Triệu chứng cai nghiện

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Triệu chứng cai nghiện hay triệu chứng cai thuốc là nhóm các triệu chứng xảy ra khi ngừng uống đột ngột hoặc giảm uống thuốc chữa bệnh hoặc thuốc giải trí.

Để các triệu chứng cai thuốc xảy ra, trước tiên người bệnh phải phát triển một dạng phụ thuộc thuốc. Điều này có thể xảy ra như phụ thuộc thể chất, phụ thuộc tâm lý hoặc cả hai. Sự phụ thuộc thuốc phát triển từ việc tiêu thụ một hoặc nhiều chất trong một khoảng thời gian. Sự phụ thuộc phát sinh theo cách phụ thuộc vào liều dùng và tạo ra các triệu chứng cai thuốc thay đổi tùy theo loại thuốc được tiêu thụ.

Ví dụ, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm kéo dài có khả năng gây ra một phản ứng khác biệt khi ngừng sử dụng so với việc ngừng sử dụng opioid, ví dụ như heroin. Các triệu chứng cai nghiện thuốc phiện bao gồm lo lắng, đổ mồ hôi, nôn mửatiêu chảy. Các triệu chứng cai rượu bao gồm khó chịu, mệt mỏi, run rẩy, đổ mồ hôi và buồn nôn. Cai nghiện nicotine có thể gây khó chịu, mệt mỏi, mất ngủ, đau đầu và khó tập trung. Nhiều chất không kê toa theo toa và hợp pháp cũng có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện khi cá nhân ngừng tiêu thụ chúng, ngay cả khi chúng được dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Con đường đưa thuốc vào cơ thể, cho dù là tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, uống hay các cách khác, cũng có thể đóng một vai trò trong việc xác định mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cai nghiện. Có nhiều giai đoạn rút tiền khác nhau; nói chung, một người sẽ bắt đầu cảm thấy tồi tệ (sụp đổ hoặc đi xuống), tiến triển đến cảm giác tồi tệ hơn, đánh vào một cao nguyên và sau đó các triệu chứng bắt đầu tan biến. Tuy nhiên, việc rút khỏi một số loại thuốc (barbiturat, benzodiazepin, rượu, glucocorticoid) có thể gây tử vong. Mặc dù ít khi gây tử vong cho người sử dụng, việc cai thuốc phiện (và một số loại thuốc khác) có thể gây sảy thai, do thai nhi cũng phải cai thuốc. Thuật ngữ "cold turkey" được sử dụng để mô tả việc sử dụng đột ngột chất gây nghiện và các biểu hiện sinh lý tiếp theo.

Các triệu chứng cai thuốc có thể còn kịch tính hơn khi thuốc che dấu việc suy dinh dưỡng kéo dài, bệnh dịch, chứng đau mãn tính, nhiễm trùng (thường gặp khi sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch), hoặc thiếu ngủ, tình trạng mà những người lạm dụng thuốc thường phải chịu do hậu quả thứ phát của thuốc. Khi thuốc gây nghiện bị loại bỏ, các chứng bệnh này có thể xuất hiện trở lại và bị nhầm lẫn với các triệu chứng cai nghiện.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]