Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Thành phố Đà Nẵng là trường trung học phổ thông chuyên công lập tại Thành phố Đà Nẵng. Trường được thành lập năm 1986 với tên gọi là trường Năng khiếu cấp 2 – 3 Quảng Nam - Ðà Nẵng.[1] Hiện nay đây là trường chuyên duy nhất tại thành phố Đà Nẵng,[2] thu hút học sinh giỏi trên địa bàn thành phố và tỉnh Quảng Nam. Trong các kì thi học sinh giỏi quốc gia và khu vực miền Trung – Nam Bộ, trường chuyên Lê Quý Đôn luôn nằm trong nhóm các trường dẫn đầu.[3][4]

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1986 [1]. Ngày đầu thành lập, trường có 38 cán bộ giáo viên và 58 học sinh với 5 bộ môn chuyên. Đến tháng 4 năm 1991 đổi tên thành trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.  

Cơ sở hạ tầng[sửa | sửa mã nguồn]

Từ năm học 2003 - 2004, Thành phố đầu tư xây dựng Trường Chất Lượng Cao với tổng kinh phí trên 70 tỷ đồng. Trường được chuyển về số 01 Vũ Văn Dũng, Quận Sơn Trà cơ sở mới khang trang rộng rãi, hệ thống phòng học hiện đại, đầy đủ tiện nghi. 

Từ năm 2011, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vừa đưa vào hoạt động khu nội trú 11 tầng dành cho học sinh của nhà trường[5]. Theo đó, khu nội trú gồm 149 phòng đủ cho 750 học sinh ở và sinh hoạt. Ngoài phòng ở, còn có khu sân chơi, bãi tập, bể bơi, sân vận động… Tổng kinh phí đầu tư xây dựng công trình hơn 106 tỷ đồng. Hiện đã có khoảng hơn 300 em đăng ký ở. 

Hiệu trưởng qua các thời kỳ[sửa | sửa mã nguồn]

Năm học Hiệu trưởng
1986 - 1990 Thầy giáo Nguyễn Tiến Hành
1990 - 1992 Thầy giáo Nguyễn Tâm Tháp
1992 - 1995 Thầy giáo Huỳnh Văn Hoa
1995 - 2000 Thầy giáo Lê Phú Kỳ
2000 - 2003 Thầy giáo Đặng Thanh
2003 - 2009 Thầy giáo Vũ Đình Chuẩn
2009 - 2010 Thầy giáo Lê Trung Chinh 
2010 - 2015 Thầy giáo Nguyễn Đình Vĩnh
2015 - nay Thầy giáo Lê Vinh

Cơ cấu tổ chức[sửa | sửa mã nguồn]

Trường được tổ chức với mô hình Ban Giám hiệu điều hành và quản lý chung. Hệ thống giáo viên của trường được chia thành các tổ chuyên môn: Tổ Văn, Tổ Hóa, Tổ Giáo dục Công Dân và Công Tác Học Sinh, Tổ Vật Lý, Tổ Tiếng Pháp, Tổ Toán, Tổ Tin, Tổ Tiếng Anh, Tổ Giáo dục Thể Chất, Tổ Địa Lý, Tổ Lịch sử, Tổ Sinh Học. Nhà trường còn có các tổ hành chính gồm: Tổ Hành chính – Quản trị trong công tác dạy và học, Tổ Đối Ngoại và Quan Hệ Quốc tế,  Tổ Giáo Vụ - Thư Viện, Tổ Công nghệ Thông tin. Đảng bộ nhà trường gồm có 3 chi bộ: Chi bộ khối Văn phòng, Chi bộ khối Khoa học tự nhiên, Chi bộ khối Khoa học xã hội.

Trường có các lớp chuyên: Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp,Tiếng Nhật, Tin học. 

Đối ngoại – Hợp tác[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Chuyên Lê Quý Đôn đã có nhiều hoạt động giao lưu hợp tác với các trường phổ thông, đại học và các tổ chức giáo dục trong nước và nước ngoài. Trường đã có những hoạt động trao đổi đoàn, tham quan học tập kinh nghiệm với các trường THPT chuyên khác như trường THPT Chuyên Hùng Vương – tỉnh Phú Thọ, THPT Chuyên tỉnh Thái Bình. Suốt nhiều năm qua, nhà trường đã giữ mối quan hệ tốt đẹp với các trường đại học, cao đẳng và trung học tại các nước phát triển như Đại Học Pháp ngữ AUF, đại học Canterbury (New Zealand), RMIT Vietnam, Đại học công nghệ thành phố Troyes, Cộng hòa Pháp.

