Uống nước tiểu

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Urophagia là tiêu thụ nước tiểu. Nước tiểu được sử dụng trong một số nền văn hóa cổ đại cho các mục đích sức khỏe, chữa bệnh và chế biến thành các loại mỹ phẩm khác nhau; Uống nước tiểu vẫn được thực hiện ngày nay, mặc dù không có lợi ích sức khỏe đã được chứng minh cho nó. Trong trường hợp cực đoan, mọi người uống nước tiểu nếu không có chất lỏng có thể uống được khác, mặc dù nhiều nguồn đáng tin cậy (bao gồm cả Cẩm nang hiện trường của Quân đội Hoa Kỳ) khuyên chống lại nó.

Lý do cho urophagia[sửa | sửa mã nguồn]

Là một kỹ thuật sinh tồn khẩn cấp[sửa | sửa mã nguồn]

Hướng dẫn sinh tồn như Cẩm nang hiện trường của quân đội Hoa Kỳ,[1] Cẩm nang sinh tồn của SAS,[2] và những cuốn khác [3] thường tư vấn chống lại việc uống nước tiểu để sống sót. Những hướng dẫn này nói rằng uống nước tiểu có xu hướng xấu đi thay vì giảm mất nước do muối trong đó, và nước tiểu không nên được tiêu thụ trong tình huống sống sót, ngay cả khi không có chất lỏng khác.

Trong khi một số người trong hoàn cảnh khó khăn đã uống nước tiểu, không rõ liệu điều này có thực sự cải thiện hay cản trở tình trạng của họ hay không.

Trong một lần tình cờ, Aron Ralston đã uống nước tiểu khi bị mắc kẹt trong nhiều ngày với cánh tay bị đè dưới một tảng đá.[4] Người dẫn chương trình truyền hình sinh tồn Bear Grylls đã uống nước tiểu và khuyến khích những người khác làm như vậy trong một số tập trên các chương trình truyền hình của mình.[5][6][7]

Y học dân gian[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các nền văn hóa khác nhau, có những ứng dụng y học thay thế cho nước tiểu của con người trong mục đích y học hoặc mỹ phẩm, bao gồm uống nước tiểu của chính mình; nhưng không có bằng chứng để hỗ trợ việc sử dụng nó.[8][9]

Thực hành tình dục[sửa | sửa mã nguồn]

Một số người bị kích thích tình dục bởi nước tiểu, họ có thể bao gồm việc uống nước tiểu của chính họ hoặc của người khác.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Water Procurement” (PDF). US Army Field Manual. 
  2. ^ Wiseman, John "Lofty". The SAS Survival Handbook. tr. 42. Warning: Urine and sea-water. Never drink either – Never! 
  3. ^ “Equipped to Survive – A Survival Primer”. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2016. 
  4. ^ Mark Jenkins. “Aron Ralston – Between a Rock and the Hardest Place”. Outside Online. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2016. 
  5. ^ Singh, Anita (ngày 31 tháng 5 năm 2014). “Bear Grylls: Kids, please don't drink your own urine”. 
  6. ^ Loughrey, Clarisse (ngày 18 tháng 12 năm 2015). “Obama refused to drink his own urine...”. The Independent. 
  7. ^ Thistlethwaite, Felicity (ngày 26 tháng 2 năm 2015). “Stars vomit profusely after drinking their own urine...,”. Daily Express. 
  8. ^ Why You Definitely Shouldn't Drink Your Own Pee, Gizmodo, 22 Oct 2014
  9. ^ Maxine Frith (ngày 21 tháng 2 năm 2006). “Urine: The body's own health drink?”. The Independent. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]