Trung Quốc Đồng minh Hội

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Trung Quốc Đồng minh hội)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Đồng minh Hội
Naval Jack of the Republic of China.svg
Lãnh đạo Tôn Văn, Tống Giáo Nhân
Hệ tư tưởng Chủ nghĩa Cộng hòa
Chủ nghĩa Tam dân
Các vụ tấn công đáng chú ý Cách mạng Tân Hợi
Tình trạng Ngừng hoạt động
Tôn Trung Sơn và các hội viên Đồng minh Hội Singapore.

Trung Quốc Đồng minh Hội, còn gọi là Trung Quốc Cách mạng Đồng minh Hội (phồn thể: 中國革命同盟會), hay ngắn gọn Đồng minh Hội hoặc Tongmenghui trong tiếng Anh, là tổ chức chính trị - xã hội chống nhà Thanh đầu thế kỷ XX.[1][2] Tổ chức này là một trong những tổ chức tiền thân của chính đảng sớm nhất trong lịch sử Trung Quốc: Trung Quốc Quốc dân Đảng.

Hội được thành lập ngày 20 tháng 8 năm 1905 tại Tokyo, Nhật Bản, hình thành từ cuộc vận động hợp nhất các tổ chức hội kín cách mạng trong phong trào kháng Thanh, với các tổ chức nòng cốt là Hưng Trung Hội, Hoa hưng HộiQuang phục Hội. Hội chủ trương xây dựng cơ sở và phát động khởi nghĩa vũ trang lật đổ vương triều nhà Thanh, kiến lập chính thể Cộng hòa. Các lãnh đạo chủ chốt của Hội gồm Tôn Trung Sơn, Tống Giáo Nhân, Hoàng Hưng, Hoàng Nguyên Tú, Chương Thái Viêm. Hội phát triển mạnh tại Trung Quốc và cả ở các cộng đồng người Hoa ở hải ngoại.

Tuy nhiên, chỉ một năm sau, nội bộ lãnh đạo của Hội phát sinh nhiều bất đồng cả về lý luận cũng như phương lược cách mạng, đặc biệt mâu thuẫn ngày càng gia tăng do ảnh hưởng của những thất bại trong các cuộc khởi nghĩa vũ trang. Sau Cách mạng Tân Hợi, Tôn Văn cùng với các đồng chí đã cải tổ lại Đồng minh Hội, thành lập Quốc dân Đảng, tổ chức tiền thân của Trung Hoa Cách mệnh ĐảngTrung Quốc Quốc dân Đảng.[3]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “The Manchu Qing Dynasty (1644-1911), Internal Threats”. Countries Quest. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2011. 
  2. ^ 計秋楓; 朱慶葆 (2001). 中國近代史. Volume 1. Chinese University Press. tr. 468. ISBN 9789622019874. 
  3. ^ “中國同盟會” (bằng tiếng zh-hant). ,《中華百科全書》典藏版

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]