Tuyệt đỉnh Kungfu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tuyệt đỉnh Kungfu
Thông tin phim
Đạo diễn Chu Tinh Trì
Sản xuất Chu Tinh Trì
Thôi Bảo Châu
Lưu Trấn Vĩ
Tác giả Chu Tinh Trì
Tằng Cẩn Xương
Hoắc Hân
Trần Văn Cường
Diễn viên Chu Tinh Trì
Nguyên Hoa
Nguyên Thu
Trần Quốc Khôn
Lương Tiểu Long
Âm nhạc Hoàng Anh Hoa
Quay phim Phan Hằng Sinh
Dựng phim Lâm An Nhi
Phát hành Sony Pictures Entertainment
Sony Pictures Classics
Columbia Tristar
Công chiếu Canada 14 tháng 9, 2004
Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa 23 tháng 12, 2004
Nhật Bản 1 tháng 1, 2005
Hàn Quốc 13 tháng 1 2005
Hoa Kỳ 23 tháng 1, 2005
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 24 tháng 6, 2005
Độ dài 95 phút.
Quốc gia Trung Quốc, Hồng Kông
Ngôn ngữ tiếng Quảng Đông
Quan thoại
Kinh phí 20 triệu đô la Mĩ

Tuyệt đỉnh Kungfu (tựa gốc chữ Trung Quốc: 功夫; âm Hán Việt: "Công phu") là tên một bộ phim võ thuật Hồng Kông được sản xuất năm 2004. Phim được sản xuất kiêm đạo diễn và diễn viên chính bởi Chu Tinh Trì. Phim là một sự nhai lại khôi hài và một lòng tôn kính tới thể loại tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Bộ phim giúp Chu Tinh Trì hiện thực giấc mơ trở thành cao thủ võ thuật thời thơ ấu. Dẫu chỉ là trên màn ảnh, anh vẫn thực sự hóa thân thành người anh hùng trừ gian diệt bạo. Tác phẩm đánh dấu một bước thành công đỉnh cao của Chu Tinh Trì.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Trong xã hội hỗn loạn ở Trung Quốc những năm 1940, các băng đảng xã hội đen thực sự có ảnh hưởng. Đáng sợ nhất phải kể đến là Phủ Đầu Bang (bang Lưỡi Búa). Thủ lĩnh của Phủ Đầu Bang tên là Sâm, vốn là kẻ say mê chém giết lại cực kỳ nhẫn tâm. Người của Phủ Đầu Bang đi đến đâu nỗi kinh hoàng theo tới đó. Người dân thành phố thì lo lắng, đám cảnh sát thì sợ sệt. Chỉ duy có khu ổ chuột Chuồng Heo là không bị nhũng nhiễu vì người dân nơi đây quá nghèo. Nhưng một ngày kia, đột nhiên có hai tên lang thang giả dạng thành viên của bang Lưỡi Búa là Tinh (Châu Tinh Trì) và Bài Cốt xuất hiện và định moi tiền của một anh thợ cắt tóc. Xung đột xảy ra và bọn chúng được phen bất ngờ khi toàn bộ dân khu này ai cũng rất giỏi võ. Khi Tinh ném pháo giả vờ gọi thành viên của bang Lưỡi Búa tới chi viện thì vô tình ném trúng đầu của một tên đại ca của bang Lưỡi Búa. Và xung đột giữa bang Lưỡi Búa và khu Chuồng Heo xảy ra. Tuy nhiên tên cầm đầu bị một cao thủ đánh thừa sống thiếu chết. Những tên còn lại đốt pháo gọi đại quân của bang Lưỡi Búa tới để trả thủ, Sâm đích thân xuất hiện. Tuy nhiên lần này toàn bang cũng bị đánh tan tác bởi ba cao thủ là anh cu li Khổ Lực Cường, bác thợ may Tài Phùng và ông chủ quán ăn Du Tạc Quỷ.

Tinh sau lần thất bại đó, đã cầu xin để được gia nhập bang Lưỡi Búa nhưng không thành công, bang yêu cầu họ phải giết người để chứng tỏ. Hôm sau Tinh và Bài Cốt trở lại khu Chuồng Heo, khi ấy Bao Tô Bà đang cãi nhau với người dân. Hai người cố gắng ném dao nhưng không thành công, Tinh bị dao đam trúng và rắn cắn, Bao Tô Bà phát hiện và truy đuổi. Cuối cùng Tinh thoát được còn Bao Tô Bà đâm phải biển báo giao thông. Tinh trở về nhà của mình (ở trong cột vòng xuyến ngã tư), anh chật vật với cơn đau và sưng môi do rắn cắn, gây ra vết bàn tay trên thành kim loại (tiết lộ rằng anh có tố chất của một cao thủ Như Lai Thần Chuởng), Tinh hồi phục và trở lại gặp Bài Cốt.

