Trung tâm Truyền hình cáp - Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Trung tâm Truyền hình cáp - Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh
HTVC.png
Khẩu hiệuNiềm vui mỗi ngày (HTVC)
Khẳng định sự khác biệt (HTVC HD)
Thành lập1 tháng 7 năm 2003; 18 năm trước (2003-07-01)
LoạiTruyền hình cáp
Truyền hình trả tiền
Trụ sở chính09 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
Ngôn ngữ chính
Tiếng Việt
Lãnh đạoNguyễn Quốc Huy
Khẩu hiệuNiềm vui mỗi ngày (HTVC)
Khẳng định sự khác biệt (HTVC HD)
Trang webwww.tms.com.vn
www.htvc.vn

Trung tâm Truyền hình cáp - Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (hay còn gọi là Truyền hình Cáp HTVC) (tiếng Anh: Ho Chi Minh City Television Cable) là trung tâm phân phối Truyền hình cáp trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1996, là đơn vị con của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV-TMS trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp dịch vụ Truyền hình trả tiềnTruyền hình cáp tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khu vực Đông Nam BộTây Nam Bộ.

Trung tâm phân phối các kênh truyền hình và các kênh truyền hình cáp có 2 tín hiệu SDHD song song trong đó có các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam

Lịch sử thành lập[sửa | sửa mã nguồn]

Logo của HTV-TMS, đơn vị quản lý của HTVC

Là đơn vị con của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Kỹ thuật Truyền thông HTV-TMS trực thuộc Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh với vốn 100% được nhà nước hỗ trợ và được ra mắt vào năm 1996 với dịch vụ đầu thu set-top-box chuẩn DVB-T chỉ cung cấp cho khách hàng tại Quận 1, Sân bay Tân Sơn Nhất và các khu dân cư xung quanh với khoảng 24 kênh Dịch vụ trong và ngoài nước. Ngoài ra, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khán giả HTVC và cạnh tranh từ phía SCTV trên địa bàn TP.HCM, từ năm 2004, HTVC đã triển khai dịch vụ truyền hình cáp Analog với gần 70 kênh truyền hình trải khắp hơn 20 quận, huyện trên địa bàn và không ngừng mở rộng sang các địa bàn mới như tỉnh giáp Thành phố và Đồng bằng sông Cửu Long,...

HTVC cũng là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai ra mắt dịch vụ truyền hình độ phân giải cao (HDTV) vào ngày 6 tháng 8 năm 2008 và là đơn vị đầu tiên sản xuất Kênh truyền hình thông tin kinh tế tài chính FBNC bằng công nghệ chuẩn Full HD 1080.

Bên cạnh đó, thông qua việc hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ Internet, HTVC cũng đã cung cấp dịch vụ truyền hình qua mạng Internet (IPTV) đến khách hàng. Hợp tác với một số đơn vị để phát triển một số kênh mua sắm tại nhà.

Từ ngày 1 tháng 1 năm 2013, Truyền hình Cáp HTVC được quản lý bởi Công ty Công ty TNHH MTV Dịch vụ kỹ thuật truyền thông HTV (HTV-TMS). Kể từ thời điểm hiện tại, Truyền hình Cáp HTVC chính thức ra mắt Tổng đài Chăm sóc Khách hàng 24/7 với đường dây nóng: 19001789.

Ngoài ra nhằm chủ trương của Chính phủ về việc triển khai Số hóa truyền hình trên toàn quốc, từ ngày 1/3/2014, HTVC đã thực hiện nhiều đợt cắt giảm kênh trên hệ thống Analog và chuyển những kênh này sang dạng số, để khuyến khích khách hàng hiểu rằng Số hóa truyền hình là một xu thế tất yếu.

Bắt đầu từ ngày 14/11/2014, nhằm phục vụ Số hóa truyền hình trên toàn hệ thống Truyền hình Cáp, HTV-TMS đã đưa ra nhiều đợt khuyến mãi dịch vụ HDTV với 160 kênh, trong đó có 40 kênh HD và sẽ còn tiếp tục hỗ trợ khách hàng chuyển đổi hoàn toàn từ Truyền hình Cáp Analog sang Truyền hình Cáp Kỹ thuật số.

