Trợ giúp:Xem trước

Trang hạn chế sửa đổi (bán khóa)
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Nút "Xem trước" ở kế bên phải nút "Lưu trang" và bên dưới khung điền Tóm lược sửa đổi.

Bên dưới khung soạn thảo là nút Xem trước. Nhấn nút này sẽ cho bạn xem những sửa đổi bạn vừa thực hiện trong bài viết sẽ hiện ra như thế nào, dù vẫn chưa lưu trang thật sự. Lời khuyên quan trọng là bạn nên luôn luôn sử dụng nút này trước khi lưu trang. Việc này sẽ giúp bạn kiểm tra xem trang sẽ ra sao trước tiên và kiểm tra xem bạn có bị sửa sai chỗ nào không. Nó cũng đỡ cho bạn khỏi phải lưu trang nhiều lần. Lưu trang nhiều lần chỉ trong một thời gian ngắn sẽ gây khó khăn cho những tuần tra viên các thay đổi vừa thực hiện, và tạo trở ngại khi hiện lịch sử trang.

Nếu bạn thực hiện những chỉnh sửa nhỏ nhặt trong bài viết, như loại bỏ câu từ, ngắt đoạn hay nhập đoạn, màn hình hiển thị lúc ấn "Xem trước" sẽ không hiện những câu từ đã bị bạn xóa, và cũng không hiện rõ các đoạn mà bạn xuống dòng hay hợp lại.

Nhấn "Xem trước" trước khi lưu cũng là một cách tốt để tránh sửa đổi mâu thuẫn, như vậy người khác sẽ chưa thể nhìn thấy bài viết bạn đang sửa trong thay đổi gần đây, và sẽ giảm bớt khả năng họ sửa đổi trang này cùng lúc với bạn.

Hiện tại, Wikipedia tiếng Việt bắt buộc các người dùng chưa đăng ký và các thành viên mở tài khoản chưa đủ 4 ngày phải ấn Xem trước trước khi lưu trang. Khi bạn đã đủ khả năng, nút Lưu trang sẽ hiện ra song song cùng với nút Xem trước, tuy nhiên xin nhấn mạnh rằng bạn nên luôn luôn xem thử trước khi lưu trang.

Nếu bạn đang đăng nhập, bạn có thể chọn ô tùy chọn hiển thị "Xem trước" ngay khi bắt đầu sửa đổi. Nếu bạn chọn ô này, bản xem trước sẽ hiện ra trên đầu khung soạn thảo khi bạn nhấn nút "Xem trước" trong lúc đang sửa trang.

Đối với những mã wiki tự động chuyển đổi, như chữ ký, nút "Xem trước" sẽ hiện bản chuyển đổi cuối cùng của nó thay vì những mã chưa chuyển đổi mà bạn nhập vào.

Sử dụng "Xem trước" cũng giúp bạn kiểm soát được mình có bị đăng xuất hay chưa, có nghĩa là các sửa đổi sau khi lưu sẽ không được hiển thị với tên của bạn trong lịch sử trang. Nhấn "Xem trước" sẽ khởi động lại bộ đếm thời gian, vì vậy sẽ xác minh được bạn chưa thoát khỏi phiên đăng nhập. Tương tự, nếu bạn đang không đăng nhập, "Xem trước" sẽ giúp bạn nhận ra điều này để bạn mau chóng đăng nhập và sau đó lưu lại các sửa đổi. Bạn kiểm tra được những điều như vậy là nhờ việc xem có hay không tên đăng nhập của bạn hiện ra ở đầu website trong màn hình xem trước. Trong trường hợp bạn đang không đăng nhập, hãy mở Đặc biệt:Đăng nhập trong một cửa sổ riêng (chuột phải "Đăng nhập" và chọn "Open link in new window" hoặc tương tự). Lúc này hãy đăng nhập, sau đó quay lại trang bạn đang sửa và nhấn "Xem trước" một lần nữa để chắc rằng mọi thứ đã ổn. Chú ý một lợi ích nữa của "Xem trước" sau khi đăng nhập là bạn kiểm tra được sự hiện diện của ô "Sửa đổi nhỏ" và "Theo dõi trang này", vì vậy hãy chắc chắn một lần nữa bạn đã chọn những ô này tùy theo ý muốn của bạn chưa trước khi lưu trang.

Khi sử dụng tính năng xem trước đối với những sửa đổi lớn, hãy xem xét việc sao chép nội dung vào clipboard. Có những trường hợp rất hiếm khi xảy ra là lúc các máy chủ Wikipedia gặp trục trặc, việc này sẽ giúp bạn không bị mất những sửa đổi của mình.

Nhấn "Xem trước" cũng hiện nội dung xem trước của khung "Tóm lược sửa đổi", do đó bạn có thể kiểm tra các đường dẫn hay đại loại vậy.

Xem trước trực tiếp

Bạn có thể dùng nút xem trước trực tiệp, nút này hiện các thay đổi nhanh hơn là nhấn nút "Xem trước" thông thường. Kích hoạt nút này bằng tiện ích wikiED trong thẻ Tiện ích của trang tùy chọn.

Hiện MediaWiki đang phát triển tính năng xem trước trực tiếp, cho phép hiện nhanh chóng những thay đổi trong cùng màn hình sửa đổi. Kích hoạt nó trong trang tùy chọn (chọn ô "Hiện bản xem trước mà không cần tải lại trang"), lưu ý do đang trong quá trình thử nghiệm, nó có thể bị lỗi hiển thị đôi chút, đặc biệt là ở các bản mẫu dùng JavaScript.

Chỉ có tại Commons

Wikimedia Commons có một tính năng xem trước nhanh chính thức. Bạn có thể xem commons:MediaWiki talk:Gadget-QPreview.js, lưu ý hiện chỉ có thể dùng nó ở Commons.