Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, Thành phố Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Tọa độ: 10°46′47″B 106°42′03″Đ / 10,779609°B 106,700868°Đ / 10.779609; 106.700868

Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa
Phù hiệu THPT Trần Đại Nghĩa.jpg
Khẩu hiệuHọc để lãnh đạo.

Học để sáng tạo. Học để trưởng thành, phát triển.

Học để biết cảm thông, chăm sóc.
Thông tin chung
Loại hìnhTrung học Cơ sở, Trung học Phổ thông Công lập chuyên
Thành lập2000
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởngNhà giáo Nguyễn Minh
Giáo viên168
Nhân viên300 (tính cả giáo viên) [1]
Thông tin khác
Địa chỉ53, Nguyễn Du P. Bến Nghé, Q.1
Vị tríThành phố Hồ Chí Minh,  Việt Nam
Bài hátHành khúc Trần Đại Nghĩa
Điện thoại(028) 38 229 040
Websitehttp://trandainghia.edu.vn

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa (tên tiếng Anh là Tran Dai Nghia High school for the Gifted) là một trường trung học công lập chuyên ở Thành phố Hồ Chí Minh (dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 có năng khiếu), hoạt động theo hình thức bán trú. Hiện nay, trường là một trong ba trường trung học phổ thông chuyên tốt nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Hai trường còn lại là Trường Phổ thông Năng khiếu (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trước năm 1975, trường sở nơi đây là của Trường Trung học Lasan Taberd, thành lập từ năm 1874. Sau năm 1975, tất cả các trường Lasan bị nhà nước trưng dụng [2]. Trường Lasan Taberd bị đóng cửa năm 1976, sau đó cơ sở trường được dùng làm trường Trung học Sư phạm và sau đó là Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa [2] được lập từ cơ sở này năm 2000, hiệu trưởng đầu tiên của trường là Tiến sĩ, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Bác Dụng. Hiện nay hiệu trưởng của trường là Nhà giáo Nguyễn Minh, hiệu trưởng thứ ba của nhà trường. Hiệu trưởng thứ hai của nhà trường là thầy Lâm Triều Nghi.

Tuyển sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Khối Trung học Cơ Sở[sửa | sửa mã nguồn]

Từ các năm học 2014-2015 đổ về trước, trường tuyển sinh vào khối THCS dựa theo trình độ 3 môn toán, văn, anh của học sinh qua đề thi riêng của trường. Để được dự thi, học sinh phải hoàn thành bậc tiểu học và có học lực trung bình năm lớp 5 của hai môn toán, văn đạt loại giỏi. Thời gian nộp đơn và thi tuyển thường dao động từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 6.

Thông thường chỉ tiêu vào lớp 6 của trường khoảng hơn 500 học sinh, chia thành 15 lớp, trên tổng số từ 3000 - 4000 học sinh đăng ký dự thi.

Kể từ năm học 2015-2016, trường mở thêm cơ sở 2 dành cho học sinh khối 6 và khối 7 tại quận 2. Chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của trường cũng tăng lên thành 526 học sinh, chia thành 15 lớp, dựa trên tổng số 4400 thí sinh. Vì thế, tỉ lệ chọi của năm học này chỉ còn khoảng 1:7 đến 1:8, ít hơn so với các năm học trước.

Trước lệnh cấm thi tuyển vào lớp 6 của Bộ GD&ĐT, trường đã chọn phương án làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh. Bài khảo sát bao gồm các kiến thức trong học tập như văn, toán, Anh, cũng như các kiến thức đời sống và xã hội, hay áp dụng khoa học thường thức.

Khối Trung học Phổ Thông[sửa | sửa mã nguồn]

Tương tự như các trường chuyên khác trên địa bàn TP.HCM, trường tuyển học sinh dựa trên tổng điểm 3 môn văn, toán, Anh của kì thi Tuyển sinh 10 chung và điểm môn chuyên nhân hệ số 2 (tỉ lệ học sinh được nhận khoảng 10% số học sinh nộp hồ sơ thi tuyển). Mỗi khối bao gồm: 3 lớp chuyên Anh, mỗi môn còn lại chỉ 1 lớp, bao gồm các lớp chuyên: Văn, Toán, Lý, Hoá, Sinh và các lớp không chuyên: A (theo ban A gồm Toán - Lý - Hoá) và D (theo ban D gồm Toán - Văn - Anh). Từ năm học 2017/2018, trường mở thêm 2 lớp Tích hợp, dạy các môn Khoa học Tự nhiên bằng Tiếng Anh.