Lĩnh vực hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Website của Truyền hình Cáp HTVC

Triển khai và phát triển mạng truyền hình cáp HTVC tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực.

Kinh doanh các dịch vụ trên mạng truyền hình cáp; cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền; tư vấn thiết kế; lắp đặt mạng truyền hình cáp.

Xây dựng, khai thác và kiểm soát hệ thống thiết bị kỹ thuật mạng truyền dẫn truyền hình cáp, sản xuất, mua bán, cung cấp các kênh chương trình, chương trình truyền hình trả tiền phát sóng trên mạng Truyền hình cáp.

Chịu trách nhiệm tổ chức cấu trúc, sản xuất nội dung các chương trình phát sóng trên mạng Truyền hình cáp HTVC.

Phát triển các loại hình dịch vụ gia tăng.

Danh sách các kênh[sửa | sửa mã nguồn]

HTV-TMS hiện đang phát sóng hơn 100 kênh truyền hình trong và ngoài nước phục vụ khán giả. Trong đó có 65 kênh thuộc nhóm kênh truyền hình Cáp tương tự (Analog), nhóm kênh truyền hình số chuẩn DVB-T2, nhóm kênh truyền hình cáp kỹ thuật số chuẩn DVB-C gồm 120 kênh chuẩn SD và 70 kênh chuẩn HD trong và ngoài nước với những nội dung khác nhau:

Nhóm kênh trực thuộc HTV

Kênh Nội dung Chất lượng tín hiệu Ghi chú
HTV1 Kênh Thông tin công cộng Analog
SD
Phát sóng từ tháng 10/2003. Trước 2012, kênh được quản lý bởi Công ty Vân Thanh Long (VTL) Hiện tại, kênh do Đài Truyền hình TP.HCM quản lý dưới mức độ là kênh thông tin công cộng.
HTV2 - Vie Channel Kênh Giải trí tổng hợp Analog
SD
HD
Phát sóng từ tháng 10/2003. Từ 16 tháng 10 năm 2010: Kênh được quản lý chính thức bởi Công ty Ánh Bình Minh (DID) (nay đổi tên là Công ty Vie Channel) thuộc tổ hợp truyền thông Đất Việt V.A.C. Từ ngày 19 tháng 9 năm 2018 đổi tên thành HTV2 - Vie Channel.
HTV3 - DreamsTV Kênh Giáo dục - Giải trí dành cho thiếu nhi & gia đình Analog
SD
Phát sóng từ tháng 10/2003. Từ 1 tháng 6 năm 2008: Kênh được quản lý bởi Công ty Cổ phần Truyền thông Trí Việt (TVM Corp).
Từ 1 tháng 7 năm 2015: Kênh được quản lý bởi Công ty Truyền thông Thanh Thiếu Nhi - TTN Media.

Đầu năm 2017: Kênh được quản lý bởi Công ty Cổ phần Truyền thông Purpose.

HTV Key Kênh phổ biến kiến thức Analog
SD
Phát sóng từ tháng 10/2003. Trước ngày 10/8/2018 tên là HTV4 - Là một kênh truyền hình phổ biến kiến thức của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV). Sau này kênh được nâng cấp thành HTV Key.
HTV7 và HTV7 HD Kênh Khoa giáo - Thể thao - Giải trí - Quảng cáo Analog
SD
HD
Phát sóng từ năm 1985 (thử nghiệm), 1986 (chính thức) với mức độ ban đầu là Kênh Dịch vụ - Thông tin công cộng.
HTV9 và HTV9 HD Kênh Thời sự - Chính luận - Tổng hợp Analog
SD
HD
Phát sóng từ năm 1975.
HTV Co.op Kênh mua sắm dành cho gia đình Analog
SD
Kênh được quản lý bởi Liên hiệp HTX Thành phố (Co.op Mart).
HTV Thể thao Kênh Thể thao tổng hợp Analog
SD
HD
Trước 2010 là Kênh HTVC Thể thao, phát sóng thay thế cho HTV2 là kênh thể thao.
HTVC Thuần Việt Kênh truyền hình chuyên biệt về Văn hóa - Xã hội - Giải trí Việt Nam Analog
SD
Kênh Thuần Việt phát sóng chính thức vào ngày 19/5/2005 với tên gọi là kênh HTVC, và đổi tên thành kênh HTVC Thuần Việt vào tháng 7 năm 2007.

