Bước tới nội dung

Trợ giúp:Âm thanh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nghe đoạn âm thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Để nghe được âm thanh dạng Ogg, một định dạng âm thanh mới giống MP3, trong Wikipedia tiếng Việt, bạn cần thiết lập một số phần mềm sau tùy vào phiên bản hệ điều hành đang sử dụng.

 • Nếu bạn đang sử dụng Hệ điều hành Windows:
  • Để sử dụng Windows Media Player cho các file Ogg Vorbis, cài đặt bộ lọc Ogg Vorbis DirectShow và mã hóa phiên bản 0.9.9.5. Trang tải xuống (miễn phí)
  • Những phiên bản mới nhất của Winamp (2.80 hay mới hơn), ngoại trừ các thiết lập của phiên bản "lite", hỗ trợ Ogg Vorbis mà không cần phần mềm bổ sung. Phiên bản đầy đủ, phi-"lite" được phân phối miễn phí từ Website của NullSoft Trang tải xuống.
  • QuickTime sẽ chơi được các file Ogg Vorbis với "plugin" tự do. Trang tải xuống
  • Hỗ trợ cho RealPlayer: Trang dự án / Tải phiên bản 0.4
  • Một cách khác dễ hơn là bạn có thể đọc file đuôi.ogg này bằng chương trình JetAudio có thể tải từ Website:Http://www.jetAudio.com. Ngoài ra,chương trình này còn hỗ trợ một số file audio không thông dụng khác như.flag,.it,.ogm,.s3m,.spx,.669,.xm...vv

Những thông tin mới hơn về định dạng âm thanh này có ở đây.

Một số thiết bị để bàn hỗ trợ định dạng Ogg Vorbis, phần lớn chúng được bán ở iRiver. Danh sách đầy đủ hơn có ở đây. iPod của Apple không hỗ trợ Ogg Vorbis. Để có thể chạy các file nhạc Wikipedia trên iPod hoặc các thiết bị khác, các file phải được chuyển thành định dạng MP3.

Danh sách các phần mềm được bán để thực hiện việc chuyển đổi định dạng có ở đây. Cũng có những phần mềm miễn phí để thực hiện điều này, chúng không được phổ biến rộng rãi vì các vấn đề bản quyền trong việc mã hóa MP3, cũng như quá trình này phải thông qua nhiều công đoạn và làm giảm chất lượng âm thanh.

Chèn đoạn âm thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Trong Wikipedia tiếng Việt và trên Wikimedia Commons có nhiều tập tin âm thanh mà bạn có thể chèn vào bài viết để minh họa cho bài viết.

Mời bạn đọc hướng dẫn cách chèn tập tin âm thanh, rất giống với cách sử dụng tập tin hình ảnh tại Wikipedia.

Bạn có thể dùng 2 thẻ {{Audio}} hoặc {{Nghe}} để chèn vào bài viết.

Tải xuống đoạn âm thanh[sửa | sửa mã nguồn]

Để tải xuống đoạn âm thanh, bạn ấn vào nút "chi tiết" để đến trang mô tả nó.

Sau đó bấm chuột phải vào nút "Tải tập tin xuống" --> chọn Save link as --> chọn thư mục cần lưu vào rồi ấn Save và đợi một lúc để nó tải xong.

Nếu bấm chuột trái vào nút "tải tập tin xuống", bạn sẽ được dẫn đến đường dẫn của tập tin đó giống như tập tin hình ảnh và video.

Bạn còn thắc mắc?
Mời vào: Bàn giúp đỡ sử dụng Wikipedia