Tuyệt đỉnh Kungfu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tuyệt đỉnh Kungfu
功夫
Áp phích của phim.
Thông tin phim
Đạo diễn Châu Tinh Trì
Sản xuất Châu Tinh Trì
Thôi Bảo Châu
Lưu Trấn Vĩ
Tác giả Châu Tinh Trì
Tăng Cẩn Xương
Hoắc Hân
Trần Văn Cường
Diễn viên Châu Tinh Trì
Nguyên Hoa
Nguyên Thu
Trần Quốc Khôn
Lương Tiểu Long
Huỳnh Thánh Y
Lâm Tử Thông
Thích Hành Vũ
Âm nhạc Hoàng Anh Hoa
Quay phim Phan Hằng Sinh
Dựng phim Lâm An Nhi
Phát hành Columbia Pictures (Quốc tế)
Sony Pictures Classics (Mỹ)
Công chiếu 23 tháng 12 năm 2004
Độ dài 99 phút
Quốc gia  Hồng Kông
Ngôn ngữ Tiếng Quảng Đông
Kinh phí 20 triệu đôla Mỹ
Doanh thu 100,914,445 đôla Mỹ[1]
Website chính thức

Tuyệt đỉnh Kungfu (tựa gốc chữ Trung Quốc: 功夫; âm Hán Việt: Công phu; tựa tiếng Anh: Kung Fu Hustle) là một bộ phim hài hước - hành động - võ thuật Hồng Kông, được công chiếu năm 2004. Phim được sản xuất kiêm đạo diễn và diễn viên chính bởi Châu Tinh Trì. Phim là một sự nhai lại khôi hài và là một lòng tôn kính tới thể loại tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung. Bộ phim giúp Châu Tinh Trì hiện thực giấc mơ trở thành cao thủ võ thuật thời thơ ấu. Dẫu chỉ là trên màn ảnh, anh vẫn thực sự hóa thân thành người anh hùng trừ gian diệt bạo. Tác phẩm đánh dấu một bước thành công đỉnh cao của Châu Tinh Trì.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Trong xã hội hỗn loạn ở Trung Quốc những năm 1940, các băng đảng xã hội đen thực sự có ảnh hưởng. Đáng sợ nhất phải kể đến là Phủ Đầu Bang (bang Lưỡi Búa). Thủ lĩnh của Phủ Đầu Bang tên là Sâm, vốn là kẻ say mê chém giết lại cực kỳ nhẫn tâm. Người của Phủ Đầu Bang đi đến đâu nỗi kinh hoàng theo tới đó. Người dân thành phố thì lo lắng, đám cảnh sát thì sợ sệt. Chỉ có khu ổ chuột Phố Mổ Heo là không bị nhũng nhiễu vì người dân nơi đây quá nghèo. Nhưng một ngày kia, đột nhiên có hai tên lang thang giả dạng thành viên của bang Lưỡi Búa là Tinh và Bài Cốt xuất hiện và định moi tiền của một anh thợ cắt tóc. Xung đột xảy ra và cả hai được phen bất ngờ khi toàn bộ dân khu này ai cũng rất giỏi võ. Khi Tinh ném pháo giả vờ gọi thành viên của bang Lưỡi Búa tới chi viện thì vô tình ném trúng đầu của một tên tiểu đại ca của bang Lưỡi Búa. Và xung đột giữa bang Lưỡi Búa và khu Chuồng Heo xảy ra. Tuy nhiên tên cầm đầu bị một cao thủ đánh thừa sống thiếu chết. Những tên còn lại đốt pháo gọi đại quân của bang Lưỡi Búa tới để giao chiến, Sâm đích thân xuất hiện. Tuy nhiên lần này toàn bang cũng bị đánh tan tác bởi ba cao thủ là anh cu li Khổ Lực Cường, bác thợ may Tài Phùng và ông chủ quán ăn Du Tạc Quỷ.

