Triệu Tài Vinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Triệu Tài Vinh
Chức vụ
Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang
Nhiệm kỳ2016 – 2021
Vị trí Việt Nam
Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang
Nhiệm kỳtháng 10 năm 2010 – nay
Thông tin chung
Sinh26 tháng 8, 1968 (50 tuổi)
Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang
Đảng pháiFlag of the Communist Party of Vietnam.svg Đảng Cộng sản Việt Nam
VợPhạm Thị Hà
Gia quyến
 • Triệu Tài Phong (em trai)
 • Triệu Sơn An (em trai)
 • Triệu Tài Tân (em trai)
 • Triệu Thị Giang (em gái)
ChaTriệu Đức Thanh (1944-)
Học vấnTiến sĩ Nông nghiệp
Quê quánHồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang

Triệu Tài Vinh (sinh ngày 26/8/1968 tại xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang). Ông hiện là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang[1], ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Triệu Tài Vinh sinh ngày 26 tháng 8 năm 1968, quê quán tại xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.Hiện nay ông cư trú ở tổ 3, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Ông sinh ra trong một gia đình công chức, dân tộc Dao.

Ông là con trai ông Triệu Đức Thanh sinh năm 1944, quê xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang; nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang năm 1991[2]. Hiện nay ông Thanh đang là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh Hà Giang; hội viên Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam; hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Giang[3].

Giáo dục[sửa | sửa mã nguồn]

Ông từng học trung học phổ thông hệ 12/12.

Ngày 24 tháng 8 năm 1984, ông gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam, sau đó ngày 10 tháng 11 năm 1989, ông xuất ngũ.

Từ tháng 9 năm 1990 đến tháng 1 năm 1995, Triệu Tài Vinh là sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp Thái Nguyên.

Ông có bằng Kỹ sư Nông nghiệp, học vị Tiến sĩ Nông nghiệp, Cử nhân lý Luận chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, bằng Ngoại ngữ Tiếng Anh C.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Ông bắt đầu làm việc cho chính quyền Việt Nam từ tháng 2 năm 1995.

Ngày 1 tháng 7 năm 1998, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, chính thức ngày 1 tháng 7 năm 1999.

Ông đã trải qua quá trình công tác và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau.

Từ tháng 02/1995 đến tháng 02/1996, ông là Chuyên viên Phòng kỹ thuật Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 3/1996 đến tháng 6/1998, ông là Chuyên viên Tổng hợp Văn phòng UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 7/1998 đến tháng 01/1999, ông là Chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 02/1999 đến tháng 4/1999, ông là Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 5/1999 đến tháng 10/2000, ông là Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 11/2000 đến tháng 12/2003, ông là Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Đại biểu HĐND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 01/2004 đến tháng 5/2004, ông là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 6/2004 đến tháng 3/2006, ông là Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 4/2006 đến tháng 3/2007, ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 10, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 3/2007 đến tháng 10/2009, ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 10, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Su Phì, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 11/2009 đến tháng 9/2010, ông là Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 01/2011, ông là  Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 10, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 12/2015 đến 29/6/2016, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Chủ tịch HDND tỉnh Hà Giang.

Từ 2016 đến nay, ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa 11, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ông tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy.[4]

Khen thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ông Triệu Tài Vinh có ít nhất 8 người là vợ, anh em ruột thịt, em rể, anh em họ hàng của ông đang làm công chức nhiều ban ngành, địa phương trong tỉnh gồm:

- Bà Phạm Thị Hà - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, là vợ ông Vinh

- Ông Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh

- Ông Triệu Sơn An - Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh

- Ông Triệu Tài Tân - Phó phòng Hành chính Viễn thông tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh

- Bà Triệu Thị Giang - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang, là em gái ông Vinh

- Ông Mạc Văn Cường (chồng bà Giang, em rể ông Vinh) - Phó trưởng Công an thành phố Hà Giang

- Ông Triệu Là Pham (anh họ ông Vinh) - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang

- Bà Triệu Thị Tình (em họ ông Vinh) - Phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Hà Giang.[5]

Bê bối[sửa | sửa mã nguồn]

Cả họ, cả nhà làm quan chức đúng qui trình[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 17 tháng 9 năm 2016, trên mạng xã hội đăng tải thông tin có ít nhất 8 người là vợ, anh em ruột thịt, em rể, anh em họ hàng của ông Triệu Tài Vinh đang giữ các vị trí chủ chốt của nhiều ban ngành, địa phương trong tỉnh (chi tiết xem ở mục Gia đình ở trên).[5]

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào sáng cùng ngày, ông Vinh xác nhận cả tám người trên đều là người thân của mình, nhưng “8 người thân của tôi được bổ nhiệm đều đúng quy trình”. Ông Vinh cho rằng, nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là “chuyện không hay” nhưng đi vào từng trường hợp cụ thể thì “sẽ thấy việc bổ nhiệm không có khuất tất” [5]. Ông khẳng định rằng "Lên Hà Giang sẽ biết năng lực người được bổ nhiệm" [6].

Dư luận thì có ý kiến khác nhau về sự kiện "cả họ, cả nhà làm quan chức đúng qui trình" này. GS.TS Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, cho rằng "Nếu cứ để tình trạng cả họ, cả nhà làm quan "đúng quy trình" thì đến một lúc nào đó quyền lực gia đình sẽ lại lấn át cả quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được" [7].