Từ năm học 2015-2016, tại TP.HCM, việc tuyển sinh vào lớp không chuyên của trường chuyên chỉ dựa theo tổng điểm của 3 môn Văn - Toán - Anh như quy định mới của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

Mô hình học tập[sửa | sửa mã nguồn]

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa áp dụng chương trình học tăng cường tiếng Anh theo giáo trình Solutions của Oxford University. Hằng năm, số lượng học sinh được các tổ chức giáo dục trao tặng học bổng luôn đứng đầu thành phố (sau đó là Trường THPT chuyên Lê Hồng PhongTrường Phổ thông Năng Khiếu). Nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất từ những thiết bị học cần thiết cho lớp học cho đến những phòng chuyên dụng như phòng thí nghiệm Lý-Hóa-Sinh, phòng nghe nhìn, phòng lab, phòng vi tính. Thư viện trường có lượng sách khá phong phú (hơn 4000 đầu sách, trong đó, số lượng sách văn học chiếm một lượng khá lớn.

Trường tổ chức học theo mô hình học 2 buổi nhằm giúp học sinh nắm vũng kiến thức cũng như không phải chạy ngược xuôi học thêm vào chiều tối. Ngoài ra, sau giờ học chính thức, trường còn tổ chức các buổi học ngoại khóa dạy một số môn như: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cờ tướng,...

Các học sinh lớp xã hội của trường (chuyên Anh, chuyên Văn, lớp D) bắt buộc phải học thêm một trong hai ngoại ngữ: Pháp và Đức. Việc lựa chọn ngôn ngữ cho từng lớp sẽ tùy thuộc vào nhà trường.

Song song với việc đào tạo kiến thức cho học sinh, nhà trường còn chú trọng việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, triển khai có hiệu quả các hoạt động liên kết đào tạo quốc tế cho cán bộ, giáo viên và học sinh bằng những học bổng ngắn hạn, dài hạn ở các nước Anh, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga,

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Năm học 2010-2011, tại cuộc thi "Học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học trẻ - Intel ISEF 2011", lớp 11A7 giành giải đặc biệt với đề tài "Kính thiên văn khúc xạ kết hợp camera truyền hình trực tiếp". Ngoài ra, giải đặc biệt cá nhân cũng thuộc về học sinh Nguyễn Hải An (học sinh lớp 11A2) với đề tài "Áo giáp của tôm - chất thải thân thiện".

  • Năm 2009, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng 3.
  • Năm học 2014-2015, 3 học sinh đạt giải ba trong cuộc thi Cuộc thi nghiên cứu khoa học Quốc tế I–SWEEEP dành cho học sinh trung học.
  • Giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế ở khối THCS như SASMO hay APMOPS.
  • Tính đến năm 2011, học sinh của trường đã giành được 9 giải quốc tế, 64 giải quốc gia, 270 giải thi Olympic toàn miền Nam, 2.724 HS đạt danh hiệu HS giỏi cấp thành phố.
  • Tỉ lệ tốt nghiệp THPT nhiều năm liền đứng đầu thành phố với 100%.
  • 2 lần nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (2004 và 2007).
  • Trường 5 năm liền đã dẫn đầu thành phố về tỉ lệ đậu THPT của thành phố.

Nhiều năm liền, nhà trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc, được Bộ GD-ĐT, UBND TP.HCM tặng bằng khen về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, nhiều năm nhận cờ thi đua xuất sắc cấp thành phố, bằng khen của Ban chấp hành Đảng bộ thành phố về "Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu".

Hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài việc chú tâm vào chất lượng giảng dạy, trường còn tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khoá, các cuộc thi thể thao, âm nhạc,... và thành lập ra các câu lạc bộ.

