Trợ giúp:Giới thiệu/Tất cả

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Wikipedia được tạo nên và tồn tại tới ngày nay nhờ những người như bạn.

Trang này đưa bạn qua một tập hợp những hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu có quan tâm đến việc đóng góp. Những hướng dẫn đó bao gồm tất cả những điều cơ bản needed to navigate, comment on, and write Wikipedia articles. We're glad you're here — good luck in your journey to becoming a proficient Wikipedian!

Bắt đầu giới thiệu

Wikipedia là một bách khoa toàn thư mở, được cộng tác viết nên bởi những người sử dụng nó. Kể từ năm 2001, Wikipedia đã phát triển nhanh chóng và trở thành trang web tham khảo lớn nhất thế giới, với 1.3 triệu bài viết bằng tiếng Việt thu hút hàng trăm triệu lượt xem mỗi tháng. Để tìm hiểu thêm thông tin về dự án, hãy ghé qua Thông tin về Wikipedia.

Làm sao để đóng góp

Một quả địa cầu Wikipedia được in 3D đang được ai đó cầm trên tay

Đừng ngần ngại sửa đổiBất cứ ai cũng có thể sửa đổi gần như tất cả mọi trang; chỉ cần tìm một cái gì đó có thể cải thiện được và làm cho nó trở nên tốt hơn! Bạn có thể thêm nội dung (dùng nguồn tham khảo để khẳng định những nội dung bạn đăng tải lên là đáng tin cậy), tải lên những hình ảnh miễn phí sử dụng, sửa lỗi chính tả và ngữ pháp, cải thiện văn xuôi để làm cho nó dễ đọc hơn, hoặc giúp đỡ bất kỳ nhiệm vụ nào khác. Việc những người mới đến cảm thấy hơi choáng ngợp trước tất cả những quy định của chúng tôi là điều bình thường, nhưng đừng quá lo lắng lo nếu bạn chưa hiểu hết mọi thứ; bạn hãy cứ sửa đổi theo linh cảm của mình, và nếu bạn lỡ làm rối tung một thứ gì đó, thì vẫn còn các biên tập viên khác có thể luôn luôn sửa đổi và cải thiện lại sau. Vậy nên, hãy tiếp tục sửa đổi một bài viết và giúp cho Wikipedia trở thành nguồn thông tin tốt nhất của thế giới!

Đề xuất cải thiện – Mỗi bài viết cũng có một trang "Thảo luận", nơi bạn có thể đề xuất cải thiện và sửa đổi bài viết.

Quyên góp – Wikipedia được tự do sử dụng và sửa đổi hoàn toàn bởi tình nguyện viên, nhưng nó dựa vào sự đóng góp để giữ cho các máy chủ hoạt động. Vui lòng xem xét quyên góp để giúp tài trợ cho chi phí bảo trì và phát triển của dự án.

Làm quen với một số thành viên của cộng đồng đa dạng, nhiệt tình của Wikipedia.

Đăng ký tài khoản

Bạn có thể sửa đổi mà không cần tạo tài khoản, nhưng có rất nhiều lợi ích của việc đăng ký tài khoản. Nó vừa nhanh chóng lại còn miễn phí.

Đăng ký

Bạn muốn thử sửa đổi không?

Bạn có thể trải nghiệm cảm giác sửa đổi bằng cách sửa đổi một trong những trang "chỗ thử" ở bên dưới:

Sửa đổi trang một cách trực quan hoặc Sửa đổi bằng mã đánh dấu wiki Sửa đổi trang một cách trực quan hoặc Sửa đổi bằng mã đánh dấu wiki

Chỉ việc gõ vài chữ và nhấp vào Đăng trang khi bạn đã hài lòng với thành quả của mình. Đừng lo lắng nếu bạn sợ làm hỏng thứ gì đó; những trang này là khu vực để bạn thoải mái thử nghiệm sửa đổi.

Còn nhiều điều đằng sau đó nữa cơ

Wikipedia có nhiều trang cộng đồng ngoài các bài viết của nó.

Trung tâm nhiệm vụ – Danh sách các nhiệm vụ mà bạn có thể giúp đỡ
Trang trợ giúp – Hỗ trợ và tư vấn
Cộng đồng – Trung tâm dành cho biên tập viên


Quy định và hướng dẫn

Wikipedia thực ra có một vài quy tắc nghiêm ngặt, nhưng đúng hơn là được thành lập dựa trên năm nguyên tắc cơ bản. Quy địnhhướng dẫn của Wikipedia được phát triển bởi cộng đồng để làm rõ những nguyên tắc này và mô tả cách tốt nhất để áp dụng chúng, giải quyết xung đột, và xa hơn nữa là tạo ra một bách khoa toàn thư miễn phí và đáng tin cậy.

Quy định diễn đạt các nguyên tắc cơ bản của Wikipedia một cách chi tiết hơn, và hướng dẫn sẽ chỉ cho bạn cách áp dụng các quy định đó và cung cấp tính nhất quán chung giữa các bài viết. Các quy định và hướng dẫn chính thức thường có thông báo ở đầu trang, và có tiền tố "Wikipedia:" hoặc "WP:" trước tên trang đó.

Mặc dù Wikipedia có quy định hoặc hướng dẫn cho hầu hết tất cả vấn đề có thể tưởng tượng được, nhưng không ai có thể biết hay nhớ hết tất cả chúng! May mắn thay, có một số quy định mà gần như ai cũng nắm rõ. Những đề mục tiếp theo sẽ mô tả những thứ quan trọng nhất trong số đó, đại diện cho tinh thần chung của các quy tắc Wikipedia. Việc biết những điều cơ bản này sẽ làm cho cuộc thảo luận và sửa đổi dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Nội dung

Wikipedia là bách khoa toàn thư miễn phí, và cộng đồng không ngừng đấu tranh cho tính chính xác của chúng. Bài viết trên Wikipedia nên mang tính trung lập và chỉ nên chứa thông tin có thể kiểm chứng và ý kiến đã có trong nguồn đáng tin cậy.

Cách hành xử

Sửa đổi

Formatting

Links and wikilinks

Saving your changes

Creating new articles

Trích dẫn nguồn tham khảo

Verifiability

Inline citations

RefToolbar

Reliable sources

Hình ảnh

Uploading images

Using an image

Bảng

Editing tables

Expanding tables

Trang thảo luận

User talk pages

Drawing attention

Điều hướng

Namespaces

Searching pages

Page histories

Redirects and shortcuts

Useful links

Manual of Style

Article sections

Images and references

Linking

Consistency

Tổng kết