Triển Chiêu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Triển Chiêu
Zhanzhao 1890.jpg
from one 1890 print of the novel
Sáng tạo ra bởi Shi Yukun
Xuất hiện trong Thất hiệp ngũ nghĩa
The Five Younger Gallants
Thông tin cá nhân
Tự {{{style_name}}}
Ngoại hiệu Nam Hiệp (南俠)
Ngự Miêu (御貓)
Giới Nam
Quê quán Vũ Tiến, Thường Châu
Vợ/Chồng Đinh Nguyệt Hoa
Võ công
Ngoại công Khinh công
Phép quyền cước Hồ Bộc Dương quyền (陽湖拳)
Binh khí sleeve arrows
Before meeting Ding Yuehua:
Juque Sword (巨闕劍)
After meeting Ding Yuehua:
Zhanlu Sword (湛盧劍)
Triển Chiêu
Tiếng Trung

Triển Chiêu (chữ Hán: 展昭 bính âm: Zhan Zhao) tự Hùng Phi (熊飞), là một nhân vật sống dưới thời Hoàng đế Tống Nhân Tông trong lịch sử Trung Quốc.

Triển Chiêu là một cấm vệ binh của triều đình. Ông sát cánh cùng Phủ doãn Bao Công làm việc tại phủ Khai Phong ở Biện Kinh, kinh đô của Bắc Tống. Hình tượng của ông được hư cấu thông qua tiểu thuyết, truyện tranh và phim ảnh khiến nhiều người biết đến nhiều hơn là con người thật của ông.

Theo văn hoá dân gian và phim ảnh thì Triển Chiêu được biết đến như là Triển đại hiệp hay Nam hiệp Triển Chiêu, là một anh hào giang hồ có võ công cao cường, kiếm pháp bậc nhất vào thời bấy giờ. Ông được nhà vua phong là Ngự tiền tứ phẩm đới đao hộ vệ (nên được gọi là Triển hộ vệ) và được đặt biệt danh là ngự miêu (御猫, yùmāo). Triển Chiêu cùng với Công Tôn Sách, Vương Triều, Mã Hán, Trương Long, Triệu Hổ phò trợ cho Bao Chửng phá nhiều vụ án và cùng trở thành Khai Phong thất hiệp.

Đối thủ của Triển Chiêu là nhóm năm anh em kết nghĩa có tên Ngũ thử (năm con chuột) vì họ đều chọn ngoại hiệu có chữ thử, gồm Toàn Thiên Thử Lư Phương, Triệt Địa Thử Hàn Chương, Xuyên Sơn Thử Từ Khánh, Phiên Giang Thử Tưởng Bình và Cẩm Mao Thử Bạch Ngọc Đường. Ngoài ra còn có nhân vật hiệp nghĩa ngang tài ngang sức với Nam hiệp Triển Chiêu là Bắc hiệp Âu Dương Xuân. Triển Chiêu có một sư đệ là Dương Nhân. Trong phim ảnh, người vào vai Triển Chiêu để lại ấn tượng là Hà Gia Kính.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]