Trang Chính

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(Đổi hướng từ Trang chính)

Wikipedia tiếng Việt

Bạn chính là tác giả của Wikipedia
Trận vòng loại giữa Đức và Áo (2–1)

Giải vô địch bóng đá châu Âu 2012giải bóng đá vô địch châu Âu lần thứ 14, do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức. Vòng chung kết được tổ chức tại Ba LanUkraina từ ngày 8 tháng 6 đến 1 tháng 7 năm 2012. Đây là lần đầu tiên, hai quốc gia này đăng cai giải đấu sau khi được lựa chọn bởi Ủy ban điều hành UEFA vào năm 2007. Đây cũng là kỳ Euro lần thứ 3 trong lịch sử có 2 quốc gia đồng đăng cai. Euro 2012 cũng là vòng chung kết cuối cùng có 16 đội tuyển tranh tài. Bắt đầu từ Euro 2016 trở đi, sẽ có 24 đội vào vòng chung kết. Vòng sơ loại bao gồm 51 đội tuyển tham dự từ tháng 8 năm 2010 đến tháng 11 năm 2011. Giải được tổ chức tại 8 sân vận động, trong đó có 5 sân là được xây mới. [ Đọc tiếp ]

Mới chọn: 1000 Forms of Fear · Thảm sát Batavia năm 1740 · Chủ nghĩa phục quốc Do Thái xét lại

Vĩnh Thuyên Kim đã trở thành một trong những ca sĩ "đắt show" nhất khi "Teen vọng cổ" ra mắt và là bài hát gắn liền với tên tuổi của cô.

"Teen vọng cổ" là một bài hát của ca sĩ Vĩnh Thuyên Kim, nằm trong album 180° Change phát hành vào năm 2009. Ca khúc do nhạc sĩ Trần Anh Khôi sáng tác theo phong cách nhạc pop kết hợp với nhạc trẻ, vọng cổrap. Tại thời điểm ra mắt, "Teen vọng cổ" đã nhanh chóng thu hút nhiều người nghe, đặc biệt là giới trẻ, đồng thời nhận về những ý kiến chỉ trích từ công chúng lẫn giới chuyên môn vì tính nghệ thuật của nó và được ví như là "thảm họa nhạc Việt". Nhiều clip hát lại nhạc, chế nhạc và các bài hát ăn theo đã được tạo ra, trong đó bản hát nhép của Don Nguyễn là thành công nhất và giúp cho bản gốc được nhiều người biết đến. "Teen vọng cổ" gắn liền với tên tuổi của Vĩnh Thuyên Kim và lọt vào "Top 10 ca khúc của năm" tại Zing Music Awards. [ Đọc tiếp ]

Mới chọn: Chaconne cung Sol thứ · Chiến dịch Neptune · Benedict Cumberbatch

Bruce Springsteen, kỷ lục gia của giải thưởng với 4 chiến thắng.

Giải Grammy cho Bài hát rock hay nhất là một giải thưởng âm nhạc nằm trong hạng mục giải thưởng của giải Grammy, một giải thưởng ra đời vào năm 1958 ban đầu có tên gọi là giải Gramophone, trao cho các bài hát xuất sắc của năm thuộc thể loại nhạc rock. Đây là giải thưởng của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Thu âm Quốc gia (Hoa Kỳ) nhằm tôn vinh "thành tựu nghệ thuật, các cá nhân/tập thể xuất sắc trong lĩnh vực thu âm", mà không cần quan tâm đến doanh số bán album hay vị trí trên các bảng xếp hạng âm nhạc. Giải lần đầu tiên được trao cho nhạc sĩ - nghệ sĩ người Anh Sting vào năm 1992. Theo luật sửa đổi của Giải Grammy lần thứ 52, giải được trao để vinh danh những bài hát mới (về cả lời hát lẫn giai điệu) hay những bài hát "mới nổi bật lần đầu" đạt đủ điều kiện nổi bật trong thời kỳ xét giải. [ Đọc tiếp ]

Mới chọn: Giải vô địch bóng đá thế giới · Trại tị nạn Hồng Kông · Danh sách bài hát thu âm bởi Lady Gaga

Krak des Chevaliers là một lâu đài Thập tự chinh ở Syria và là một trong những lâu đài thời Trung Cổ được bảo tồn quan trọng nhất trên thế giới. Ảnh: Vyacheslav Argenberg
Krak des Chevaliers là một lâu đài Thập tự chinhSyria và là một trong những lâu đài thời Trung Cổ được bảo tồn quan trọng nhất trên thế giới.
Ảnh: Vyacheslav Argenberg
Người diễu hành tại Tháng tự hào LGBT tổ chức ở San Francisco năm 2018

Từ những bài viết mới của Wikipedia

Bhopal-Union Carbide 2.jpg

3 tháng 12: Ngày Quốc tế người khuyết tật.

  • 1533Ivan IV bắt đầu trị vì với tước hiệu Đại vương công (Великий князь) Moskva.
  • 1825 – Thống đốc New South Wales Ralph Darling tuyên bố tại Hobart rằng Đất Van Diemen, nay là Tasmania, là một thuộc địa riêng biệt của Anh từ New South Wales.
  • 1959Quốc kỳ, quốc huyquốc ca hiện nay của Singapore được bắt đầu sử dụng, sáu tháng sau khi lãnh thổ này giành được quyền tự trị trong Đế quốc Anh.
  • 1984 – Một lượng hợp chất hữu cơ Methyl isocyanate bị rò rỉ từ một nhà máy thuốc trừ sâu tại Bhopal, Ấn Độ, gây nên thảm họa công nghiệp nghiêm trọng nhất thế giới (hình).
Tham gia Wikipedia

Wikipedia là dự án bách khoa toàn thư mở, đa ngôn ngữmọi người đều có thể tham gia đóng góp. Mục tiêu của Wikipedia là xây dựng một bách khoa toàn thư hoàn chỉnh, chính xác và trung lập.

Sự phát triển của Wikipedia tiếng Việt phụ thuộc vào sự tham gia của bạn. Dù là tạo một bài mới, thêm nội dung, sửa lỗi chính tả hay bổ sung hình ảnh minh họa, thì bạn cũng đã góp phần xây dựng để Wikipedia tiếng Việt ngày một phát triển.