Triệu Tài Vinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

Triệu Tài Vinh (sinh ngày 26/8/1968 tại Xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang). Ông hiện là đại biểu quốc hội Việt Nam khóa XIV nhiệm kì 2016-2021, thuộc đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Hà Giang[1], ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, XII, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

- Sinh ngày 26 tháng 8 năm 1968

- Quê quán: Xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Nơi ở hiện nay: Tổ 3, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

- Thành phần gia đình: Công chức.

- Nghề nghiệp trước khi tuyển dụng: Kỹ sư Nông nghiệp

- Tham gia công tác từ tháng 02/1995.

- Ngày nhập ngũ: 24/8/1984, ngày xuất ngũ: 10/11/1989.

- Kết nạp Đảng: Ngày 01/7/1998; chính thức ngày 01/7/1999.

- Trình độ được đào tạo:

+ Giáo dục phổ thông: 12/12

+ Chuyên môn nghiệp vụ: Kỹ sư Nông nghiệp.

+ Học hàm học vị: Tiến sĩ Nông nghiệp.

+ Lý Luận chính trị: Cử nhân

+ Ngoại ngữ: Tiếng Anh C

- Khen thưởng: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì; danh hiệu Chiến sĩ thi đua Toàn quốc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

- Kỷ luật: Không

- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X.

- Ủy viên chính thức Trung ương Đảng khóa XI.

*  Đồng chí đã trải qua quá trình công tác và đảm nhiệm các chức vụ sau:

- Từ tháng 9/1990 đến tháng 01/1995: Sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp Thái Nguyên.

- Từ tháng 02/1995 đến tháng 02/1996: Chuyên viên Phòng kỹ thuật Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 3/1996 đến tháng 6/1998: Chuyên viên Tổng hợp Văn phòng UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 7/1998 đến tháng 01/1999: Chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 02/1999 đến tháng 4/1999: Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 5/1999 đến tháng 10/2000: Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 11/2000 đến tháng 12/2003: Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, Đại biểu HĐND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 01/2004 đến tháng 5/2004: Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 6/2004 đến tháng 3/2006: Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 4/2006 đến tháng 3/2007: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 3/2007 đến tháng 10/2009: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hoàng Su Phì, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 11/2009 đến tháng 9/2010: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 10/2010 đến tháng 01/2011:  Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang.

- Từ tháng 12/2015 đến 29/6/2016: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Chủ tịch HDND tỉnh Hà Giang.

- Từ 2016 đến nay: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Hà Giang

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, ông tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy. Ông có bằng Tiến sĩ Nông nghiệp[2]

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là con trai ông Triệu Đức Thanh sinh năm 1944, quê xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang; nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang năm 1991[3]. Hiện nay ông Thanh đang là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam /đio xin tỉnh Hà Giang; hội viên Hội VHNT các dân tộc thiểu số Việt Nam; hội viên Hội VHNT Hà Giang[4].

Ông Triệu Tài Vinh có ít nhất 8 người là vợ, anh em ruột thịt, em rể, anh em họ hàng của ông đang làm quan chức nhiều ban ngành, địa phương trong tỉnh gồm:

- Bà Phạm Thị Hà - Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang, là vợ ông Vinh

- Ông Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh

- Ông Triệu Sơn An - Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh

- Ông Triệu Tài Tân - Phó phòng Hành chính Viễn thông tỉnh Hà Giang, là em trai ông Vinh

- Bà Triệu Thị Giang - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hà Giang, là em gái ông Vinh

- Ông Mạc Văn Cường (chồng bà Giang, em rể ông Vinh) - Phó trưởng Công an thành phố Hà Giang

- Ông Triệu Là Pham (anh họ ông Vinh) - Phó ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang

- Bà Triệu Thị Tình (em họ ông Vinh) - Phó giám đốc phụ trách Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh Hà Giang.[5]

Sự kiện cả họ, cả nhà làm quan chức đúng qui trình[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 17 tháng 9 năm 2016, trên mạng xã hội đăng tải thông tin có ít nhất 8 người là vợ, anh em ruột thịt, em rể, anh em họ hàng của ông Triệu Tài Vinh đang giữ các vị trí chủ chốt của nhiều ban ngành, địa phương trong tỉnh (chi tiết xem ở mục Gia đình ở trên).[5]

Trao đổi với Tuổi Trẻ vào sáng cùng ngày, ông Vinh xác nhận cả tám người trên đều là người thân của mình, nhưng “8 người thân của tôi được bổ nhiệm đều đúng quy trình”. Ông Vinh cho rằng, nếu chỉ nhìn vào danh sách người nhà này thì sẽ là “chuyện không hay” nhưng đi vào từng trường hợp cụ thể thì “sẽ thấy việc bổ nhiệm không có khuất tất” [5]. Ông khẳng định rằng "Lên Hà Giang sẽ biết năng lực người được bổ nhiệm" [6].

Dư luận thì có ý kiến khác nhau về sự kiện "cả họ, cả nhà làm quan chức đúng qui trình" này. GS.TS Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, cho rằng "Nếu cứ để tình trạng cả họ, cả nhà làm quan "đúng quy trình" thì đến một lúc nào đó quyền lực gia đình sẽ lại lấn át cả quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được" [7].

Đánh giá[sửa | sửa mã nguồn]

  • Trả lời đài RFA, ông Phạm Chí Dũng nhận định những thông tin trên mạng xã hội trong hai trường hợp này đã có tác dụng nhất định:: “Về thông tin về mạng xã hội thì cần chú ý thế này là những thông tin hết sức cụ thể về con người, về thời gian, địa điểm, tài sản, về hình ảnh và về giá trị và cả về dư luận. Trên mạng xã hội đã xuất hiện hai bài dài của một tác giả tên là Trịnh Văn Duy, cùng họ với ông Bí thư tỉnh Thanh Hóa. Tác giả này viết hai bài dài đưa ra những dẫn chứng, dữ liệu và minh họa rất cụ thể, thậm chí còn cụ thể hơn cả mạng chân dung quyền lực nêu về các nhân vật của Bộ Chính trị. Xét về mặt hiệu ứng truyền thông thì tính cụ thể như vậy dễ thuyết phục người đọc. Điểm thứ hai là phản hồi. Điều đó cho thấy mạng xã hội bây giờ lan tỏa rất rộng rãi và phần lớn quan chức việt Nam bây giờ đặc biệt quan tâm đến mạng xã hội và họ phải phản ứng ngay.”[8]
  • Trả lời đài RFA, luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội thì nhận định đây là một dấu hiệu tốt: “Những thông tin đó là thông tin trên mạng mà hai ông bí thư lên đính chính như vậy là một dấu hiệu tích cực, tốt. Thông thường trước đây các tin trên mạng được coi là tin ảo, không đáng trả lời. Giờ họ chịu trả lời… nó đưa ra một vấn đề là các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để thẩm tra thẩm định. Nếu đúng như vậy thì sẽ có biện pháp phản ứng…. Trước đây thì họ khinh không trả lời nhưng giờ thì họ có phản ứng thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy họ tôn trọng mạng xã hội.”[8]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]