Trần Đông (Việt Nam)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Trần Đông (192528 tháng 10 năm 2013) là nhà hoạt động cách mạng Việt Nam, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa IV, V, VI. Ông từng giữ các chức vụ Bí thư Thành ủy Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tư pháp.

Ông sinh năm 1925. Quê ở làng Hòe Thị, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy, tỉnh Kiến An, nay là huyện Kiến Thụy, Thành phố Hải Phòng. Tên khai sinh là Bùi Thuyên.

Ông là một trong hai đảng viên lớp đầu của xã và là Bí thư Chi bộ đầu tiên của xã Đại Hòe (nay là Đại Hợp). Sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, với sự gan dạ, mưu trí của mình, ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng ở địa phương khi tuổi đời còn rất trẻ. 28 tuổi ông đã giữ chức vụ Trưởng ty Công an Hải Phòng.

Hoạt động trong ngành công an[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1955, ông làm Trưởng đoàn trật tự gồm 153 cán bộ, sĩ quan đại diện cho phía Việt Nam vào Hải Phòng trước 5 ngày để nhận bàn giao với đại diện phía Liên hiệp Pháp về trật tự trị an của thành phố.

Sau đó Ông giữ cương vị Giám đốc Công an Hải phòng trong 16 năm. Ông có thời gian học tập tại Học viện An ninh Liên Xô (1962-1963). Ông được bầu làm Thành ủy viên, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ủy ban Hành chính Thành phố Hải Phòng.

Ông là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa IV, V, VI Sau đó, ông giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Hải Phòng (1977 – 1979)[1],

Năm 1979 ông được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) phụ trách an ninh nhân dân (tình báo, phản gián), xây dựng lực lượng Công an nhân dân, Văn phòng tổng hợp (V11), có thời gian phụ trách cả quan hệ quốc tế (V12)... Những năm này, Bộ trưởng Phạm Hùng đã dành nhiều thời gian làm nhiệm vụ của Ủy viên Bộ Chính trị và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, có lúc phải đi chữa bệnh ở nước ngoài nhiều tháng... Các Thứ trưởng khác mỗi người phụ trách một phần việc, một địa bàn vì vậy mà công việc của Bộ tập trung vào ông và Trần Quyết.[2]

Năm 1987 ông giữ chức Thứ trưởng thứ nhất Bộ Tư pháp Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu.[3] Vì tuổi cao, ông mất năm 2013 ở Hà Nội, an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]