Băng đảng lưỡi Búa sau khi thua những cao thủ võ thuật ở chuồng Heo, đã thuê hai sát thủ bí ẩn để trừng trị. Không đồng tình với võ thuật ở khu Chuồng Heo, Bao Tô Bà bói quẻ để xem một trong ba người là cao thủ võ thuật, ai phải ra đi, cuối cùng rơi vào Khổ Lực Cường. Cùng lúc đó hai sát thủ mà băng lưỡi búa thuê đến khu Chuồng Heo, Sum theo dõi trong xe ô tô. Cuộc giao chiến diễn ra rất ác liệt, hai sát thủ giết chết Khổ Lực Cường và Du Tạc Quỷ, khiến Tài Phùng bị thương nặng. Tức giận, Bao Tô Công và Bao Tô Bà xuất hiện như cao thủ võ thuật, tấn công và tiêu diệt hai sát thủ (Bao Tô Bà sử dụng Sư Tử Hống, đánh bật chuởng pháp của sát thủ). Sau đó hai người đe dọa Sum trong xe, với những cử chỉ hàm ý cấm băng Lưỡi Búa không được quay lại.Tuy nhiên, sau khi Tài Phùng không cầm cự đuợc và qua đời, Bao Tô Công và Bao Tô Bà thay đổi ý định. Hai người sơ tán dân chúng rời khỏi khu Chuồng Heo, và chuẩn bị cho cuộc tấn công băng Lưỡi Búa ở một sòng bạc.

Tinh và Bài Cốt cướp tiền của cô gái bán kem, lương tâm của Tinh được thức tỉnh khi anh thấy cô gái câm đó ra hiệu nói với anh. Một câu chuyện lúc nhỏ hiện về trong ký ức, lúc đó khi Tinh còn nhỏ. Có một ông lão ăn xin nói anh là kỳ tài võ học, nếu anh chịu bỏ ra 10 xu ông sẽ đưa cho anh cuốn võ công tâm pháp bí kíp "Như Lai Thần Chưởng". Tinh về đập heo lấy tiền tiết kiệm mua về và luyện. Trong một lần thấy một bọn con trai ăn hiếp một bé gái để lấy cây kẹo, Tinh dùng "Như Lai Thần Chưởng" đánh bọn chúng nhưng không thấy hiệu quả, bị đánh tơi bời. Tuy nhiên, bé gái câm đó rất cảm động, tặng anh cây kẹo nhưng anh không nhận. Từ đó, anh nghĩ là mình bị lừa và trở thành người tốt thì không hay. Cô gái bán kem đó chính là bé gái khi xưa khi đó đã nhận ra anh. Tuy nhiên, anh vẫn cướp tiền của cô gái cùng với những chai nước, nhưng anh tách rời quan hệ với Bài Cốt. Tại đây anh được Sâm nhận vào băng Lưỡi Búa và đuợc phái đi cứu đại cao thủ Hỏa Vân Tà Thần (Lão Quái), còn có danh xưng là Chung Cực Sát Nhân Vương đang ở trong viện tâm thần, Lão Quái đã chứng minh mình là cao thủ số một thiên hạ qua màn bắt viên đạn ấn tượng. Lúc đó Bao Tô Công và Bao Tô Bà đang chờ sẵn ở sòng bạc. Họ giao chiến với Lão Quái rất quyết liệt. Trận chiến cho thấy hai ông bà yếu thế hơn Lão Quái, tuy nhiên Bao Tô Bà sử dụng Sư Tử Hống phóng đại bằng chiếc chuông tang gây bão cho sòng bạc, khiến Lão quái nhận thấy rằng mình yếu hơn hẳn. Lão Quái chịu thua, nhưng sau đó tấn công hai người bằng ám khí hoa sen có kim tẩm độc, rồi chế ngự họ bằng chiêu bẻ khớp. Trong lúc ba người đang giằng co, Tinh vì bị Sum làm rối trí nên cầm thanh gỗ đánh vào đầu Lão Quái. Tức giận, Lão Quái tấn công hết sức bằng nắm đấm vào mặt Tinh, khiến anh bị thương nặng. Lão Quái giết chết Sum, nhưng để mất dấu ba người.