Tuyển sinh đầu vào[sửa | sửa mã nguồn]

Kì thi tuyển sinh đầu vào thường được tổ chức vào cuối tháng 6 hằng năm. Năm 2015, trường tuyển sinh 310 chỉ tiêu gồm 290 học sinh trên địa bàn Tp Đà Nẵng và 20 học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam[6]. Công tác tuyển sinh gồm 2 vòng:

 • Vòng 1: Xét chọn những học sinh đảm bảo một số điều kiện về học lực và hạnh kiểm để tổ chức thi tuyển.
 • Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những học sinh đã qua xét tuyển ở vòng 1. 

Ở vòng 2, học sinh phải dự thi các môn hệ số 1 Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp) và môn chuyên hệ số 3.

Thành tích đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Trường học[sửa | sửa mã nguồn]

Trường đã vinh dự được đón tiếp Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương Nguyễn Khoa Điềm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh,...cùng nhiều vị khách quý về thăm.Trường đã có nhiều năm liên tiếp được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc; tổ chức Đảng nhà trường liên tục đạt danh hiệu "Trong sạch vững mạnh"; Công đoàn luôn đạt được danh hiệu "Công đoàn vững mạnh"; Đoàn trường nhiều năm liền là "Cơ sở Đoàn vững mạnh", "Đoàn trường xuất sắc".

Nhà trường đã vinh dự được được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất năm 2012. 

Thi học sinh giỏi[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng là một trường có bề dày thành tích thi Học sinh giỏi tại Việt Nam. Trong những năm gần đây, học sinh của trường tiếp tục đạt được những thành tích cao trong các cuộc thi Olympic Quốc tế[4][7] và trong nước. Tính đến tháng 11 năm 2015, học sinh của trường đã đạt được 18 giải Olympic Quốc tế (gồm 02 HCV, 09 HCB, 5 HCĐ, 02 Bằng khen), 06 giải Olympic châu Á (gồm 03 HCB, 01 HCĐ, 02 Bằng khen)[3], 952 giải Quốc gia, 9285 giải thành phố; 230 huy chương Hoá học Hoàng gia Úc. Trong các cuộc thi Olympic truyền thống 30-4 dành cho học sinh trường chuyên các tỉnh phía Nam, trường đạt được 662 huy chương và luôn được xếp ở một trong ba vị trí đứng đầu. Tổng kết toàn đoàn, nhiều năm liền trường luôn nằm trong top các trường dẫn đầu tại kì thi Olympic truyền thống 30 – 4 và kì thi Học sinh giỏi Quốc gia.

Tuyển sinh đại học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm học 2012-2013, 100% học sinh khối 12 của trường có điểm thi trên điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, đủ điều kiện trúng tuyển vào các trường Đại học, trong đó có 8 thủ khoa ở các trường Đại học Việt Nam[8]. Đáng chú ý, trong kỳ thi Tuyển sinh Đại học năm 2012, Lê Quý Đôn Đà Nẵng xếp thứ 4 trong top 200 trường THPT có điểm thi ĐH trung bình cao nhất cả nước[9].

Trường Chuyên Lê Quý Đôn – Đà Nẵng đã có nhiều cựu học sinh của trường học ở các trường đại học nước ngoài, tiêu biểu như Cambridge, MIT, École Polytechnique, École Normal Supérieure, National University of Singapore, Nanyang Technological University, University of New South Wales, Monash University và các đại học uy tín khác của Hoa Kỳ, Anh, Úc, Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, Phần Lan.

Đồng phục[sửa | sửa mã nguồn]

Dong phuc le quy don.jpg

Màu xanh thiên thanh được chọn là màu của đồng phục cho học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă “Giới thiệu Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn”. 
 2. ^ “Danh sách các cơ sở giáo dụng trên địa bàn Tp Đà Nẵng”. 
 3. ^ a ă “Tuyên dương khen thưởng năm học 2014-2015”. 
 4. ^ a ă “Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Một năm nhiều thành tích”. 
 5. ^ “Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn: Đưa vào hoạt động khu nội trú 11 tầng”. 
 6. ^ “310 chỉ tiêu vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2015-2016”. 
 7. ^ “Nữ sinh Đà Nẵng 2 lần đoạt huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế”. 
 8. ^ “Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn khai giảng năm học mới”. 
 9. ^ “Danh sách 200 Trường THPT có điểm thi đại học cao nhất cả nước năm 2012”.