Thanh Xà Bạch Xà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Truyền thuyết Bạch Xà)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Truyền thuyết Bạch Xà
白蛇传说
Áp phích phim tại Việt Nam
Thông tin phim
Đạo diễn Trình Tiểu Đông
Sản xuất Thôi Bảo Châu
Dương Tử
Kịch bản Trương Thán
Tăng Cẩn Xương
Diễn viên Lý Liên Kiệt
Huỳnh Thánh Y
Lâm Phong
Thái Trác Nghiên
Từ Nhược Tuyên
Văn Chương
Khương Vũ
Âm nhạc Lôi Tụng Đức
Quay phim Khương Quốc Dân
Dựng phim Lâm An Nhi
Phát hành Công ty TNHH Điện ảnh Truyền thông Cự Lực Trung Quốc
Công chiếu 3 tháng 9 năm 2011 (Liên hoan phim Venice)
29 tháng 9 năm 2011 (Hồng Kông)
30 tháng 9 năm 2011 (Việt Nam)
Độ dài 120 phút
Quốc gia Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Trung Quốc
 Hồng Kông
Ngôn ngữ Tiếng Phổ thông
Kinh phí 200 triệu đôla Hồng Kông[1]

Truyền thuyết Bạch Xà (tiếng Hoa: 白蛇传说, tiếng Anh: The Sorcerer and the White Snake, It's Love hay Madame White Snake) là một bộ phim của đạo diễn Trình Tiểu Đông với sự tham gia của diễn viên Lý Liên Kiệt. Bộ phim chuyển thể từ câu chuyện Bạch Xà truyện trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc. Phim được khởi quay vào ngày 10 tháng 9 năm 2010[2] và kết thúc vào ngày 16 tháng 1 năm 2011[3]. Bộ phim sẽ được phát hành dưới dạng 3-D[4] và tham gia Liên hoan phim Venice lần thứ 68 vào ngày 3 tháng 9 năm 2011[5]. Phim dự kiến phát hành ở Hồng Kông vào ngày 29 tháng 9 năm 2011[6] và dự kiến phát hành ở Việt Nam vào ngày 30 tháng 9 năm 2011 với tên gọi Truyền Thuyết Bạch Xà[7].

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời nhà Tống dời đô về Lâm An, một lũ yêu ma từ trong rừng trốn ra, chúng toàn làm chuyện ác, khiến cho nhân gian phải gặp tai họa lớn. Trụ trì chùa Kim Sơn là Pháp Hải đại sư biết được, mang theo đệ tử là Năng Nhẫn xuống núi trừ diệt yêu quái, thay trời hành đạo. Họ đã chiến đấu quyết liệt với Tuyết Yêu, Hồ Yêu,Bùa Yêu vài năm...

Bạch Xà ở trong núi sâu đã tu luyện được một năm, vì hóng hớt nên cùng với Thanh Xà hóa thành hình người, lấy tên là Bạch Trắng Tinh và Tiểu Xanh Lục đến nhân gian du ngoạn, tình cờ gặp được một người hái cỏ là [Khứa Tiên], Bạch Trắng Tinh và Khứa Tiên yêu nhau, nhưng Hứa Tiên không biết Bạch Trắng Tinh am hiểu y thuật là xà bông cục đã tu luyện nghìn năm. Tiểu Xanh Lục quyết định tác hợp cho 2 người thành bạn , trên đường nàng gặp đồ đệ của Pháp Hải là Năng Nhẫn, hai người úm , nhưng Năng Nhẫn không biết Tiểu Xanh Lục là xà bông tinh. Vào lúc này, Batman làm hại bách tính ở nhân gian, ai bị Batman cắn phải đều sẽ biến thành Badboy. Năng Nhẫn không may gặp phải Batman, một trận ác liệt chiến xảy ra. Khoảng 1 phút sau Năng Nhẫn không may bị Batman chọt lét phải nhờ Pháp Hải kịp thời đến cứu, cứu được tính mạng Năng Nhẫn. Cuối cùng Batman bị Pháp Hải thả đi.

Tiểu Xanh Lục tụ tập một nhóm ất ơ giả làm cha mẹ và gia nô của Bạch Trắng Tinh , nghênh đón KHứa Tiên đến hỏi cưới ,cuối cùng Bạch Trắng Timh thực hiện được ước mơ thành hôn với KHứa Tiên. Lúc này Năng Nhẫn hút phải cỏ fake của Khứa Tiên nên thân thể dần biến thành Siêu nhân cảm thấy vô cùng yêu đời nên quyết định tìm đến cái chết, sau đó Tiểu Xanh Lục xuất hiện, đem chuyện mình là Xà bông tinh nói cho Năng Nhẫn biết, nói với Năng Nhẫn rằng anh ta giờ đã trở thành đồng bóng của Tiểu Xanh Lục bắt Năng Nhẫn chạy ngay đi và không được khinh thường người khác..

