Trung Mầu

Trung Mầu
Xã Trung Mầu
Hành chính
Quốc giaViệt Nam
VùngĐồng bằng sông Hồng
Thành phốHà Nội
HuyệnGia Lâm
Địa lý
Tọa độ: 21°3′40″B 105°59′10″Đ / 21,06111°B 105,98611°Đ / 21.06111; 105.98611
Trung Mầu trên bản đồ Hà Nội
Trung Mầu
Trung Mầu
Vị trí xã Trung Mầu trên bản đồ Hà Nội
Trung Mầu trên bản đồ Việt Nam
Trung Mầu
Trung Mầu
Vị trí xã Trung Mầu trên bản đồ Việt Nam
Diện tích4,22 km²[1]
Dân số (1999)
Tổng cộng4.717 người[1]
Mật độ1.118 người/km²
Dân tộcKinh
Khác
Mã hành chính00547[2]

Trung Mầu là một thuộc huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Trung Mầu là xã nằm ở phía đông bắc huyện Gia Lâm. Xã có vị trí địa lý:

Xã Trung Mầu có diện tích 4,22 km², dân số năm 1999 là 4.717 người,[1] mật độ dân số đạt 1.118 người/km².

Hành chính[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Trung Mầu bao gồm 2 thôn chính là Trung Mầu và Thịnh Liên. Trong đó thôn Trung Mầu là thôn lớn chia thành nhiều xóm.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Các tuyến, hệ thống giao thông đi qua xã Trung Mầu:

  • Đường Dốc Lã - Trung Mầu: nối với Quốc lộ 1 cũ đi qua 4 xã của huyện Gia Lâm: Yên Thường, Ninh Hiệp, Phù Đổng, Trung Mầu
  • Đường đê tả Đuống: nối với quốc lộ 1, đê Tiên Du...
  • Đường sông: xã nằm bên bờ tả ngạn sông Đuống
  • Hệ thống xe buýt: 10B.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Nằm phía tả ngạn sông Đuống, trước đây Trung Mầu là một xã thuộc tổng Dũng Vi, huyện Tiên Du, trấn Kinh Bắc. Trong kháng chiến chống Pháp, nằm trong xã Toàn Thắng của huyện Gia Lâm; sau Cải cách ruộng đất giữa năm 1956, làng Trung Mầu và làng Thịnh Liên tách khỏi xã Toàn Thắng để lập thành xã Trung Hưng thuộc huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tháng 4 - 1961, xã Trung Hưng được cắt chuyển về huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Năm 1964 xã đổi tên thành xã Trung Mầu.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Trung Màu là một xã thuần nông xa trung tâm huyện. Kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp như trồng lúa, trồng màu, chăn nuôi bò, lợn, gà. Nhóm dịch vụ, thương mại, tiểu thủ công nghiệp chưa phát triển.

Những năm qua, Trung Mầu đã thực hiện quyết liệt việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển trồng trọt chăn nuôi và các ngành nghề phụ như: Trồng cây cảnh, chăn nuôi bò sữa và dâu tằm… Nhiều mô kinh kinh tế mới đã và đang được hình thành và từng bước được nhân rộng. Năm 2000, Trung Mầu được phong tặng danh hiệu "Đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" thời kỳ chống Pháp.

Văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Đình Thịnh Liên thờ 3 vị tướng thời Đinh có công dẹp loạn và lập ra làng Trung Mầu xưa

Di tích[sửa | sửa mã nguồn]

Xã Trung Mầu gồm hai làng Trung Mầu và làng Thịnh Liên với 5 di tích lịch sử văn hóa. Làng Trung Mầu xưa có một đình, một nghè, hai chùa (một gọi là Chùa Đô, một gọi là chùa Mới nay xây nhà truyền thống của xã). Làng Thịnh Liên xưa có hai đình hai chùa. Năm 2017, cả 2 làng đều phục dựng lại các ngôi đình với tên gọi là đình Trung Mầu và đình Thịnh Liên. Theo sắc phong còn để lại cả hai làng Trung Mầu và Thịnh Liên đều thờ ba vị tướng: Cao Chương Đại Vương, Cao Gia Đại Vương, Tòng Chinh Đại Vương thời nhà Đinh. Các vị tướng nhà Đinh này đều là nhân vật cụ thể có công đánh dẹp 12 sứ quân và Chiêm Thành giữ nước thuộc địa phận hai làng được nhà vua phong tướng sắc.[3] Riêng làng Thịnh Liên vì đại bộ phận là dân chài còn thờ thêm vị thần: "Hán Giang Thủy Tộc Long Vương".

Theo cuốn lịch sử các làng ở thủ đô Hà Nội, Trung Mầu có tên nôm là làng Miêu, một làng xưa thờ quốc sư triều Lý Nguyễn Minh Không (tức Lý Quốc Sư) tại Chùa Đô. Vì có chiến tích đối với quốc gia, nhà sư đó còn được vua đưa về tưởng niệm tại Kinh đô Thăng Long. Hiện nay có đền thờ ở phố Lý Quốc Sư quận Hoàn Kiếm nội thành Hà Nội và ở chùa Bái Đính, Ninh Bình trên quê hương ông.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Mã số đơn vị hành chính Việt Nam”. Bộ Thông tin & Truyền thông. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 3 năm 2013. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2012.
  2. ^ Tổng cục Thống kê
  3. ^ Hà Nội: Lễ khởi công phục dựng đình làng Trung Mầu

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]