Tricking

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Tricking là một môn thể thao không va chạm (tiếng Anh: nocontact), là sự kết hợp của các môn võ khác nhau như taekwondo, wushu, karate hoặc capoeira và thêm vào đó một chút mùi vị của Breakdance, kết hợp với môn nhào lộn và thể dục dụng cụ.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Gốc rễ của môn thể thao "ngầm" này được xuất hiện lần đầu vào khoảng những năm 80 tại một giải karate, khi mà họ bắt đầu thi đấu bằng các bài biểu diễn theo nhạc và một trong những người đầu tiên khai sinh ra môn tricking là Jean Frentte. Tuy vậy so với Tricking thời điểm hiện tại thì thể loại tricking sơ khai này khác rất nhiều, khi đó chưa có các động tác nhào lộn...

Thể loại tricking như hiện nay được xuất hiện từ những năm 90 và đầu thế kỉ 21. Những tên tuổi như Hon Valera hoặc Kim Do và nhiều nhân vật khác nữa đã đưa môn thể thao này sang một hướng đi mới, khi mà võ thuật, nhào lộn và thể dục dụng cụ được hòa nhập lại với nhau, và cùng với đó đã có trang web www.bilang.com với mục đích quảng cáo cho môn thể thao mới này.

Lý thuyết[sửa | sửa mã nguồn]

Tại sao lại chọn tricking? Có người muốn tập tricking để thu hút sự chú ý của người khác. Có một số người muốn tìm một cái gì đó hơn thế nữa. Sau nhiều năm tập luyện võ thuật truyền thống, tôi nhận thấy cái mà tôi đang tìm đó là sự tự do. Điều duy nhất cản trở bạn chính là bản thân bạn, khả năng của bạn, sự quyết tâm và mong muốn hoàn thiện bản thân. Tricking không giống như thể dục dụng cụ hoặc các môn võ thuật truyề thống khác, trong tricking không có một quy định bắt buộc nào và mỗi người đều có thể tự thể hiện khả năng riêng của mình.

Nhưng mục đích chính của tricking lại là để giải trí, khi mà người ta có thể tự thử tập những động tác mới, các đòn đá. Niềm vui khi tập được một đồng tác mới nào đó, khi được giao lưu những gì mình mới học được cùng với những người bạn cùng tập tricking khác, khi được đi ra ngoài và thử khả năng của cơ thể mình, vượt qua bản thân, tận hưởng những thành công cũng như thất bại. Với một số người, tricking không chỉ là một môn thể thao mà đối với họ nó là một phong cách sống.

Tricking tại Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện tại ở Việt Nam tricking đã được biết đến. nhưng chưa phát triển mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở vật chất tại Việt Nam không cho phép, ít các phòng tập. Tuy vậy ở hải ngoại vẫn có nhiều các thanh niên gốc Việt tập tricking, như ở Mỹ, Đức, Pháp, CH Séc...v..v

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]