Tinh sau lần thất bại đó, đã cầu xin để được gia nhập bang Lưỡi Búa nhưng không thành công, bang yêu cầu Tinh phải giết người để chứng tỏ. Hôm sau Tinh và Bài Cốt trở lại khu Chuồng Heo, khi ấy Bao Tô Bà đang cãi nhau với người dân. Hai người cố gắng ném dao nhưng không thành công, Tinh bị dao đâm trúng và rắn cắn, Bao Tô Bà phát hiện và truy đuổi. Cuối cùng Tinh thoát được còn Bao Tô Bà đâm phải biển báo giao thông. Tinh trở về chỗ ở của mình (ở trên cột đèn giao thông), anh chật vật với cơn đau và sưng môi do rắn cắn, gây ra vết bàn tay trên thành kim loại (tiết lộ rằng anh có tố chất của một cao thủ Như Lai Thần Chưởng). Sau đó Tinh hồi phục và trở lại gặp Bài Cốt.

Băng đảng Lưỡi Búa sau khi thua những cao thủ võ thuật ở Chuồng Heo, đã thuê hai sát thủ bí ẩn để trừng trị. Không đồng tình với võ thuật ở khu Chuồng Heo, Bao Tô Bà bói quẻ để xem một trong ba người cao thủ võ thuật, ai phải ra đi, cuối cùng rơi vào Khổ Lực Cường. Cùng lúc đó hai sát thủ mà băng Lưỡi Búa thuê đến khu Chuồng Heo, Sâm theo dõi trong xe ôtô. Cuộc giao chiến diễn ra rất ác liệt, hai sát thủ giết chết Khổ Lực Cường và Tài Phùng, khiến Du Tạc Quỷ bị thương nặng. Tức giận, Bao Tô Công và Bao Tô Bà xuất hiện như cao thủ võ thuật, tấn công và tiêu diệt hai sát thủ (Bao Tô Bà sử dụng chiêu Sư Tử Hống, đánh bật chưởng pháp của sát thủ). Sau đó hai người đe dọa Sâm trong xe, với những cử chỉ hàm ý cấm băng Lưỡi Búa quay lại. Tuy nhiên, sau khi Du Tạc Quỷ không cầm cự được và qua đời, Bao Tô Công và Bao Tô Bà thay đổi ý định. Hai người sơ tán dân chúng rời khỏi khu Chuồng Heo, và chuẩn bị cho cuộc tấn công băng Lưỡi Búa ở một sòng bạc.

Tinh và Bài Cốt cướp tiền của cô gái bán kem, lương tâm của Tinh được thức tỉnh khi anh thấy cô gái câm đó ra hiệu nói với anh. Một câu chuyện lúc nhỏ hiện về trong ký ức, lúc đó khi Tinh còn nhỏ. Có một ông lão ăn xin nói anh là kỳ tài võ học, nếu anh chịu bỏ ra 10 xu ông sẽ đưa cho anh cuốn võ công tâm pháp bí kíp "Như Lai Thần Chưởng". Tinh đập ống heo lấy tiền tiết kiệm mua cuốn sách về và luyện. Trong một lần thấy một bọn con trai ăn hiếp một bé gái để lấy cây kẹo, Tinh dùng "Như Lai Thần Chưởng" đánh bọn chúng nhưng không thấy hiệu quả, lại còn bị đánh tơi bời. Tuy nhiên, bé gái câm đó rất cảm động, tặng anh cây kẹo nhưng anh không nhận. Từ đó, anh nghĩ là mình bị lừa và trở thành người tốt thì không hay. Cô gái bán kem đó chính là bé gái khi xưa khi đó đã nhận ra anh. Tuy nhiên, anh vẫn cướp tiền của cô gái cùng với những chai nước, nhưng anh tách rời quan hệ với Bài Cốt. Tại đây anh được Sâm nhận vào băng Lưỡi Búa và được phái đi cứu đại cao thủ Lão Quái Hỏa Vân Tà Thần, còn có danh xưng là Chung Cực Sát Nhân Vương đang ở trong viện tâm thần, Lão Quái đã chứng minh mình là cao thủ số một thiên hạ qua màn bắt viên đạn ấn tượng. Lúc đó Bao Tô Công và Bao Tô Bà đang chờ sẵn ở sòng bạc. Họ giao chiến với Lão Quái rất quyết liệt. Trận chiến cho thấy hai ông bà yếu thế hơn Lão Quái, tuy nhiên Bao Tô Bà sử dụng chiêu Sư Tử Hống phóng đại bằng chiếc chuông gây bão cho sòng bạc, khiến Lão Quái nhận thấy rằng mình yếu hơn hẳn. Lão Quái giả vờ chịu thua, sau đó tấn công hai người bằng ám khí hoa sen có kim tẩm độc, rồi chế ngự họ bằng chiêu bẻ khớp. Trong lúc ba người đang giằng co, Tinh vì bị Sâm làm rối trí nên cầm thanh gỗ đánh vào đầu Lão Quái. Tức giận, Lão Quái tấn công hết sức bằng nắm đấm vào mặt Tinh, khiến anh bị thương nặng. Lão Quái giết chết Sâm, nhưng để mất dấu ba người kia.