Tiêu chí của HTVC Thuần Việt là phát sóng tất cả những chương trình có giá trị cao của làng nghệ thuật Việt Nam như phim Việt, sân khấu Việt, âm nhạc Việt, phim tài liệu sao cho khác biệt với các kênh khác thời bấy giờ. Đặc biệt kênh ưu tiên phát sóng các chương trình nghệ thuật Cải lương với đối tượng hướng đến là khán giả Nam bộ. Trong thời gian đầu, HTVC Thuần Việt dành 30% thời lượng chương trình để phát sóng các vở Cải lương, nhờ đó kênh mau chóng trở thành kênh truyền hình hàng đầu được nhiều người yêu mến và biết đến.

Bên cạnh việc sử dụng lại các chương trình Cải lương ăn khách trên HTV để phát sóng lại, cùng với các nguồn xã hội hóa khác để làm phong phú các chương trình phát sóng thì HTVC Thuần Việt cũng đã tự sản xuất các chương trình đặc sắc mang dấu ấn của riêng mình như: Thu hình các chương trình cải lương Thuần Việt, talkshow "Chuyện về những vở diễn một thời", các chương trình hài kịch "Làng trong phố - Phố trong làng", "Nụ cười dân gian",...

HTVC Thuần Việt HD Kênh Phim truyện Việt Nam Analog
HD
HTVC-Thuần Việt HD là kênh truyền hình giải trí chuẩn HD chuyên biệt phát sóng các bộ phim truyền hình Việt đặc sắc. Thuần Việt HD đưa khán giả vào hành trình các cung bậc cảm xúc đa dạng với các thể loại phim tâm lý xã hội, tình cảm lãng mạn, tình yêu gia đình, hành động gay cấn, hình sự hồi hộp, hài hước thú vị, bí mật huyền ảo…
HTVC Phim Kênh Phim truyền hìnhđiện ảnh thế giới Analog
SD
HD
Kênh lên sóng từ năm 2005.

Từ ngày 11/1/2017, kênh phim truyện Paramount Channel Vietnam chính thức phát sóng trên kênh HTVC Phim & HTVC Phim HD. Đến 24 giờ ngày 01/09/2018, kênh Paramount Channel Vietnam ngừng phát sóng.

HTVC Ca nhạc Kênh Âm nhạc tổng hợp Analog
SD
HD
Lên sóng từ năm 2005.

Từ 4 tháng 4 năm 2015: Kênh Âm nhạc tương tác dành cho giới trẻ.
Kênh được quản lý bởi iTV - VTC. Hiện tại kênh này đang phát sóng lại các bài hát 8x và 9x.

HTVC Du lịch và Cuộc sống Kênh Du lịch & Phong cách sống Analog
SD
HD
Lên sóng vào ngày 01/05/2007.
HTVC Gia đình Kênh truyền hình chuyên biệt dành cho Gia đình Analog
SD
HD
HTVC-Gia Đình là kênh giải trí tổng hợp dành cho gia đình đầu tiên của Việt Nam, ra mắt đúng vào ngày Gia đình Việt Nam 28/06/2007.[1]

Với thông điệp “Cho nhau niềm vui, bên nhau mỗi ngày”, HTVC-Gia Đình mong muốn mang đến những khoảnh khắc yêu thương, những giây phút thư giãn, những kiến thức bổ ích cho tất cả thành viên trong gia đình Việt - từ trẻ nhỏ, thanh thiếu niên đến các bậc cha mẹ và ông bà, biến ngôi nhà bạn trở thành một không gian giải trí lành mạnh, tràn ngập tiếng cười và tình yêu thương.