Chuyện của Bạch Trắng Tinh cuối cùng bị Pháp Hải phát hiện, Tiểu Xanh Lục mang KHứa Tiên đi trước, để chị một mình đánh nhau với Pháp Hải, Bạch Trắng Tinh không chống cự suýt đuợc Pháp Hải hiếp , may Năng Nhẫn kịp thời đến , cứu thoát . Năng Nhẫn đem thân hình mạnh mẽ của mình đối diện với sư phụ, Năng Nhẫn cầu xin Pháp Hải rồi gạt nước miếng liếm tay sư phụ, Pháp Hải biết rằng Năng Nhẫn không thể nào quay đầu được nữa vì đít Nhẫn đã nở hoa.

Vào tết Đoan ngọ, Pháp Hải truy tìm hành tung của Bạch Trắng Tinh và KHứa Tiên, dùng súng nuớc làm Bạch Trắng Tinh hiện ra nguyên hình, sau đó hai bên đánh nhau kịch liệt, kết quả hai bên đều bỏ chạy. KHứa Tiên vì cứu Bạch Trắng Tinh, quyết định đến chùa Kim Sơn tìm cỏ Real, không may bị yêu ma mà cỏ Real canh giữ nhập vô quần. Pháp Hải vì muốn KHứa Tiên không lấy được cỏ real nên cùng các đồ đệ trong chùa Kim Sơn rape KHứa Tiên. Bạch Trắng Tinh và Tiểu Xanh Lục nghe tin, nghĩ rằng Pháp Hải thích KHứa Tiên, vội vàng đến chùa Kim Sơn tìm Pháp Hải , hai bên lại giao đấu kịch liệt, Năng Nhẫn cũng đến hóng hớt.Bạch Trắng Tinh cùng Tiểu Xanh Lục dâng nước suối nhấn chìm chùa Kim Sơn nhưng cuối cùng thất bại, Bạch Trắng Tinh bị Pháp Hải giam lại vĩnh viễn dưới đáy Lôi Phong tháp. KHứa Tiên hằng ngày đều đến quét sân quanh tháp để tìm cỏ Real còn Năng Nhẫn núp dưới một gốc cây nằm ngủ ,Pháp Hải lấy trái táo quăng lên đồ đệ và nói" tại sao trái táo lại không rơi lên “. Năng nhẫn suy nghĩ rất nhanh , vài năm sau a đã nghĩ ra được cách bán táo kiếm tiền , sau đó a trở thành chủ tịch . Bài học rút ra đừng bao giờ khinh thường người khác

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Các diễn viên hàng đầu bao gồm Nguyễn Kinh Thiên, Hà Nhuận Đông, Triệu Hựu ĐìnhLâm Phong được tuyển chọn tham gia bộ phim. Cuối cùng Lâm Phong giành được vai diễn. Nguyễn Kinh Thiên và Triệu Hựu Đình bị cho là không nổi tiếng ở Trung Quốc còn Hà Nhuận Đông thì bị cho là không phù hợp với vai nam chính[1].

Lý Liên Kiệt đã được tiết lộ có tham gia trong dàn diễn viên của bộ phim này lúc phim khởi động sản xuất, tuy nhiên vai diễn của anh không được tiết lộ cho đến tháng 9 năm 2010 khi vai diễn của một số diễn viên được công bố: Lý Liên Kiệt vào vai Pháp Hải, Huỳnh Thánh Y vào vai Bạch Xà, Lâm Phong vào vai Hứa Tiên, Thái Trác Nghiên vào vai Thanh Xà và Văn Chương, người được Lý Liên Kiệt mời vào vai Năng Nhẫn, đồ đệ của Pháp Hải.

Về những pha hành động, Lý Liên Kiệt cho biết anh chưa bao giờ kiệt sức đến vậy. Anh nói:

Đánh với Bạch Xà xong lại phải đánh với Thanh Xà. Đánh với Thanh Xà xong lại phải đánh với yêu quái. Đánh yêu quái này xong lại phải đánh yêu quái khác. Đánh xong yêu quái này lại phải đánh thủy quái. Mỗi ngày trên trường quay tôi đã phải buông tiếng thở dài thật lớn.[4]

Lâm Phong cho biết anh luôn bị chịu áp lực bởi những người khác:

Đặc biệt là Thái Trác Nghiên, cô ấy thậm chí còn yêu cầu đạo diễn bổ sung thêm các cảnh chiến đấu. Kết quả là có thêm các cảnh để tấn công tôi. Hơn nữa cô ấy đã chiến đấu quyết liệt hơn trước![4]

Bộ phim đóng máy vào ngày 16 tháng 1 năm 2011. Tựa đề gốc bằng tiếng Anh là Madame White Snake, logo phim đã được công bố trong buổi họp báo với tựa đề tiếng Anh chính thức là It's Love[8]. Tuy nhiên tựa đề tiếng Anh đã được đổi thành The Sorcerer and the White Snake khi nhà phân phối phim được thông báo[9].

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

Ca khúc chủ đề: Lời hứa (许诺), do Trần Thiếu Kỳ viết lời, Chol Joon Young (Hàn Quốc) viết nhạc, Yuta & Iki (Hàn Quốc) biên tập, Huỳnh Thánh YLâm Phong trình bày.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]