Bao Tô Công và Bao Tô Bà đưa Tinh về chữa trị băng bó, và phát hiện anh có tài thiên bẩm về võ thuật do được Lão Quái đả thông kinh mạch. Lão Quái lúc này trở thành lãnh đạo mới của băng Lưỡi Búa đã cùng đàn em đến khu Chuồng Heo. Tại đây Lão Quái bắt gặp Tinh đã bình phục bất ngờ. Cuộc giao tranh diễn ra, Tinh đánh gục hết băng Lưỡi Búa rồi chiến đấu với Lão Quái. Lão Quái yếu thế và đã sử dụng chưởng lực mạnh nhất của mình là "Cáp Mô công" đẩy Tinh bay lên không trung. Tinh sử dụng Như Lai Thần Chưởng tấn công Lão Quái, lấy ám khí hoa sen của hắn ném đi chỗ khác. Lão Quái đành phải chịu thua, cúi đầu nhận Tinh làm sư phụ.

Kết thúc phim Tinh và Bài Cốt, hai nhân vật lưu manh lúc đầu hoàn lương mở cửa hàng bán kẹo que. Cả hai gặp lại cô gái câm khi xưa đi bán kem. Họ nhớ lại thời thơ ấu và Tinh dẫn cô vào cửa hàng kẹo. Trước cửa hàng, ông lão ăn xin ngày trước đón đầu một em bé đang ăn kẹo, ngỏ ý muốn bán cho em những cuốn sách bí kíp võ thuật khác nhau của nhiều môn phái.

Phân vai diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trương Nhất Bạch và Phùng Tiểu Cương là các đạo diễn có tên tuổi của Trung Quốc đại lục.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Mùa xuân năm 2002, với số vốn hơn 50 phim trong tay, Châu Tinh Trì thực sự bước lên đỉnh cao trong sự nghiệp điện ảnh của mình. Tạp chí Time Asia ca ngợi anh là ngôi sao được yêu thích nhất của châu Á. Thành công của Đội bóng Thiếu Lâm được coi là một hiện tượng với nhiều giải thưởng. Mặc dù cả hai phim đều có sự tham gia của Châu Tinh Trì trong nhiều vai trò từ viết kịch bản, diễn xuất, đạo diễn và sản xuất, nhưng Tuyệt đỉnh Kungfu đã vượt qua Đội bóng Thiếu Lâm hồi tháng 2/2005 để trở thành bộ phim sản xuất tại Hồng Kông có doanh thu cao nhất ở quốc gia này. Bộ phim đã thỏa mãn ước mơ thời thơ ấu của anh, đó là trở thành một cao thủ võ lâm. Dẫu chỉ là trên màn ảnh nhưng Châu Tinh Trì đã được là một người anh hùng với tuyệt đỉnh công phu thực thụ. Ý tưởng làm một phim như Tuyệt đỉnh Kungfu xuất hiện từ ký ức thuở nhỏ, khi ấy gia đình Châu Tinh Trì không mấy khá giả nên không có đủ tiền để cho cả ba đứa trẻ đi xem phim ở Hồng Kông. Lần đầu tiên được mẹ dẫn đi rạp, niềm đam mê bắt đầu lớn dần lên trong cậu bé họ Châu khi xem một phim của Lý Tiểu Long. Mặc dù họ vào xem ở một rạp rất xập xệ nhưng Châu Tinh Trì chẳng quan tâm bởi anh bị các màn võ thuật trên màn ảnh choán hết tâm trí. Chính lúc đó, anh quyết định sau này mình sẽ theo bước chân của Lý Tiểu Long. Vì thế, khi giám đốc chi nhánh của Columbia Pictures ở Hồng Kông, Barbara Robinson, liên lạc với Châu Tinh Trì ngỏ ý muốn cộng tác thì anh nhận ra đây là cơ hội biến giấc mơ ấp ủ bấy lâu trở thành hiện thực. Khi mời được hoa khôi Huỳnh Thánh Y vào vai nữ chính, Châu Tinh Trì đã dặn đi dặn lại ekip trang điểm phải thật khéo tay để làm bật ra hình ảnh của cô nữ sinh Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, chính điều này đã một tay đưa Thánh Y lên bầu trời sao chói lọi hào quang.