Bao Tô Công và Bao Tô Bà đưa Tinh về chữa trị băng bó, và phát hiện anh có tài thiên bẩm về võ thuật do được Lão Quái đả thông kinh mạch. Lão Quái lúc này trở thành lãnh đạo mới của băng Lưỡi Búa đã cùng đàn em đến khu Chuồng Heo. Tại đây họ bắt gặp Tinh đã bình phục bất ngờ. Cuộc giao tranh diễn ra. Lão Quái yếu thế và đã sử dụng chưởng lực mạnh nhất của mình "Hà Mô Công". đẩy Tinh bay lên không trung. Tinh sử dụng Như Lai Thần Chưởng tấn công Lão Quái, trưng dụng ám khí của hắn và làm nó biến thành một bông hoa cúc. Lão Quái cúi đầu nhận Tinh làm sư phụ

Kết thúc truyện anh và Bài Cốt, hai nhân vật lưu manh lúc đầu hoàn lương mở quán bán kẹo que. Và gặp lại cô gái câm khi xưa đi bán kem. Họ trở lại là thời thơ ấu và Tinh dẫn cô vào cửa hàng kẹo. Trước cửa hàng, ông lão ăn xin ngày trước đón đầu một em bé đang ăn kẹo, ngỏ ý muốn bán cho em những quyển sánh bí kíp võ thuật khác nhau của nhiều môn phái.

Mùa xuân năm 2002, với số vốn hơn 50 phim trong tay, Chu Tinh Trì thực sự bước lên đỉnh cao trong sự nghiệp điện ảnh của mình. Time Asia ca ngợi anh là ngôi sao được yêu thích nhất của châu Á. Thành công của Đội bóng Thiếu Lâm được coi là một hiện tượng với nhiều giải thưởng. Mặc dù cả hai phim đều có sự tham gia của Chu Tinh Trì trong nhiều vai trò từ viết kịch bản, diễn xuất, đạo diễn và sản xuất, nhưng Tuyệt đỉnh Kungfu đã vượt qua Đội bóng Thiếu Lâm hồi tháng 2/2005 để trở thành bộ phim sản xuất tại Hồng Kông có doanh thu cao nhất ở quốc gia này. Bộ phim đã thỏa mãn ước mơ thời thơ ấu của anh, đó là trở thành một cao thủ võ lâm. Dẫu chỉ là trên màn ảnh nhưng Chu Tinh Trì đã được là một người anh hùng với tuyệt đỉnh công phu thực thụ. Ý tưởng làm một phim như Tuyệt đỉnh Kungfu xuất hiện từ ký ức thuở nhỏ, khi ấy gia đình Châu Tinh Trì không mấy khá giả nên không có đủ tiền để cho cả ba đứa trẻ đi xem phim ở Hong Kong. Lần đầu tiên được mẹ dẫn đi rạp, niềm đam mê bắt đầu lớn dần lên trong cậu bé họ Chu khi xem một phim của Lý Tiểu Long. Mặc dù họ vào xem ở một rạp rất xập xệ nhưng Chu Tinh Trì chẳng quan tâm bởi anh bị các màn võ thuật trên màn ảnh choán hết tâm trí. Chính lúc đó, anh quyết định sau này mình sẽ theo bước chân của Lý Tiểu Long. Vì thế, khi giám đốc chi nhánh của Columbia Pictures ở Hồng Kông, Barbara Robinson, liên lạc với Chu Tinh Trì ngỏ ý muốn cộng tác thì anh nhận ra đây là cơ hội biến giấc mơ ấp ủ bấy lâu trở thành hiện thực. Khi mời được hoa khôi Hoàng Thánh Y vào vai nữ chính, Châu Tinh Trì đã dặn đi dặn lại ekip trang điểm phải thật khéo tay để làm bật ra hình ảnh của cô nữ sinh Học viện điện ảnh Bắc Kinh, chính điều này đã một tay đưa Thánh Y lên bầu trời sao chói lọi hào quang.

