Bước tới nội dung

Tuổi mới lớn (thể loại)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Phim tuổi mới lớn tập trung vào quá trình phát triển nhân cách và tâm lý hoặc giai đoạn chuyển tiếp từ lúc còn trẻ đến khi trưởng thành của nhân vật chính

Trong ngành nghiên cứu thể loại, tuổi mới lớn (tiếng Anh: coming-of-age story) là một thể loại văn học, điện ảnhvideo tập trung vào sự trưởng thành của nhân vật chính từ lúc còn trẻ cho đến khi trở thành người lớn (giai đoạn "tuổi thành niên"). Các câu chuyện tuổi mới lớn có xu hướng nhấn mạnh hội thoại hoặc độc thoại nội tâm hơn là hành động, và thường lấy bối cảnh trong quá khứ. Đối tượng của thể loại tuổi mới lớn điển hình là lứa tuổi thanh thiếu niên.[1] Dòng tiểu thuyết Bildungsroman là một nhánh chuyên biệt của thể loại tuổi mới lớn.

Văn học

[sửa | sửa mã nguồn]

Điện ảnh và truyền hình

[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lĩnh vực điện ảnh, tuổi mới lớn là tên một dòng phim teen. Phim tuổi mới lớn[2] tập trung vào quá trình phát triển nhân cách và tâm lý hoặc giai đoạn chuyển tiếp từ lúc còn trẻ đến khi trưởng thành của nhân vật chính. Sự trưởng thành và chuyển hóa đời tư là một đặc tính quan trọng của dòng phim này, dựa vào hội thoại và phản xạ cảm xúc hơn là hành động. Cốt truyện thường được kể dưới dạng hồi tưởng.[1] Trong lịch sử, các bộ phim tuổi mới lớn thường xoáy quanh các chàng trai trẻ, tuy nhiên phim tuổi mới lớn tập trung vào phái nữ đang ngày càng phổ biến hơn ở đầu thế kỷ 21.[3]

Video game

[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy không hiện diện nhiều như trên các phương tiện truyền thông khác nhưng thể loại tuổi mới lớn còn có thể xuất hiện trong các video game như: Life Is Strange, Night in the Woods, và dòng game Persona.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ a b Sarah Casey Benyahia; Freddie Gaffney; John White (2006). As Film Studies: The Essential Introduction. Essentials Series. Công ty Taylor & Francis. ISBN 0-415-39311-6. Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2011.
  2. ^ Swang (ngày 17 tháng 2 năm 2020). Soạn tại Hà Nội. “Học cách trưởng thành với dòng phim coming of age”. Báo Hoa Học Trò. Công ty Phát hành báo chí Trung ương (số 1329): trang 30. Những năm gần đây, thể loại coming of age (phim tuổi mới lớn) được nâng lên tầm cao mới. Không còn xoay quanh những cốt truyện tuổi teen màu hồng đơn giản, phim coming of age giờ đây hấp dẫn và đáng suy nghĩ hơn rất nhiều. |ngày truy cập= cần |url= (trợ giúp)
  3. ^ Kate Erbland, "7 Female-Centric Coming-of-Age Movies to Watch If You Loved ‘Lady Bird’". Trang IndieWire, ngày 5 tháng 12 năm 2017.