Hoat động của các CLB Diễn ra khá sôi nổi, có thể kể đến những cái tên như:

- CLB Văn hóa Việt Nam

- CLB Văn hóa Nhật Bản

- CLB Văn hóa Trung Hoa

- CLB Văn hóa Đại chúng Hoa Kỳ

- CLB Văn hóa Đức

- CLB Hàn Quốc

- CLB Tiếng Anh

- CLB Tiếng Pháp

- CLB Báo chí - Truyền thông

- CLB Sách Papersane

- CLB Kĩ năng Lửa Xanh

- CLB Kịch

- CLB Nhiếp Ảnh

- CLB Văn Nghệ

- CLB Mĩ Thuật

- CLB Handmade

- CLB Eco

- CLB Hóa Học

- CLB Tin Học

- CLB Vật Lí

- CLB Kỹ năng Công chúng

Ngoài các hoạt động của CLB, còn có thể kể đến The TDN Radio, một dạng "confessions" khác của học sinh Trần Đại Nghĩa lên sóng vào hàng tháng và Nội San "Trần Chuyên" - được xuất bản hằng năm, cả hai đều được điều hành bởi CLB Báo chí - Truyền thông, Humans of TDN, một trang blog ảnh trên Facebook và Tumblr, với mục đích khắc họa nên hình ảnh của học sinh cũng như các thầy cô, nhân viên trong trường; Hội Troll Trường Trần Đại Nghĩa, một trang Fanpage được thành lập với mục đích "vui là chính"; TĐN Confessions, nơi chia sẻ tâm tư, tình cảm của các thế hệ học sinh.

Câu lạc bộ Báo chí - Truyền thông chính là CLB tiên phong của trường, và cũng là CLB Báo chí - Truyền thông đầu tiên trong khối THPT của TP.HCM. CLB đã được giới thiệu rộng rãi trên các mặt báo và các kênh truyền hình.

Đặc biệt, Câu lạc bộ Văn hoá Nhật Bản của trường đã được vinh danh là "mô hình hoạt động tiêu biểu" trong niên học 2014 - 2015. CLB cũng là nơi thường xuyên đón tiếp các đoàn học sinh Nhật. Các thành viên năng động và nhiệt huyết của CLB thường được đài thọ đi Nhật Bản nhằm mục đích trao đổi văn hoá vào các dịp hè.

Ban giám hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 3/2000 - 3/2008
Hiệu trưởng: thầy Nguyễn Bác Dụng
Phó hiệu trưởng: thầy Phạm Quốc Việt, cô Võ Thị Ngọc Duyên.
Giai đoạn 3/2008 - 3/2012
Hiệu trưởng: thầy Nguyễn Bác Dụng
Phó hiệu trưởng: thầy Phạm Quốc Việt, cô Tô Thị Thanh Danh.
Giai đoạn 3/2012 - 12/2014
Hiệu trưởng: thầy Lâm Triều Nghi
Phó hiệu trưởng: thầy Phạm Quốc Việt, thầy Nguyễn Bảo Quốc, cô Tô Thị Thanh Danh.

Giai đoạn 12/2014 - 10/2018

Hiệu trưởng: thầy Lâm Triều Nghi

Phó hiệu trưởng: thầy Phạm Quốc Việt, thầy Trần Ngọc Huy, cô Tô Thị Thanh Danh, cô Trần Thị Hồng Thủy.

Giai đoạn 10/2018 - nay

Hiệu trưởng: thầy Nguyễn Minh

Phó hiệu trưởng: thầy Phạm Quốc Việt, thầy Trần Ngọc Huy, cô Tô Thị Thanh Danh, cô Trần Thị Hồng Thủy, thầy Phạm Thanh Yên.

Phương tiện[sửa | sửa mã nguồn]

Vốn nằm ở vị trí trung tâm thành phố, trường được đánh giá là có một vị trí "đắc địa" với 2 mặt tiền hướng ra đường Nguyễn Du và Lý Tự Trọng. Gần trường là vô số các địa điểm tham quan nổi tiếng của thành phố như Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố,... hay các trung tâm thương mại như Vincom, Diamond Plaza,... Chính vì thế, việc đi lại khá thuận tiện với đại đa số học sinh.

Tuy nhiên, nhà trường vẫn tổ chức xe đưa rước cho các học sinh. Thêm vào đó, đối với các học sinh lớp 6 và lớp 7 không thuận tiện đi học ở cơ sở 2, các em sẽ tập trung tại cơ sở 1 của trường mỗi buổi sáng. Sau đó, nhà trường sẽ đưa rước các em đến cơ sở 2. Một số học sinh có nhu cầu đưa rước tại nhà thì xe sẽ đến đón các em trước, sau đó sẽ đi đến cơ sở 1 sau. Việc này khiến giờ học của khối 6 và 7 muộn hơn khoảng nửa tiếng so với học sinh các khối khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Công khai thông tin đội ngũ năm học 2013”. Truy cập 19 tháng 6 năm 2015. 
  2. ^ a ă Giới thiệu trường Trần Đại Nghĩa, Website Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa TPHCM