Bước tới nội dung

Transdanubia

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Transdanubia

Transdanubia (tiếng Hungary: Dunántúl; tiếng Đức: Transdanubien, tiếng Ba Lan: Transdanubia; tiếng Croatia: Prekodunavlje[1] hoặc Zadunavlje, tiếng Slovak: Zadunajsko[2]) nghĩa chữ là "Vùng đất bên kia sông Danube", là một vùng truyền thống ở phần phía tây Hungary.

Transdanubia cũng có thể đề cập đến các quận 21 và 22 của Vienna, là những quận của Vienna nằm ở bờ trái (phía đông) sông Danube.

Giải thích truyền thống[sửa | sửa mã nguồn]

Biên giới của Transdanubia là sông Danube ở phía bắc và phía đông, sông Dravasông Mura ở phía nam, và chân núi Alps nằm dọc biên giới giữa Hungary và Áo ở phía tây.

Theo quy ước hiện nay liên quan đến Hungary, Transdanubia bao gồm các hạt Győr-Moson-Sopron, Komárom-Eszterermo, Fejér, Veszprém, Vas, Zala, Somogy, Tolna, Baranya và một phần của Pest nằm ở phía tây sông Danube.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Filozofski fakultet u Zagrebu Mira Kolar-Dimitrijević - Hrvoje Petrić: Triplex Confinium Sub-Project: What is Podravina multiple-bordered region?
  2. ^ Zadunajsko. Hungaria Trans-Danubiana, partes regni Hungariae Ultra-Danubiales) - časť Uhorska medzi Dunajom a Drávou.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]