Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc
160px|none
Thông tin chung
Loại hình Trung học Phổ thông công lập
Thành lập 1997
Tổ chức và quản lý
Hiệu trưởng Lê Anh Tuấn
Học sinh 1017 (năm học 2016 - 2017)
Thông tin khác
Địa chỉ Đường Chu Văn An, Phường Liên Bảo
Vị trí Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam
Điện thoại +84-211-3860086
Website https://www.cvp.vn

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc là một trường trung học phổ thông công lập nằm ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Trường được thành lập từ năm 1997, là trường trung học phổ thông chuyên duy nhất của tỉnh Vĩnh Phúc, là nơi thu hút nhiều học sinh giỏi từ khắp các huyện thị trong tỉnh. Tuy mới thành lập nhưng trường đã được ghi nhận về những thành tích học tập xuất sắc. Rất nhiều học sinh của trường đã giành thành tích cao trong các kì thi Olympic toán học, vật lý, sinh học quốc tế cũng như các kì thi Olympic châu Á Thái Bình Dương.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc được thành lập ngày 23/5/1997, trường có nhiệm vụ giáo dục, đào tạo học sinh đạt kết quả cao, phát hiện bồi dưỡng tài năng, năng khiếu của học sinh ở một số môn học cơ bản.

Những ngày đầu mới thành lập trường, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đội ngũ giáo viên vừa thiếu vừa chưa đáp ứng được yêu cầu bồi dưỡng học sinh giỏi. Đến nay, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc đã xây dựng trường trở thành đơn vị vững mạnh toàn diện, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, là một trong 10 trường dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh giỏi Quốc gia và Quốc tế. Đội ngũ giáo viên nhà trường có 81 thầy cô, trong đó 100% giáo viên có trình độ Đại học, 27 giáo viên có trình độ Thạc sĩ. Khi thành lập Trường chỉ có 2 lớp (chuyên Toán, chuyên Văn), đến nay đã có đủ 10 bộ môn chuyên bao gồm Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Pháp và khối cận chuyên. Tính đến năm 2014, nhà trường có 103 cán bộ, giáo viên, nhân viên đang công tác và làm việc.

Mô hình đào tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay sau khi tái lập tỉnh, tháng 4 năm 1997, Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc được thành lập. Trường được xác định là nơi đào tạo những tài năng trẻ ở khối Trung học phổ thông trên địa bàn, giúp các em học sinh giỏi sau Trung học cơ sở có nguyện vọng và có điều kiện vươn lên sánh vai với đội ngũ học sinh giỏi của cả nước và quốc tế. Sau gần 20 năm bền bỉ phấn đấu, thầy và trò Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc đã không phụ lòng mong chờ của xã hội.

Điều phải khẳng định là Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc có lợi thế hơn hẳn so với các trường cùng khối của tỉnh. Đó là sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và thành phố Vĩnh Yên; của các sở, ban ngành, của các bậc phụ huynh học sinh v.v… đã tạo những điều kiện thuận lợi phù hợp với tính chất đặc thù để nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nhân tài. Đồng thời, đó là sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường. Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc đã có một cơ ngơi khá khang trang, đủ phòng học cho 30 lớp của 10 môn học chuyên. Trường có đủ các phòng chức năng như: thư viện, phòng máy vi tính, phòng học tiếng; có sân thể thao, vườn thực hành, sân chơi xanh - sạch - đẹp. Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường luôn đoàn kết, tạo thành một tập thể thống nhất cao với mục tiêu thi đua dạy tốt. Tập thể học sinh của trường dù ở khối nào, môn học nào cũng luôn tâm niệm phải học tốt, thi đua rèn đức, luyện tài để ngày mai lập nghiệp, làm việc có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Từ ngày thành lập đến nay, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc đã đào tạo được 2.935 học sinh tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 100%. Hàng năm số học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng đạt trên 90% (2.700 em).