Bộ phim hành động hài này đã trở thành phim không nói tiếng Anh được phát hành rộng rãi nhất ở Mỹ. Đây là thành tích đáng ghen tị đối với nhiều đạo diễn. Nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng với sự nỗ lực hết mình của Châu Tinh Trì. Không chỉ hoàn thành tốt vai diễn của mình, anh còn chỉ cho mọi người cách thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau, khiến cho những diễn viên trẻ rất cảm động. Bộ phim là sự hồi tưởng lại thời thơ ấu của Châu Tinh Trì, từ giấc mơ trở thành anh hùng cho đến khu Chuồng Heo. Cảnh được dựng ở Xa Đôn, cách Thượng Hải về phía Nam 15 dặm, rất giống với khu tập thể nơi anh lớn lên từ bé từng chi tiết nhỏ. Nhà thiết kế của phim nghiên cứu rất kỹ những bức ảnh cũ để tái hiện chân thực nhất quang cảnh khu ổ chuột. Từ tấm biển hiệu cũ kỹ đến những căn nhà xập xệ, cửa hàng bán gạo, hàng cắt tóc… tất cả đều khiến Châu Tinh Trì như sống lại ngày xưa.

Nhằm tỏ lòng kính trọng Lý Tiểu Long, Châu Tinh Trì muốn có một cảnh cởi áo và diễn đúng tư thế quen thuộc của thần tượng. Để có được thân hình cường tráng phục vụ cho cảnh này, anh phải tập thể hình rất nhiều. Nhưng Châu Tinh Trì vẫn chưa thực sự ưng ý, anh cho rằng mình còn thua xa ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long. Hôm quay cảnh đó, trời lại rất lạnh khiến anh rét run. Châu Tinh Trì tâm sự: "Làm phim là thế đó, ngày nóng thì bắt mặc nhiều đồ hóa trang còn ngày lạnh thì phải cởi hết đồ".

Cấm chiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Phim bị cấm chiếu tại Trung Quốc và một số nước Xã hội chủ nghĩa khác. Vì trong phim có ý bêu xấu tình trạng của Trung Quốc cùng thời điểm.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại giải Kim Tượng 2004, Tuyệt đỉnh Kungfu được đề cử 16 giải trong đó có 5 giải trúng cử: hình ảnh đẹp nhất, âm thanh, kỹ xảo, múa và biên tập xuất sắc nhất.

Giải Kim Mã cũng được đề cử 10 trong đó trúng 5: hình ảnh, đạo diễn (Châu Tinh Trì).

Bài hát "Vì một ngày anh còn sống" - tên tiếng Trung là "Zhi Yao Wei Ni Huo Yi Tian" (只要为你活一天) có nội dung nói về tình yêu đẹp đẽ của cô gái bán kem A Phương dành cho Tinh.

Chỉ trích[sửa | sửa mã nguồn]

Phim bị chỉ trích vì có những cảnh gây phản cảm, bạo lực. Kênh STAR Movies cũng như một số kênh và rạp ở một vài quốc gia đã thực hiện cắt hoặc làm mờ những cảnh này.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]