Sự kiện sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 17 tháng 7 năm 2018 báo điện tử Vietnamnet đăng video họp báo công bố sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, trong đó có tất cả 114 thí sinh được ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí, nâng điểm. 1 trong những thí sinh có điểm thi cao bất thường ở Hà Giang là con gái của bí thư tỉnh uỷ Hà Giang - Triệu Tài Vinh.[8] Cụ thể con gái ông được nâng điểm Toán từ 6 lên 9,4 và điểm tiếng Anh từ 8 lên 10 điểm. Ngoài ra hai người cháu của ông Vinh cũng được nâng điểm[9][10] Nói về bê bối nâng điểm thi cho 114 thí sinh trong đó có con gái và các cháu ông, ông Vinh cho biết, đã rất buồn và không hề biết gì về vụ việc trên.

Sự kiện quốc hữu hóa Dinh thự họ Vương không thực hiện theo cam kết của cha mình[sửa | sửa mã nguồn]

Trong nhiệm kỳ làm Bí thư, tỉnh Hà Giang đã tiến hành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Phòng Văn hóa - Thông tin Đồng Văn quản lý lâu dài từ 2012 xem như đã Quốc hữu hóa toàn bộ đất và dinh thự nhà họ Vương và coi như từ lúc này dòng họ Vương mất toàn bộ đất, nhà tại khu dinh thự này. Lưu ý trước đây ông Triệu Đức Thanh là cha của ông Triệu Tài Vinh lúc làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã từng cam kết với dòng họ Vương không quốc hữu hóa như đã được giải quyết tại Thông báo số 1125 năm 2002 của Bộ Văn hóa Thông tin và khẳng định tại văn bản 937, Bộ không quốc hữu hóa quyền sở hữu ngôi nhà của những người được thừa kế hợp pháp[11]

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trả lời đài RFA, ông Phạm Chí Dũng nhận định những thông tin trên mạng xã hội trong hai trường hợp này đã có tác dụng nhất định: “Về thông tin về mạng xã hội thì cần chú ý thế này là những thông tin hết sức cụ thể về con người, về thời gian, địa điểm, tài sản, về hình ảnh và về giá trị và cả về dư luận. Trên mạng xã hội đã xuất hiện hai bài dài của một tác giả tên là Trịnh Văn Duy, cùng họ với ông Bí thư tỉnh Thanh Hóa. Tác giả này viết hai bài dài đưa ra những dẫn chứng, dữ liệu và minh họa rất cụ thể, thậm chí còn cụ thể hơn cả mạng chân dung quyền lực nêu về các nhân vật của Bộ Chính trị. Xét về mặt hiệu ứng truyền thông thì tính cụ thể như vậy dễ thuyết phục người đọc. Điểm thứ hai là phản hồi. Điều đó cho thấy mạng xã hội bây giờ lan tỏa rất rộng rãi và phần lớn quan chức việt Nam bây giờ đặc biệt quan tâm đến mạng xã hội và họ phải phản ứng ngay.”[12]
 • Trả lời đài RFA, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội thì nhận định đây là một dấu hiệu tốt: “Những thông tin đó là thông tin trên mạng mà hai ông bí thư lên đính chính như vậy là một dấu hiệu tích cực, tốt. Thông thường trước đây các tin trên mạng được coi là tin ảo, không đáng trả lời. Giờ họ chịu trả lời… nó đưa ra một vấn đề là các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để thẩm tra thẩm định. Nếu đúng như vậy thì sẽ có biện pháp phản ứng…. Trước đây thì họ khinh không trả lời nhưng giờ thì họ có phản ứng thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ tôn trọng mạng xã hội.[12]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Thông tin đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV”. Website Quốc hội Việt Nam. Truy cập ngày 12 tháng 6 năm 2017. 
 2. ^ “Triệu Đức Thanh – Một hồn thơ nặng lòng quê hương”. 
 3. ^ http://www.baohagiang.vn/van-hoa/tin-tuc/201406/trieu-duc-thanh-mot-hon-tho-nang-long-que-huong-481084/
 4. ^ “Tóm tắt tiểu sử đồng chí Triệu Tài Vinh”. Báo Hà Giang. Truy cập ngày 2 tháng 12 năm 2015. 
 5. ^ a ă â “8 người thân của tôi được bổ nhiệm đều đúng quy trình”, tuoitre, 17.9.2016
 6. ^ Bí thư Vinh: ‘Lên Hà Giang sẽ biết năng lực người được bổ nhiệm’. Vietnamnet, 18/09/2016. Truy cập 26/09/2016.
 7. ^ Cả nhà làm quan 'đúng quy trình': Phình to quyền lực gia đình. Tienphong, 26/09/2016. Truy cập 26/09/2016.
 8. ^ “Công bố sai phạm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang”. Báo điện tử Vietnamnet. Truy cập ngày 17 tháng 7 năm 2018. 
 9. ^ Đình Hiếu - Thanh Hùng - Kiên Trung (19 tháng 7 năm 2018). “Bí thư Triệu Tài Vinh: "Con gái tôi luôn ở trong top 10 của trường". VietNamNet. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018. 
 10. ^ Q.Minh (19 tháng 7 năm 2018). “Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang: Con gái tôi có năng lực trong học tập!”. Báo Pháp Luật Plus. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 7 năm 2018. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018. 
 11. ^ “Cháu nội Vua Mèo nói gì về thông tin bị tước quyền sử dụng đất tòa dinh thự?”. Dân trí. 
 12. ^ a ă “Quan chức đảng cấp địa phương "vật lộn" với các tin đồn trên trang mạng xã hội”. Đài Á Châu Tự do. Truy cập 20 tháng 9 năm 2016.