Học sinh[sửa | sửa mã nguồn]

Chất lượng học tập cao với nhiều giải quốc gia, quốc tế. Năm 2009 trường đứng thứ 10 tỷ lệ 200 trường Trung học phổ thông có đỗ ĐH cao nhất. Đứng trong top 10 trường THPT hàng đầu Việt Nam. Thứ hạng cao nhất tính đến năm 2014 về kết quả thi đại học theo cục Công nghệ thông tin của Bộ GD&ĐT là vị trí thứ 4.

Thành tích[sửa | sửa mã nguồn]

Thi Đại học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 5 năm (2000-2005), tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp liên tục đạt 100%, trong đó bình quân đạt 38% loại giỏi, 43% loại khá. Tỷ lệ đỗ Đại học – Cao đẳng đạt trên 92%, đặc biệt có 2 học sinh tốt nghiệp Đại học thủ khoa được ghi tên trên Bảng vàng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám; 269 học sinh đạt giải Quốc gia (14 giải Nhất, 59 giải Nhì, 111 giải Ba, 85 giải Khuyến khích); Tổng số thành tích đạt được cho đến nay, bộ môn Hóa đạt được nhiều giải nhất quốc gia nhất. Năm học 2010-2011 xép thứ 5 trong top 200 trường có điểm thi đại học cao nhất Việt Nam.

Thi Quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Đặc biệt trong các kỳ thi quốc tế của đoàn học sinh Việt Nam, Trường Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc luôn là một trong các trường Trung học phổ thông đạt được những thành tích cao hàng đàu Việt Nam. Cụ thể:

Năm học: 1999 - 2000, Nguyễn Trung Lập đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương. Nguyễn Thị Phú được tặng Bằng khen Olympic Sinh học Quốc tế.

Năm học 2001 - 2002, Nguyễn Xuân Trường đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán Quốc tế. Nguyễn Thị Thùy Dương được tặng bằng khen môn Sinh Quốc tế.

Năm học 2002 - 2003, Vũ Nhật Huy đoạt Huy chương Đồng môn Toán Quốc tế. Nguyễn Thị Thùy Dương đoạt Huy chương Đồng môn Sinh Quốc tế.

Năm học 2003 - 2004, Hoàng Thanh Xuân đoạt Huy chương Đồng môn Vật lý châu Á.

Năm học 2004 - 2005, Nguyễn Thị Phương Dung đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý Quốc tế. Hoàng Mạnh Hải đoạt Huy chương Đồng môn Vật lý châu Á.

Năm học 2005 - 2006 có Nguyễn Xuân Thọ đoạt Huy chương Bạc môn Toán Quốc tế. Nguyễn Đăng Phương đoạt Huy chương Đồng môn Vật lý Quốc tế, Huy chương Bạc môn lý châu Á. Nguyễn Quỳnh Giang đoạt Huy chương Đồng môn Sinh học trong Olimpic sinh học quốc tế.

Năm học 2006 - 2007 có Nguyễn Xuân Chương đoạt Huy chương Bạc môn Toán Quốc tế.

Năm học 2007-2008 có Nguyễn Mạnh Linh đạt Huy chương Đồng môn Sinh học Quốc tế.

Năm học 2008-2009 có Nguyễn Hoàng Hải đạt huy chương Bạc môn Toán Quốc tế.

Năm học 2011-2012 có Nguyễn Đình Vĩnh Thanh Huy chương Bạc Vật Lý châu Á Thái Bình Dương,Nguyễn Hải Anh huy Chương Đồng olimpic Sinh Học Quốc tế.

Năm Học 2012-2013 có Hoàng Đỗ Kiên Huy chương Bạc Olympic Toán học Quốc tế,Nguyễn Hải Anh Huy Chương Đồng Sinh Học Quốc tế.

Năm học 2015-2016 có Nguyễn Việt Thắng đạt huy chương đồng Olympic Tin học châu Á Thái Bình Dương.

Trang thú tội[sửa | sửa mã nguồn]

Chuyên Vĩnh Phúc Confession

Các liên kết khác[sửa | sửa mã nguồn]

Trang thông tin điện tử trường thpt Chuyên Vĩnh Phúc

Chuyên Vĩnh Phúc trên Facebook

Chuyên Vĩnh Phúc trên twitrer

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]