HTVC-Gia Đình phát sóng đa thể loại các chương trình như phim truyện, hài kịch, thiếu nhi, gameshow và các chuyên mục xoay quanh những vấn đề về gia đình, cuộc sống…

HTVC Phụ Nữ Kênh truyền hình chuyên biệt dành cho Phụ nữ Analog
SD
HD
Lên sóng vào ngày 20/10/2007.[2]
HTVC+ Kênh Giải trí tổng hợp dành cho Phụ nữGia đình Analog
SD
HD
Lên sóng vào năm 2008, với nội dung là kênh Thông tin công cộng.

Kênh được Yan Group thuê sóng, và phát sóng thử nghiệm kênh Channel B từ 16 tháng 10 năm 2014 thay cho YanTV. Kênh chính thức phát sóng từ 9 tháng 1 năm 2015.
Từ năm 2017, kênh Channel B dừng phát sóng.

HTVC Mua sắm - GS Shop Kênh Mua sắm Analog
SD
Phát sóng năm 2008 với tên gọi là Quang Minh HomeShopping[3]. Từ 2010 được đổi tên thành ViVi Home Shopping và được quản lý bởi Công ty Cổ Phần Thương mại ViVi (trước đó kênh được phát trên các kênh khác (TodayTV[4], DRT Đà Nẵng,...) từ 2008 cho đến khi trở thành kênh riêng).

Tháng 7 năm 2012, ViVi Home Shopping tạm dừng phát sóng, được thay thế bởi VNK Home Shopping[5] cho đến cuối năm này. Từ 2013, ViVi Home Shopping được lên sóng trở lại, liên danh với đối tác GS Shop (Hàn Quốc) và đổi tên thành VGS SHOP. Hiện tại, VGS Shop phát sóng song song trên HTVC Home Shopping và VTVCab 11 (trước là HCATV5[6] (Hanoicab 5) từ 2014 đến 2015 khi VGS Shop trao trả HCATV5 cho VNK Home Shopping quản lý).

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2021, VGS Shop chính thức thay đổi bộ nhận diện thương hiệu mới là GS Shop.

FBNC Kênh truyền hình chuyên biệt về Kinh tế - Tài chính - Thị trường chứng khoán Analog
SD
HD
Phát sóng từ 15/02/2009, là kênh truyền hình đầu tiên ở Việt Nam sản xuất và phát sóng chương trình theo định dạng HD.

Kênh đã ngừng phát sóng từ ngày 01/01/2022.

[sửa | sửa mã nguồn]

Logo của những năm đầu có màu chủ đạo là xanh da trời, chàm và chữ HTV màu trắng, thể hiện một nét đẹp nhẹ nhàng trong logo của mình.

Logo từ 2016 trở đi, là một sự kết hợp độc đáo giữa logo HTV và chữ C màu xanh da trời, khẳng định mạnh mẽ điều họ làm là "Khẳng định sự khác biệt", đúng như logo của họ.

TV Guide[sửa | sửa mã nguồn]

TV guide được cập nhật đầy đủ về lịch phát sóng các kênh truyền hình trong và ngoài nước phát sóng trên hệ thống truyền hình cáp HTVC.

Time Shift[sửa | sửa mã nguồn]

Khán giả cũng có thể xem truyền hình trực tuyến các kênh HTVC trên trang web này hoặc xem lại các chương trình đã phát sóng trước đó thông qua dịch vụ Time shift.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “HTVC - Gia Đình”. htvc.vn.
  2. ^ “Kênh truyền hình đầu tiên của VN dành cho nữ giới”. tuoitre.vn. 20 tháng 10 năm 2007.
  3. ^ “Trích đoạn quảng cáo Quang Minh HomeShopping”.
  4. ^ “Quảng cáo Vivi được phát trên [[TodayTV]]”. Tựa đề URL chứa liên kết wiki (trợ giúp)
  5. ^ “Thông báo kênh VNK Home Shopping được phát trên HTVC”.
  6. ^ “Hình ảnh VGS Shop đang phát trên HCATV5”.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]