Trận Hokuetsu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trận Hokuetsu
Một phần của Chiến tranh Boshin

Bản in Ukiyo-e của Trận Hokuetsu của Utagawa Kuniteru II
Thời gian29 tháng 3 năm 1868
Địa điểm
Kết quả Quân triều đình thắng trận quyết định
Tham chiến
Satsuma, Chōshū Mạc phủ, phiên Nagaoka
Chỉ huy và lãnh đạo

Thống lĩnh: Minh Trị Thiên hoàng

Lục quân: Yamagata Aritomo
Kuroda Kiyotaka

Shogun: Tokugawa Yoshinobu

Lục quân: Makino Tadakuni, Kawai Tsugunosuke

Trận Hokuetsu (北越戦争 Hokuetsu senso?, Trận Bắc Việt) là một trận đánh trong Chiến tranh Boshin thời Minh Trị Duy Tân, diễn ra vào năm 1868 tại phái Tây Bắc Nhật Bản, ngày nay là tỉnh Niigata.

Bối cảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chiến tranh Boshin bùng nổ năm 1868 giữa các lực lượng ủng hộ việc phục hồi quyền lực chính trị cho Thiên hoàng và chính quyền Mạc phủ Tokugawa. Chính quyền Meiji mới đánh bại quân đội của Shōgun Tokugawa Yoshinobu (phần lớn từ các phiên phía Tây như SatsumaChōshū) trong Trận Toba-Fushimi, và sau đó chia làm 3 đạo tiến đến sào huyệt của Shogun tại Edo. Quân triều đình hành quân dọc bờ biển Nhật Bản do Yamagata AritomoKuroda Kiyotaka chỉ huy.

Tóm tắt[sửa | sửa mã nguồn]

Makino Tadakuni, daimyō của Nagaoka, ở tỉnh Echigo (ngày nay là tỉnh Niigata, là người ủng hộ Mạc phủ Tokugawa, và từ chối quy thuận triều đình thậm chí sau khi thành Edo thất thủ. Với sự trợ giúp của hai thương gia người Phổ (anh em Edward và Henry Schnell) làm cố vấn quân sự, ông mua hai khẩu súng máy (ngoài ra chỉ có duy nhất một khẩu khác ở Nhật Bản khi đó), 2.000 súng trường Pháp, và nhiều vũ khí khác.

Ngày 4 tháng 5 năm 1868, Nagaoka tham gia Liên minh phương Bắc chống lại triều đình mới. Quân triều đình với mục đích chiếm cảng Niigata để cung cấp vũ khí và binh lính dễ dàng cho chiến dịch chống lại AizuShōnai, hai trung tâm kháng cự chính.

Trong chiến dịch sau đó, lính triều đình thiệt hại nặng nề trên đất liền, đặc biệt là do súng máy của Nagaoka. Cùng lúc đó, một đội đặc công nhỏ đến Nagaoka bằng đường biển, và nổi lửa đốt nó. Thành thất thủ ngày 8 tháng 7 năm 1868. Một hành động thứ yếu diễn ra hai tháng sau đó, khi số quân còn lại của Nagaoka, cùng với binh lính từ Aizu, chiếm lại được thành ngày 10 tháng 9, khiến phe triều đình hoảng loạn. Tuy vậy, bên tấn công cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng, bao gồm tư Kawai Tsugunosuke, người bị thương trong trận này và sau đó chết vì chứng hoại thư ở Aizu. Tòa thành bị quân triều đình chiếm lại ngày 15 tháng 9.

Sau trận đánh[sửa | sửa mã nguồn]

Trận Hokuetsu chấm dứt sự kháng cự cuối cùng với chính quyền Meiji trên bờ biển Nhật Bản ở đảo Honshū, và cô lập trung tâm kháng cự cuối cùng: Aizu. Sau một nỗ lực bất thành chặn đứng bước tiến của quân triều đình trong Trận đèo Bonari, trận đánh then chốt tiếp theo của chiến tranh Boshin là Trận Aizu.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Adachi Yoshio 阿達義雄. Kaishō Suneru to Boshin Niigata kōbōsen 怪商スネルと戊辰新潟攻防戦. Niigata: Toyano Shuppan 鳥屋野出版, 1985.

Link liên quan[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]