Trần Thị Lý

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trần Thị Lý
Tran Thi Ly tren giuong benh.jpg
Trần Thị Lý ký tặng vào bức tranh vẽ mình khi trên giường bệnh
SinhTrần Thị Nhâm
(1933-12-30)30 tháng 12, 1933
Quảng Nam, Trung Kỳ, Liên bang Đông Dương
Mất20 tháng 11, 1992(1992-11-20) (58 tuổi)
Đà Nẵng, Việt Nam
Quốc tịchViệt Nam
Dân tộcKinh
Nghề nghiệpHoạt động chính trịquân sự
Danh hiệuAnh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Trần Thị Lý (tên thật Trần Thị Nhâm) (30 tháng 12 năm 193320 tháng 11 năm 1992) là một nhà hoạt động cách mạng, nữ chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt NamQuân Giải phóng miền Nam Việt Nam, tham gia trong chiến tranh Đông Dươngchiến tranh Việt Nam, là nữ tù chính trị dưới các nhà tù Pháp-Mỹ và là Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam. Về phía chính quyền Việt Nam, bà được xem là một nữ chiến sĩ cách mạng trung kiên, gan dạ, dũng cảm, vì đã từng chịu nhiều cực hình, tra tấn dã man, vô nhân đạo trong các nhà tù của Phápchính quyền Ngô Đình Diệm mà vẫn bất khuất, không khai báo, kiên trì chịu đựng, không khuất phục.[1][2]

Bà sinh ra và lớn lên tại xã Điện Quang, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trong thời gian dưỡng bệnh ở Hà Nội, Trần Thị Lý có tình cảm với một thương binh đồng hương. Hai ông bà có một đám cưới đơn giản và đến năm 1978 mới làm đăng ký kết hôn. Do di chứng trong quá khứ bị tra tấn, bà mất khả năng sinh nở nên hai người nhận một con gái nuôi. Năm 1979, Trần Thị Lý từ Hà Nội về sống tại Đà Nẵng, trong điều kiện sức khỏe được phục hồi một phần. Gia cảnh gia đình bà thời gian đó khó khăn, nhiều năm liền sống trong căn nhà cấp 4 [1]. Tháng 2 năm 1992 bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Bà mất tại Bệnh viện C Đà Nẵng [3].

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Cầu Trần Thị Lý - Nguyễn Văn Trỗi trên sông Hàn

Hình ảnh của bà đã từng là đề tài của thơ ca, nhạc, họa, phim ảnh [3], trong đó nổi tiếng nhất là bài thơ Người con gái Việt Nam của nhà thơ Tố Hữu.

Tên bà được đặt cho một cây cầu bắc qua sông Hàn ở Đà Nẵng. Tuy nhiên qua thời gian cầu xuống cấp và bị dỡ bỏ. Một cây cầu dây văng hiện đại đã được xây dựng để thay thế cây cầu cũ, cũng mang tên Trần Thị Lý, hiện là một trong những cây cầu biểu tượng của thành phố Đà Nẵng.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]