Bộ phim hành động hài này đã trở thành phim không nói tiếng Anh được phát hành rộng rãi nhất ở Mỹ. Đây là thành tích đáng ghen tị đối với nhiều đạo diễn. Nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực hết mình của Châu Tinh Trì. Không chỉ hoàn thành tốt vai diễn của mình, anh còn chỉ cho mọi người cách thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau, khiến cho những diễn viên trẻ rất cảm động. Bộ phim là sự hồi tưởng lại thời thơ ấu của Châu Tinh Trì, từ giấc mơ trở thành anh hùng cho đến khu Chuồng Heo. Cảnh được dựng ở Xa Đôn, cách Thượng Hải về phía nam 15 dặm, rất giống với khu tập thể nơi anh lớn lên từ bé từng chi tiết nhỏ. Nhà thiết kế của phim nghiên cứu rất kỹ những bức ảnh cũ để tái hiện chân thực nhất quang cảnh khu ổ chuột. Từ tấm biển hiệu cũ kỹ đến những căn nhà xập xệ, cửa hàng bán gạo, hàng cắt tóc… tất cả đều khiến Châu Tinh Trì như sống lại ngày xưa.

Nhằm tỏ lòng kính trọng Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì muốn có một cảnh cởi áo và diễn đúng tư thế quen thuộc của thần tượng. Để có được thân hình cường tráng phục vụ cho cảnh này, anh phải tập thể hình rất nhiều. Nhưng Châu Tinh Trì vẫn chưa thực sự ưng ý, anh cho rằng mình còn thua xa ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long. Hôm quay cảnh đó, trời lại rất lạnh khiến anh rét run. Chu Tinh Trì tâm sự: "Làm phim là thế đó, ngày nóng thì bắt mặc nhiều đồ hóa trang còn ngày lạnh thì phải cởi hết đồ".

Bảng phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

 • Châu Tinh Trì trong vai Tinh, một tiểu lưu manh nhưng bản chất lương thiện
 • Lâm Tử Thông trong vai Bài Cốt, bạn thân của Tinh
 • Huỳnh Thánh Y trong vai A Phương, cô gái câm bán kem, thời nhỏ từng được Tinh ra tay bênh vực khi bị lũ trẻ xấu bắt nạt
 • Nguyên Hoa trong vai Bao Tô Công (ông chủ khu Chuồng heo), cao thủ Thái Cực Quyền đã thoái ẩn, vốn nổi tiếng trên giang hồ dưới tên Dương Quá (xem Thần Điêu Đại Hiệp)
 • Nguyên Thu trong vai Bao Tô Bà (bà chủ khu Chuồng heo), cao thủ công phu Sư Tử Hống đã thoái ẩn, vốn nổi tiếng trên giang hồ dưới tên Tiểu Long Nữ (xem Thần Điêu Đại Hiệp)
 • Lương Tiểu Long trong vai Hỏa Vân Tà Thần, đệ nhất sát thủ nhiều năm trước, sống trong trại tâm thần trước khi được Tinh mời ra. Y có đòn sát thủ Cáp Mô công (xem Âu Dương Phong, nhân vật trong truyện Anh Hùng Xạ Điêu), và thiện dụng ám khí hình hoa sen
 • Trần Quốc Khôn trong vai Sâm (được đàn em gọi là Sâm ca), thủ lĩnh Phủ Đầu Bang
 • Thích Hàng Vũ trong vai Khổ Lực Cường, cao thủ Thập Nhị Lộ Đàn Thối (đòn chân)
 • Triệu Chí Lăng trong vai Tài Phùng, cao thủ Hồng Gia Thiết Tuyến Quyền
 • Đổng Chí Hoa trong vai Du Tạc Quỷ, cao thủ Bát Quái Côn
 • Phùng Tiểu Cương trong vai thủ lĩnh của Ngạc Ngư Bang (Bang Cá Sấu), bị Sâm giết ở đầu phim
 • Trương Nhất Bạch trong vai đồn trường cảnh sát, xuất hiện ở đầu phim

Trương Nhất Bạch, và đặc biệt là Phùng Tiểu Cương là các đạo diễn có tên tuổi của Trung Quốc đại lục.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại giải Kim Tượng 2004, Tuyệt đỉnh Kungfu được đề cử 16 giải trong đó có 5 giải trúng cử: hình ảnh đẹp nhất, âm thanh, kỹ xảo, múa và biên tập xuất sắc nhất.

Giải Kim Mã cũng được đề cử 10 trong đó trúng 5: hình ảnh, đạo diễn (Châu Tinh Trì)

Bài hát "Vì một ngày anh còn sống" - tên tiếng Trung là "Zhi Yao Wei Ni Huo Yi Tian" (只要为你活一天) có nội dung nói về tình yêu đẹp đẽ của cô gái bán kem A Phương dành cho Tinh.

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Phim bị chỉ trích vì có những cảnh gây phản cảm, bạo lực. Kênh Star Movie cũng như một số kênh và rạp ở một vài quốc gia đã thực hiện cắt hoặc làm mờ những cảnh này.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]