Trốn tìm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trốn tìm
Meyerheim Versteckspiel.jpg
Một bức tranh thế kỷ 19 vẽ 3 trẻ em đang chơi trốn tìm trong rừng (Friedrich Eduard Meyerheim)
Người chơi2+
Độ tuổi3+
Thời gian chuẩn bịkhoảng 90 giây
Thời gian chơikhông giới hạn
Cơ hội ngẫu nhiênrất thấp
Kỹ năng cần thiếtChạy, ẩn nấp, quan sát, trốn, khả năng giữ im lặng

Trốn tìm là trò chơi phổ biến cho trẻ em, trong đó bất kỳ số lượng người chơi nào (lý tưởng ít nhất là ba)[1] ẩn nấp trong môi trường, và một hoặc nhiều người đi tìm kiếm chúng. Trò chơi được một người chơi được chọn (được chỉ định là "người tìm") nhắm mắt lại và đếm đến một số được xác định trước trong khi những người chơi khác đi ẩn nấp. Ví dụ, đếm đến 100 cách 5 hoặc đếm 1 đến 20. Sau khi đạt đến con số này, người đi tìm hô lên "Sẵn sàng chưa, tôi đến đây!" và sau đó cố gắng tìm ra tất cả các người chơi đã ẩn nấp.[2]

Trò chơi có thể kết thúc bằng một trong nhiều cách. Trong biến thể phổ biến nhất của trò chơi, người chơi được chọn là "người tìm" bắt người chơi không được phép di chuyển khi bị phát hiện; người chơi tìm thấy cuối cùng sẽ là người chiến thắng và được chọn là "người tìm" trong lần chơi tiếp theo. Một biến thể phổ biến khác có người tìm chờ sẵn tại "sân nhà"; các người chơi ẩn nấp có thể vẫn ẩn nấp hoặc họ có thể chạy đua đến sân nhà; một khi họ chạm tay vào căn cứ, sẽ trở thành "an toàn" và không thể bị bắt nữa. Ở Ohio, Hoa Kỳ, người chơi phải hét lên "tự do" khi chạm vào vị trí sân nhà không thì vẫn có thể bị bắt. Nhưng nếu người tìm bắt được một người chơi khác trước khi đến vị trí sân nhà, người đó sẽ trở thành "người tìm" lần sau.

Trò chơi là một ví dụ về truyền thống truyền miệng, vì nó thường được trẻ em truyền khẩu từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Thi đấu quốc tế[sửa | sửa mã nguồn]

Giải thi đấu trốn tìm vô địch thế giới chính thức có tên là "Nascondino World Championship" là cuộc thi trốn tìm quốc tế độc đáo, một trò chơi nhóm dành cho người lớn, với trò chơi trốn tìm cổ điển, được chia theo giới tính. Được tổ chức lần đầu năm 2010 tại thành phố Bergamo của Ý, nó được tổ chức hàng năm tại Ý, vào mùa hè. Trò chơi là một dẫn xuất của phiên bản trốn tìm bằng tiếng Ý, "nascondino", và diễn ra trên một sân chơi ngoài trời, được thiết lập với các vị trí ẩn nấp nhân tạo và tự nhiên. Cuộc thi thứ bảy diễn ra vào tháng 9 năm 2017, với 70 đội đến từ 11 quốc gia.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Williams, Jenny (20 tháng 8 năm 2009). “30 Classic Outdoor Games for Kids”. Wired. Hide and Seek. Truy cập ngày 2 tháng 7 năm 2017. 
  2. ^ Trafton, J. Gregory; Schultz, Alan; Perznowski, Dennis; Bugajska, Magdalena; Adams, William; Cassimatis, Nicholas; Brock, Derek (tháng 8 năm 2003). “Children and robots learning to play hide and seek” (PDF). Naval Research Laboratory. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2011.