Trứng Benedict

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Trứng Benedict
Eggs Benedict-01-cropped.jpg
BữaBữa sáng
Địa điểm xuất xứThành phố New York, Hoa Kỳ
Thành phần chínhTrứng, muffin Anh, Thịt muối Canada, xốt hollandaise
Biến thểNhiều

Trứng Benedict, còn được gọi một cách không chính thức là Trứng Benny, là một món ăn sáng hoặc ăn xế sáng truyền thống của Mỹ bao gồm hai nửa bánh muffin kiểu Anh với trứng chần, thịt xông khói hoặc giăm bông và xốt hollandaise. Món ăn lần đầu tiên được phổ biến ở Thành phố New York. Từ công thức cơ bản, món ăn này có nhiều biến thể khác nhau.

Có những ghi chép mâu thuẫn nhau về nguồn gốc của Trứng Benedict.

Nhà hàng Delmonico'sHạ Manhattan nêu trên thực đơn của mình rằng "Trứng Benedict được tạo ra lần đầu tiên trong lò nướng của chúng tôi vào năm 1860." [1] Một trong những đầu bếp cũ của nó, Charles Ranhofer, cũng đã xuất bản công thức cho Eggs à la Benedick năm 1894.[2]

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi trong cột "Talk of the Town" của The New Yorker năm 1942, một năm trước khi ông qua đời,[3] Lemuel Benedict, một nhà môi giới chứng khoán đã nghỉ hưu ở Phố Wall, nói rằng ông đã lang thang vào khách sạn Waldorf vào năm 1894 và, hy vọng tìm ra cách chữa trị cho cơn nôn nao buổi sáng của mình, đã ra lệnh "bánh mì nướng bơ, trứng luộc, thịt xông khói giòn, và xốt hollandaise". Oscar Tschirky, maître d'hôtel, rất ấn tượng với món ăn mà ông đã đưa nó vào thực đơn bữa sáng và bữa trưa nhưng thay thế cho thịt xông khói và bánh nướng xốp kiểu Anh cho bánh mì nướng.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Delmonico's Menu”. Delmonico's Restaurant. Truy cập ngày 28 tháng 9 năm 2016. 
  2. ^ “The epicurean—A complete treatise of analytical and practical studies on the culinary art, including table and wine service, how to prepare and cook dishes, etc., and a selection of interesting bills of fare of Delmonico's from 1862 to 1894”. The Internet Archive. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2014. 
  3. ^ Benedict, Cutts. “Eggs Benedict New York: Feedback”. Bản gốc lưu trữ ngày 1 tháng 12 năm 1998. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2007. 
  4. ^ “Talk of the Town”. The New Yorker. 19 tháng 12 năm 1942.  Notes: This hasn't been verified at the source, but is instead taken from the letter to Karpf by Cutts Benedict and the page of J. J. Schnebel.