễn Thị Đóa, Nữ sinh hai lần giành huy chương vàng Hóa Quốc tế, Báo điện tử Dân Trí, cập nhật: 12/08/2009, 16:05 (GMT +7)
 8. ^ Lập Phương, Thành lập trường thpt chuyên Khoa học Tự nhiên, Báo Giáo dục & Thời đại online, cập nhật: 18/06/2010, 09:51 (GMT+7)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]