Trần Quế Sơn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm


Trần Quế Sơn (sinh năm 1972) là một nhạc sĩ Việt Nam có quê quán tại thôn LỘC ĐẠI- QUẾ HIỆP -QUẾ SƠN - QUẢNG NAM (chân núi Hòn Tàu). Ông tốt nghiệp nhạc viện TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành sáng tác hệ chính quy khoá 1990-1999. Hội viên Hội Âm nhạc TP Hồ Chí Minh. Hội viên Hội Nhạc Sĩ Việt Nam.

Phong cách sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn thường sáng tác ca khúc theo thể loại Aria hiện đại, và những ca khúc thuộc dòng nhạc Pop, Country phản ánh sâu sắc những tâm tư, tình cảm con người với thiên nhiên, quê hương, tình yêu… Phong cách rõ nét của nhạc sĩ Trần Quế Sơn: giai điệu trữ tình, lãng mạn; chủ đề mới lạ; ca từ đạt được nhiều đức trong thơ văn; nội dung tác phẩm thể hiện tâm hồn thuần khiết, hồn nhiên của người nhận biết mình, của người đã có những khoảnh khắc chứng ngộ, không than thở, bế tắc trong tình yêu.

Nhạc phẩm phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Al bum đã phát hành: "Sài Gòn Twist" - Hãng Phim Trẻ phát hành;" Vì anh đấy thôi " - Bến Thành AUDIO- VIDEO phát hành, với các ca sĩ Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương, Tóc Tiên, Tấn Minh, Quang Hào, Quang Dũng, Nghệ sĩ Thành Lộc, Nghệ sĩ Hoài Linh, Quang Minh, Nhóm Acappella and More…

Album " Yêu ai rụng lá Sầu Đông " do Phương Nam Phim phát hành năm 2010, với các giọng hát của các ca sĩ chuyên nghiệp như: Tấn Minh, Phương Anh, Nguyễn Ngọc Anh, Mỹ Tâm, Hồ Quỳnh Hương; và tác giả hát bài " Cõng mẹ đi chơi" với phần hòa âm phối khí mới nhất. Đặc biệt trong Album này có tổ khúc 4 ca khúc viết cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, với âm nhạc và ca từ mang bản sắc của 4 mùa khác nhau.

Những tác phẩm tiêu biểu: ca khúc "Tre Việt Nam", "Khi một mình", "Tình quê", "Cõng mẹ đi chơi", "Yêu cái mặn mà", "Em gái quê mình", "Yêu em nhiều hơn nắng Xuân", " Lì xì nhé "…, tổ khúc giao hưởng "Sông Thu"… Bên cạnh việc sáng tác, nhạc sĩ Trần Quế Sơn còn là nhạc sĩ hoà âm phối khí, ca sĩ giọng Baryton trữ tình và là tay chơi đàn Organ nhiều năm qua tại Tp HCM.

Ca khúc gây xúc đông nhất cho mọi lứa tuổi của nhạc sĩ Trần Quế Sơn tên còn gọi là Tám là bài hát " Cõng mẹ đi chơi "; từ những em bé 4 tuổi, học sinh phổ thông đến người lớn tuổi đều đã hát ca khúc này bằng sự hồn nhiên, chân thật của mình trên sân khấu ca nhạc.

03 Album phát hành năm 2014 của ca nhạc sĩ Trần Quế Sơn gồm " Thôn Nữ - nhạc cảm thơ Bùi Giáng", "Cõng Mẹ Đi Chơi " và " Một Thời Dấu Yêu", 03 album do Phương Nam Phim phát hành cùng một lúc với các giọng hát Hồ Trung Dũng, Tuyết Mai (Uyên Nguyên - Nhân tố bí ẩn), Hồng Nhung, Tấn Minh, Đàm Vĩnh Hưng, Hiền Thục, Quang Hào, Phương Linh, nhóm Mắt Ngọc, Đoan Trang, Hà My,  KaSim Hoàng Vũ... và tác giả thể hiện."

Danh hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Là nhạc sĩ được Hội Nhạc Sĩ Việt Nam trao các giải thưởng nhất, nhì, ba về ca khúc trong hai năm 2004, 2005.

Thông tin khác[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay nhạc sĩ Trần Quế Sơn chuyên làm tổng đạo diễn chương trình ca nhạc quy mô lớn cho các đơn vị, tổ chức, công ty. Trần Quế Sơn tâm sự: " Tôi tổ chức thực hiện chương trình ca nhạc thường tiết kiệm kinh phí cho các đối tác; và chú trọng giá trị cốt lõi, văn hóa cho các công ty, đơn vị, tổ chức xã hội…"

Bên cạnh việc làm tổng đạo diễn ca nhạc, nhạc sĩ Trần Quế Sơn vẫn thu nhận học trò để dạy sáng tác, Organ và thanh nhạc để giúp các bạn trẻ thành những nghệ sĩ hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]